03/09/2013 - 22:09

Bến Tre: Hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng nhà xưởng sơ chế rau an toàn

Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Bến Tre vừa phối hợp cùng Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo nông thôn Bến Tre tổ chức hội thảo liên kết sản xuất, tiêu thụ rau an toàn. Hội thảo chỉ ra thực trạng và đề xuất giải pháp thắt chặt liên kết. Các đại biểu tham dự hội thảo đều cho rằng mấu chốt của vấn đề này là: chữ tín trong sản xuất, tiêu thụ.

Hiện, Bến Tre có 1 tổ liên kết trồng rau được chứng nhận sản phẩm rau an toàn (8,9ha ở huyện Giồng Trôm với 13 hộ tham gia) và 6 mô hình trồng rau đang được xây dựng theo tiêu chí an toàn, tập trung tại các huyện Ba Tri, Châu Thành, Giồng Trôm và Bình Đại. Theo nhận định của ngành chức năng tỉnh, nếu nông dân tham gia mô hình xử lý kỹ thuật, chăm sóc đúng hướng dẫn thì cuối năm nay, Bến Tre sẽ có thêm hơn 50ha trồng rau được chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Thời gian qua, mô hình trồng rau an toàn trên địa bàn tỉnh dù được khuyến khích, nhưng giá bán rau an toàn ở chợ đầu mối của tỉnh giống như những loại rau trồng theo kiểu truyền thống. Do vậy, không khuyến khích người dân đầu tư mở rộng mô hình rau an toàn.

Trước thực tế này, tỉnh Bến Tre đã nỗ lực mời gọi doanh nghiệp đầu tư, tỉnh hỗ trợ về mặt cơ chế, chính sách, vốn… để phát triển bền vững mô hình. Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Bến Tre cho biết, chi cục đã hoàn tất thủ tục hỗ trợ một doanh nghiệp xây dựng nhà xưởng sơ chế sản phẩm rau an toàn. Tổng kinh phí xây dựng nhà xưởng trên 200 triệu đồng, theo hình thức hợp tác công tư. Trước mắt, tỉnh sẽ vận động các bếp ăn tập thể, chợ huyện trên địa bàn tỉnh hỗ trợ, ký hợp đồng đảm bảo đầu ra cho rau an toàn.

Hải Lam

 

Chia sẻ bài viết