13/10/2009 - 10:14

Bộ Y tế khẳng định đủ Tamiflu phục vụ điều trị cúm A(H1N1)

* TP CẦN THƠ: Thêm 2 trường hợp nghi nhiễm cúm A(H1N1)

(TTXVN-CT)- Theo Tiến sĩ Lý Ngọc Kính, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh Bộ Y tế: Hiện Tamiflu đã chuyển về các địa phương đáp ứng đủ cho các bệnh nhân nhiễm cúm A(H1N1). Nếu bệnh không quá nặng, bác sĩ điều trị có thể cho thuốc và hướng dẫn người bệnh điều trị tại nhà.

Bộ Y tế tiếp tục khẳng định chủ trương không xét nghiệm cúm A(H1N1) đại trà, vì vậy mọi người dân khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc cúm A(H1N1) đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được phân loại và hướng dẫn điều trị kịp thời.

Tại những địa phương có số lượng bệnh nhân cúm A(H1N1) lớn, vượt quá khả năng thu dung, điều trị của các bệnh viện trên địa bàn, tùy theo tình hình thực tế, việc thu dung điều trị thực hiện tổ chức cách ly điều trị bệnh nhân cúm A(H1N1) tại y tế cơ sở với sự hỗ trợ, giám sát, chỉ đạo của bệnh viện tuyến trên. Bộ Y tế yêu cầu: Trạm y tế cơ sở chỉ điều trị các trường hợp nhẹ, không có biến chứng viêm phổi, suy hô hấp, thuộc các đối tượng không có yếu tố nguy cơ cao. Những trường hợp mắc cúm A(H1N1) hoặc nghi ngờ mắc cúm A(H1N1) có yếu tố nguy cơ cao như phụ nữ có thai, trẻ em dưới 5 tuổi, người trên 65 tuổi, béo phì, mắc bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch phải được điều trị tại bệnh viện. Trạm y tế cơ sở thực hiện điều trị cúm phải đảm bảo điều kiện cách ly, phòng lây nhiễm theo quy định. Thực hiện nghiêm túc phương án điều trị tại chỗ, chỉ chuyển lên tuyến trên những trường hợp nặng, vượt quá khả năng điều trị của cơ sở đó.

Bộ Y tế cũng xác nhận: Đến nay, tại Việt Nam mới xác định có 23 ca tử vong do cúm A(H1N1) và ngày 12-10 chỉ phát hiện 10 ca nhiễm cúm A(H1N1) nâng tổng số người được xác định trên cả nước lên 10.031 trường hợp dương tính tại 59/63 tỉnh, thành phố. Số bệnh nhân đã khỏi ra viện là 9.374, các trường hợp còn lại hiện đang được cách ly, điều trị tại các bệnh viện, cơ sở điều trị, giám sát cộng đồng trong tình trạng sức khỏe ổn định.

* Theo báo cáo của ngành y tế TP Cần Thơ, đến chiều 12-10-2009, thành phố ghi nhận thêm 2 trường hợp nghi nhiễm cúm A(H1N1), đã được cách ly, hội chẩn và điều trị bằng thuốc Tamiflu tại Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ. 2 trường hợp nghi nhiễm mới gồm: 1 học sinh lớp 9A4, Trường THCS Thới Bình và 1 học sinh lớp 12A2, Trường THPT Phan Ngọc Hiển. Ngoài ra, có thêm 2 trường hợp nghi nhiễm được điều trị tại Bệnh Đa khoa TP Cần Thơ, đã khỏi bệnh, xuất viện.

Như vậy, ngoài 48 trường hợp đã được xác định dương tính với vi-rút cúm A(H1N1), từ ngày (1-10) không có hoạt động xét nghiệm cúm A(H1N1) đến chiều 12-10-2009, toàn thành phố đã có 11 trường hợp nghi nhiễm cúm A(H1N1). Trong đó, 8 trường hợp được điều trị bằng thuốc Tamiflu, 1 trường hợp cách ly, chăm sóc điều trị tại cơ sở y tế.

PV-B.NG

Chia sẻ bài viết