08/02/2009 - 10:20

Bốn "nguyên tắc" sống

Một buổi họp nhóm của các thành viên chương trình “Lazarus at the Gate”.

Thời buổi kinh tế khó khăn, những khẩu hiệu thường được nghe là: Cắt giảm chi tiêu. Sống cần kiệm. Thắt lưng buộc bụng và cất tiền ở nơi an toàn ! Nhưng ở Boston (bang Massachusetts - Mỹ), có một số nhóm người đã và đang quản lý tiền bạc theo cách khác. Trong hai năm qua, họ thường cùng nhau ngồi lại bàn bạc ngân quỹ cá nhân và thực hiện các bước đi cụ thể hướng tới 4 “nguyên tắc”: “Sống thoải mái, chi tiêu ít lại, mua sắm hợp lý và hiến tặng nhiều hơn”.

Trung bình mỗi tháng, cả nhóm gặp nhau một lần và mỗi lần như vậy, từng cá nhân tự quyết định những cách sống đơn giản hơn, chẳng hạn như tuần này không mua nước ngọt hoặc bánh kẹo, hay bán xe hơi và thay vào đó là dùng phương tiện công cộng. Cuối năm, họ đem một phần trong khoản tiền dành dụm được từ việc áp dụng thói quen chi tiêu mới cho các tổ chức từ thiện mà họ đã nghiên cứu và lên kế hoạch ưu tiên giúp đỡ.

“Đó là một sự trải nghiệm lý thú. Năm vừa rồi, nhóm 14 người chúng tôi hợp lại tặng được 40.000 USD cho 5 tổ chức xóa đói giảm nghèo trên khắp thế giới”, Mako Nagasawa - thành viên của nhóm InterVarsity Campus - cho biết. Mako và một người bạn ở Boston đã khởi xướng chương trình sống theo 4 nguyên tắc mang tên “Lazarus at the Gate” (dựa theo sự tích trong Kinh Thánh về một ông nhà giàu không ngó ngàng đến người ăn xin tên Lazarus trước cổng nhà mình) và nhân rộng chương trình đến các cộng đồng dân cư ở Boston.

Đối với vợ chồng Jo Hunter Adams, một thành viên của “Lazarus at the Gate”, việc gia nhập nhóm đã mang lại kết quả rõ rệt trong cuộc sống riêng của họ, đồng thời năng cao khả năng “sống vì mọi người”. “Việc lần đầu tiên tạo ngân quỹ và chia sẻ kinh nghiệm với nhóm thật sự giúp ích chúng tôi. Chúng tôi không mua bất kỳ thứ gì mà mình không cần, và chúng tôi không còn dắt nhau đi ăn ở nhà hàng. Chúng tôi đã miễn dịch được “lối sống lạm phát””, Adams - nhân viên y tế công cộng chia sẻ. Chưa hết, thay vì chuyển đến sống ở căn hộ lớn hơn như đã định lúc trước, Adams và chồng quyết định vẫn ở nhà cũ. Kết quả là sau một năm, cặp đôi này đã giảm khoản nợ vay từ hồi sinh viên từ 50.000 USD xuống còn... 3.000 USD. “Thật là kỳ diệu” - Adams nói.

Trong quá trình áp dụng 4 “nguyên tắc sống”, có một bước giúp Adams mở rộng tầm mắt chính là kiểm tra vị thế tài chính của bản thân trong nền kinh tế toàn cầu trên trang web www.globalrichlist.com. Sau khi kê khai thu nhập cá nhân (93.000 USD) trên website này, Adams được thông báo cô là người giàu thứ 42.333.043 trên thế giới (nói cách khác thuộc nhóm 0,7% người giàu nhất hành tinh). Theo trang Globalrichlist, chỉ cần mỗi người dành 1 giờ lương của mình (theo ước tính ở Anh là 3 USD) để quyên góp thì cuộc sống của rất nhiều người trên thế giới sẽ hạnh phúc hơn. Globalrichlist chỉ ra rằng với 8 USD, bạn có thể mua 25 cây giống tặng cho nông dân ở Honduras (Nam Mỹ) để họ trồng và bán trái cây ở chợ làm kế sinh nhai. Hay bạn có thể dùng 30 USD mua bộ dụng cụ cấp cứu tặng cho một ngôi làng ở Haiti. Hoặc với 73 USD, bạn có thể xây dựng một bệnh xá di động để chăm sóc trẻ mồ côi mắc bệnh AIDS ở Uganda... Globalrichlist cho biết hiện nay trên thế giới có 1,3 tỉ người sống với thu nhập chưa tới 1 USD, trong đó 70% là phụ nữ. Trước đây, Adams luôn nghĩ rằng mình có thể cống hiến thời gian và sức lực, chứ không phải tiền, cho công tác thiện nguyện. Adams tâm sự: “Nay tôi nhận thấy mình có thể hiến tặng nhiều tiền hơn”.

Đầu tháng 1 vừa qua, Adams cùng 7 chị em trong nhóm đã ngồi lại để chọn ra những nơi nhận tiền quyên góp của họ trong năm 2009 này. Sau khi thống nhất tài trợ cho 4 tổ chức ở châu Phi và Afghanistan, cả nhóm quyết định khoản cam kết đóng góp của mỗi thành viên là 6.000 USD.

Hiện tại, “Lazarus at the Gate” huy động được 33 nhóm tham gia ở Boston. Và chương trình đang được nhân rộng đến các thành phố khác như La Jolla (California), Colorado Springs (Colorado) và New York.

SONG NGỌC
(Theo Csmonitor, Globalrichlist)

Một buổi họp nhóm của các thành viên chương trình “Lazarus at the Gate”.

Chia sẻ bài viết