16/10/2008 - 20:54

Căn cơ !

Đó là yêu cầu mà nhiều đại biểu nêu ra tại buổi làm việc ngày 6-10-2008 của Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Tuấn Anh với Phòng Thương mại- Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) cùng các sở, ban, ngành thành phố về việc chuẩn bị nội dung cho Diễn đàn đầu tư Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Theo kế hoạch của VCCI Cần Thơ, nội dung diễn đàn này sẽ tập trung vào giải pháp thu hút và mời gọi đầu tư cho cả vùng ĐBSCL. Tại cuộc họp, nhiều đại biểu đã chỉ ra những hạn chế trong một số diễn đàn đã tổ chức trước đây, qui mô cũng như hiệu quả mang lại không như mong đợi. Do chưa có sự chuẩn bị căn cơ cho những dự án mời gọi đầu tư về qui mô tiềm năng, nguồn nhân lực, hiệu quả dự án... nên các diễn đàn đầu tư trước đây chưa tạo được ấn tượng, lòng tin với nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp (DN). Mặt khác, thông tin kinh tế- xã hội của Cần Thơ và ĐBSCL chưa đầy đủ, sự gắn kết, phối hợp giữa các địa phương trong vùng còn mờ nhạt cũng làm cho việc mời gọi đầu tư kém hiệu quả. Theo nhận định của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), thời gian qua, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào ĐBSCL chủ yếu là các nước và vùng lãnh thổ thuộc châu Á như Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, Đài Loan... Đa phần là các dự án sử dụng nhiều lao động, chủ yếu là gia công, còn dự án có trình độ sử dụng công nghệ cao, ít gây tác động xấu đến môi trường chưa nhiều...

Tiến sĩ Võ Hùng Dũng, Giám đốc VCCI Cần Thơ, cho biết: “VCCI đã chuẩn bị nội dung cho diễn đàn này từ năm 2007 và dự kiến sẽ tổ chức vào cuối năm 2008, nhưng do có một số nội dung trùng với Diễn đàn Hợp tác Kinh tế ĐBSCL- MDEC 2008, nên chúng tôi dời lại. Song, với những ý kiến của đại biểu về những hạn chế của những diễn đàn trước và nội dung chuẩn bị cho diễn đàn lần này có lẽ chưa đủ độ chín, nên chúng tôi nghĩ phải hoãn lại để tranh thủ sự ủng hộ của Trung ương, đồng thời có bước chuẩn bị kỹ hơn”.

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Tuấn Anh nhấn mạnh: “Diễn đàn đầu tư ĐBSCL phải mang tính tổng hợp, tập trung vào kinh tế đối ngoại, thu hút FDI và sẽ tổ chức cuối năm 2009. Khi đó, việc xây dựng cầu Cần Thơ, sân bay Cần Thơ hoàn thành sẽ đặt nền tảng cho việc mời gọi đầu tư. Hiện tại, tranh thủ sự ủng hộ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Ngoại giao, thành phố đang có văn bản trình Chính phủ để xin tổ chức Diễn đàn xúc tiến đầu tư và kinh tế đối ngoại cho ĐBSCL hàng năm. Từ bây giờ, Trung tâm Xúc tiến Thương mại – Du lịch (ITTPC) phải phối hợp cùng các sở, ngành tiến hành rà soát lại danh mục dự án kêu gọi đầu tư, đánh giá hiện trạng và môi trường kinh doanh. Thành phố sẽ chủ động liên hệ với các Bộ, ngành Trung ương để chuẩn bị hậu cần và phối hợp với các địa phương trong vùng lên danh mục dự án cụ thể để Diễn đàn đầu tư ĐBSCL 2009 đạt hiệu quả cao”. Phó Chủ tịch Trần Tuấn Anh cho rằng, đây là diễn đàn qui mô cấp vùng nên phải thành lập ban chỉ đạo, mời đại diện văn phòng Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương tham gia cùng với lãnh đạo các địa phương trong vùng ĐBSCL.

Một số yêu cầu cụ thể được đặt ra là: xây dựng dự án mời gọi đầu tư phải chi tiết, thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư, nhà tài trợ và tranh thủ nguồn ODA. Xác định đối tượng tham dự diễn đàn là những nhà đầu tư tiềm năng trong và ngoài nước (các tập đoàn mạnh về công nghệ, tài chính...). Khi xây dựng dự án phải cụ thể trên từng lĩnh vực. Quy trình thủ tục, cơ chế liên quan đến ưu đãi đầu tư phải mời VCCI Cần Thơ tham gia phản biện để hoàn chỉnh dự án, đồng thời phải đặt trong bối cảnh phát triển của thành phố và tương quan của vùng. VCCI Cần Thơ cung cấp thông tin, chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh phát triển kinh tế, môi trường đầu tư của vùng để thành phố có cơ sở chỉ đạo các sở, ngành thực hiện nghiên cứu. Tất cả những tài liệu này sẽ phục vụ Diễn đàn đầu tư ĐBSCL 2009.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, khẳng định tính khả thi của dự án và tạo được niềm tin với nhà đầu tư là cốt lõi trong việc mời gọi đầu tư. Mặt khác, DN tham gia dự án đều mong muốn đạt hiệu quả kinh tế và hiệu quả xã hội, nếu 2 vấn đề này không đạt, nhà đầu tư sẽ không đầu tư.

Với cách nhìn thẳng thắn và thừa nhận hạn chế trong việc lập danh mục dự án, công tác xúc tiến đầu tư của thành phố tại cuộc họp này được xem là nền tảng để có sự chuẩn bị chu đáo cho Diễn đàn Đầu tư ĐBSCL 2009. Để diễn đàn thành công cần phải có sự nhập cuộc của các sở, ban, ngành hữu quan một cách quyết liệt và căn cơ!

GIA BẢO

Chia sẻ bài viết