19/09/2008 - 20:33

Bưởi da xanh được đánh giá cao ở nước ngoài

Đó là phản ánh của anh Đàm Văn Hưng chủ vựa trái cây Hương Miền Tây (ấp Phước Trung, xã Phước Mỹ Trung, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre), một trong những chủ doanh nghiệp đầu mối cung cấp bưởi da xanh xuất khẩu thời gian qua.

 Anh Hưng trong nhà đóng gói bưởi da xanh xuất khẩu.

Vợ chồng anh Hưng vào nghề mua bán trái cây từ năm 1996. Mấy năm đầu, tranh thủ lúc nông nhàn, anh chị lấy công làm lời bằng cách thu gom trái cây lối xóm giao lại cho vựa. Đến khi đủ vốn, anh chị lập vựa tại nhà, không phải chi tiền mướn mặt bằng làm vựa. Giống như các vựa thu gom trong vùng sản xuất trái cây, vựa của gia đình anh Hưng mua bán trái cây theo mùa như măng cụt, chôm chôm, cam, xoài, bưởi... Riêng về bưởi, sản lượng bưởi thu mua của vựa ngày càng tăng, thuận chiều với sản lượng trái cây sản xuất của 3 xã Thanh Tân, Phước Mỹ Trung, Tân Phú Tây ở huyện Mỏ Cày. Trước đây, anh Hưng mua bán nhiều loại bưởi nhưng vài ba năm nay chỉ mua bán bưởi Năm Roi và da xanh (do nhà vườn đốn hạ các giống cây phẩm chất kém để trồng toàn bưởi Năm Roi và da xanh).

Anh Hưng cho biết: Qua hai năm đưa bưởi cho các công ty chào hàng suôn sẻ, tôi muốn khẳng định chất lượng trái bưởi da xanh Bến Tre qua nhãn hiệu “Hương Miền Tây” này. Ngoại trừ một vài trục trặc về tình trạng vỏ trái, khi xuất đi Nga, do năm 2007 thu gom quá nhiều điểm và chưa làm tốt công việc bảo quản ở “tuyến vườn”... tất cả các chủ hàng đều nhận xét bưởi da xanh của Bến Tre chất lượng cạnh tranh rất tốt. Điều đáng quan tâm là mặc dù trên nhãn hiệu của trái bưởi “Hương Miền Tây” không hề ghi chữ bưởi da xanh, nhưng ghi nhận về chất lượng qua phản ánh là tốt.

Anh Đàm Văn Hưng cho biết: Năm 2007, trong tổng sản lượng bưởi hàng hóa doanh nghiệp bán ra thị trường khoảng 600 tấn, có khoảng 10% (tức 60 tấn) là bưởi da xanh “tuyển” giao theo đơn hàng của các công ty xuất khẩu ở TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Sang năm 2008, nhu cầu bưởi da xanh thông qua đơn hàng của các chủ vựa ở Tiền Giang, TP Hồ Chí Minh, TP Hà Nội tăng so với năm 2007. Trong 8 tháng đầu năm 2008 cơ sở mua bán Hương Miền Tây của anh đã cung cấp 80 tấn bưởi da xanh cho các công ty xuất khẩu. Nguồn thu mua bưởi của cơ sở bao gồm 200 nhà vườn trong 3 xã liền kề và một số cơ sở thu gom ở huyện Cai Lậy (Tiền Giang) và Chợ Lách, Châu Thành (Bến Tre).

Hướng thị trường cũng tăng theo thời gian. Nếu năm 2007 cơ sở giao hàng cho các doanh nghiệp xuất khẩu sang Đức, Nga, Philippines thì năm 2008 đi thêm các hướng Đài Loan, Hồng Công, Singapore... Các công ty nhận bưởi da xanh Hương Miền Tây làm hàng xuất khẩu có địa chỉ giao dịch ở Tiền Giang, TP Hồ Chí Minh, TP Hà Nội. Mỗi chuyến mỗi công ty đặt 3-5 tấn bưởi da xanh để chào hàng và xuất chung với các loại trái cây khác. Phản hồi chất lượng, ông Hưng cho biết, qua hàng chục chuyến giao hàng, có công ty giao chuyến thứ hai, tất cả các công ty cho biết trái bưởi da xanh do cơ sở cung cấp rất tốt, có khả năng cạnh tranh tốt với tất cả các giống bưởi tham gia thị trường xuất khẩu của Thái Lan, Trung Quốc, Philippines, Đài Loan...

Gần đây nhất, anh đã từ chối một đơn hàng của công ty X đặt 20 tấn bưởi da xanh xuất khẩu do bưởi thu hoạch vào mùa mưa dễ bị úng (thối). Nếu lô hàng chỉ bị thối một quả cũng là mất uy tín nên thà từ chối giao hàng. Chờ đến khi trời nắng, bưởi đủ độ chín sẽ thu mua cũng chưa muộn vì các chủ vườn anh Hưng thu mua được trả giá cao hơn.

Bưởi da xanh xuất khẩu của cơ sở Hương Miền Tây có 2 mặt hàng: Loại 1 trái có trọng lượng từ 1,5 đến 2,5 kg/trái, loại 2 từ 1 kg đến 1,5 kg/trái. Nói về phương hướng làm ăn, ông Hưng tiết lộ: Xây dựng cùng lúc hai hướng tín nhiệm của khách hàng về chất lượng trái bưởi da xanh và phát triển song song thị trường nội địa và xuất khẩu, để mở đường cho tiêu thụ bưởi dự án 4.000 ha của tỉnh Bến Tre vài ba năm tới là chiến lược của vựa Hương Miền Tây.

Bài, ảnh: MINH TUẤN

Chia sẻ bài viết