17/11/2012 - 09:01

Bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác Việt Nam - Ukraina

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Ukraina Mykola Azarov thăm chính thức Việt Nam từ ngày 15 - 16/11/2012.

Sáng 16-11, lễ đón Thủ tướng Ukraina N. Azarov được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch. Tiếp đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Azarov tại Trụ sở Chính phủ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Ukraina sang thăm chính thức Việt Nam, coi đây là sự kiện quan trọng, là dịp để lãnh đạo hai nước điểm lại tình hình và tiếp tục trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam - Ukraina.

Hai bên đã điểm lại tình hình hợp tác song phương thời gian qua và đánh giá cao những bước phát triển tích cực trong quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam - Ukraina kể từ sau chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Ukraina Yanukovych tháng 3-2011 và chuyến thăm chính thức Ukraina tháng 10-2011 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Trên tinh thần đó, hai Thủ tướng nhất trí cần tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp, trong đó có đoàn cấp cao; mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế - thương mại - đầu tư, an ninh, quốc phòng và nông nghiệp; thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng như giáo dục và đào tạo, văn hóa, du lịch, thể thao và các lĩnh vực khác mà hai bên cùng quan tâm.

Hai bên cam kết tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận thị trường của nhau. Phía Ukraina hoan nghênh Việt Nam mở rộng đầu tư và tăng cường xuất khẩu vào thị trường Ukraina các mặt hàng giày dép, dệt may, các sản phẩm đồ gỗ, nông nghiệp, thủy hải sản. Về phần mình, Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các công ty của Ukraina sang tìm hiểu cơ hội hợp tác và đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực mà Ukraina có thế mạnh như cơ khí, khai khoáng, năng lượng, hàng không...

Sau buổi hội đàm, Thủ tướng Adarop và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chứng kiến lễ ký kết về Kế hoạch hợp tác trong lĩnh vực du lịch giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Cơ quan Quốc gia về Du lịch và Nghỉ dưỡng Ukraina giai đoạn 2013-2015; Thỏa thuận giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Cơ quan Nhà nước về Khoa học Đổi mới và Thông tin Ukraina về hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu y sinh; Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận về hợp tác trong lĩnh vực tiêu chuẩn hóa, đo lường và chất lượng phù hợp giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Cục Quy chuẩn kỹ thuật Nhà nước Ukraina. Tiếp đó, hai Thủ tướng đã gặp gỡ báo chí thông báo về kết quả hội đàm.

THIỆN THUẬT (TTXVN)

Chia sẻ bài viết