10/05/2010 - 08:48

CÀ MAU: Vườn dâu Cái Tàu thất thu trắng vì khô hạn

Do ảnh hưởng của mùa khô hạn kéo dài, nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nên vườn dâu Cái Tàu, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh (Cà Mau) năm nay bị thất thu trắng, có nơi cây dâu bị khô héo lá và chết, làm cho nhà vườn bị thiệt hại về kinh tế khá lớn.

Chị Ngô Thị Út ở ấp 2, xã Nguyễn Phích (U Minh) có vườn dâu khoảng 1 ha, với hơn 80 gốc dâu vàng và 300 gốc dâu xanh, nhưng không bán được trái nào. Chị Út nói: Thời điểm này năm trước, vườn dâu chín vàng, trái sai đầy cành, khách du lịch đến đây rất đông, nhất là vào những ngày nghỉ cuối tuần, nghỉ lễ 30-4 và 1-5, bình quân đón hơn 200 khách/ngày, gia đình thu về trên 30 triệu đồng từ nguồn lợi cây dâu. Năm nay nghỉ lễ 30-4 và 1-5 nhiều ngày, nhưng vắng khách vì vườn dâu không có trái, gia đình thất thu nặng nề.

Theo các nhà vườn ở xã Nguyễn Phích thì Vườn dâu Cái Tàu đầu mùa khô dâu ra hoa rất nhiều, nụ đeo bám đầy cành, nhưng khi bước vào giai đoạn cao điểm mùa khô, nắng nóng gay gắt, ao đìa cạn kiệt, thiếu nước tưới, cây dâu bị khô héo, rụng trái đầy trên mặt đất, một số chùm dâu cố đeo bám trên cành và thân nhưng trái bị lép, không có ruột.

Vườn dâu Cái Tàu - U Minh vốn nổi tiếng trong và ngoài tỉnh Cà Mau, được nhiều du khách biết đến như là một điểm du lịch sinh thái lý tưởng của vùng ĐBSCL, không thua kém gì những vườn cây trái ngọt bên bờ sông Tiền, sông Hậu. Dâu Cái Tàu có mùi vị ngọt - chua hòa quyện rất đặc trưng.

LÊ HUY HẢI (TTXVN)

Chia sẻ bài viết