21/07/2022 - 09:56

Cần hiểu rõ quy định về bồi thường khi bị thu hồi đất 

Ông Lê Trung Dũng, ngụ quận Bình Thủy, TP Cần Thơ, phản ánh về việc gia đình ông bị thu hồi đất nhưng không được bồi thường về đất, chỉ được hỗ trợ nhà và vật kiến trúc. Việc bồi thường như vậy là thiệt thòi cho gia đình ông.

Ðường Nguyễn Thông được nâng cấp mở rộng trở nên khang trang, sạch đẹp.

Năm 2005, ông Lê Ðặng Chác và bà Nguyễn Thị Ðược được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDÐ) với diện tích 167,6m2 (150m2 đất ở đô thị và 17,6m2 đất trồng cây lâu năm) tại thửa số 84, tờ bản đồ số 46, tọa lạc tại phường An Thới; đối với phần đất lộ giới, không được cấp GCNQSDÐ (lộ giới 16m, lòng đường 8m, lề đường mỗi bên 4m). Sau khi được cấp GCNQSDÐ, ông Chác và bà Ðược đã chuyển nhượng cho ông Lê Trung Dũng toàn bộ 167,6m2 và được UBND quận Bình Thủy chỉnh lý ngày 5-12-2005.

Năm 2020, phần đất của ông Dũng bị ảnh hưởng một phần bởi Dự án nâng cấp, mở rộng đường Nguyễn Thông. UBND quận Bình Thủy đã ban hành Quyết định về việc thu hồi 34,6m2 (loại đất giao thông) để thực hiện Dự án nâng cấp, mở rộng đường Nguyễn Thông và thực hiện bồi thường, hỗ trợ ông Dũng về nhà, vật kiến trúc, không bồi thường về đất vì không đủ điều kiện theo quy định tại Luật Ðất đai.  

Không đồng ý quyết định bồi thường trên, ông Dũng khiếu nại đến UBND quận Bình Thủy yêu cầu giải quyết bồi thường 34,6m2 đất bị thu hồi. Ngày 6-5-2021, UBND quận Bình Thủy ban hành Quyết định số 1516/QÐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại của ông Lê Trung Dũng (lần đầu), không chấp nhận nội dung khiếu nại của ông Lê Trung Dũng vì phần đất ông Dũng yêu cầu bồi thường là đất giao thông, nằm ngoài giấy chứng nhận, không đủ điều kiện bồi thường. Bà Ung Thị Ánh Mười (đại diện ủy quyền của ông Dũng) bức xúc nói: "Ông Dũng đã nhận chuyển nhượng toàn bộ phần đất của ông Chác và bà Ðược, nhưng khi tiến hành bồi thường, những hộ lân cận đều được bồi thường về đất, riêng ông Dũng thì không được bồi thường, vậy là không công bằng và không đảm bảo quyền lợi của ông Dũng”.

Ông Nguyễn Quốc Hội, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường TP Cần Thơ, cho biết: "Qua rà soát hồ sơ dự án cho thấy một số trường hợp được bồi thường, hỗ trợ đối với đất hành lang lộ giới, do thuộc trường hợp đất gốc, được cấp GCNQSDÐ và một số hộ không được bồi thường, hỗ trợ do thuộc trường hợp nhận chuyển nhượng lại quyền sử dụng đất, không phải hộ đất gốc, dẫn đến có so bì về chính sách bồi thường hỗ trợ dẫn đến khiếu nại. Theo quy định của Luật Ðất đai năm 2013, đối với đất nông nghiệp đã sử dụng trước ngày 1-7-2004 mà người sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nhưng không có GCNQSDÐ hoặc không đủ điều kiện để được cấp GCNQSDÐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật Ðất đai thì được bồi thường đối với diện tích đất thực tế đang sử dụng, diện tích được bồi thường không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp quy định".

Ông Tiêu Quốc Doãn, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thủy, giải thích: "Việc hộ ông Dũng không được bồi thường về đất là do đất gia đình ông nhận chuyển nhượng từ năm 2005, không phải đất gốc. Quận căn cứ theo quy định ban hành quyết định thu hồi nên trường hợp được bồi thường, trường hợp không. Vì vậy, mong ông Dũng hiểu và thông cảm với chính quyền trong việc thực hiện Dự án nâng cấp, mở rộng đường Nguyễn Thông".

Qua xem xét hồ sơ vụ việc, trình bày của các ngành chức năng cũng như nội dung khiếu nại của bà Ung Thị Ánh Mười yêu cầu bồi thường phần đất 34,6m2 nhưng không cung cấp được hồ sơ, chứng cứ chứng minh đủ điều kiện bồi thường về đất theo quy định pháp luật, ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ, kết luận: Không chấp nhận nội dung khiếu nại của ông Lê Trung Dũng vì không có cơ sở xem xét giải quyết. Công nhận Quyết định số 1516/QÐ-UBND ngày 6-5-2021 của Chủ tịch UBND quận Bình Thủy về việc giải quyết khiếu nại của ông Lê Trung Dũng (lần đầu) là phù hợp quy định của pháp luật. Tuy nhiên, nếu ông Dũng không đồng ý với kết quả giải quyết của UBND thành phố, ông Dũng có quyền khiếu nại vụ việc đến tòa án để được giải quyết theo quy định.

Chia sẻ bài viết