24/06/2020 - 09:20

Bayer trợ lực cho nông hộ sản xuất nhỏ bị tác động COVID-19 

Nhằm hỗ trợ các nông hộ sản xuất nhỏ ở khu vực châu Á (trong đó có Việt Nam), châu Phi và Mỹ Latinh đang phải đối mặt với khó khăn từ đại dịch COVID-19, Tập đoàn Bayer đã triển khai dự án hỗ trợ toàn cầu với tên gọi “Better Farms, Better Lives”. Dự án sẽ hỗ trợ 2 triệu nông hộ sản xuất nhỏ gói giải pháp toàn diện bao gồm hạt giống, thuốc bảo vệ thực vật, giải pháp tiếp cận thị trường và an toàn sức khỏe người dân. Dự án cũng góp phần đảm bảo cuộc khủng hoảng về sức khỏe và kinh tế hiện tại không biến thành cuộc khủng hoảng về đói nghèo.

Dự án “Better Farms, Better Lives” của Bayer hỗ trợ nông hộ sản xuất nhỏ ở những quốc gia trọng điểm, trong đó có Việt Nam, bằng gói quà tặng hạt giống và thuốc bảo vệ thực vật, thiết bị bảo hộ lao động và tài liệu tập huấn.

Đại dịch COVID-19 dẫn đến tình trạng phong tỏa đã gây ra các vấn đề hậu cần cho nhiều nông dân trên toàn cầu, hạn chế khả năng tiếp cận nguồn hạt giống, thuốc bảo vệ thực vật và nhân công lao động. Nguồn cung cấp thực phẩm bị gián đoạn khiến người tiêu dùng phải đối mặt với giá lương thực tăng cao, và không may, đây cũng là thời điểm nguồn thu nhập của nông dân giảm mạnh vì sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng và việc tiếp cận thị trường gặp nhiều trở ngại. Trước tình hình này, Bayer triển khai dự án “Better Farms, Better Lives” (tạm dịch là “Canh tác thuận lợi hơn, Cuộc sống tốt đẹp hơn”) như một trong những hoạt động gắn kết cộng đồng nhằm hỗ trợ gói giải pháp toàn diện bao gồm hạt giống, thuốc bảo vệ thực vật, giải pháp tiếp cận thị trường và an toàn sức khỏe người dân. Dự kiến đến năm 2030, hơn 100 triệu nông hộ sản xuất nhỏ ở các nước đang phát triển sẽ được hỗ trợ từ dự án này.

Đại dịch COVID-19 đang tạo thêm cho nhà nông nhiều thách thức

Ông Liam Condon, Chủ tịch nhánh Khoa học Cây trồng của Tập đoàn Bayer cho biết: “Các nông hộ sản xuất nhỏ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh lương thực cho hàng tỷ người. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 đang tạo thêm những thách thức lớn hơn đối với sản xuất thực phẩm cho cộng đồng của họ và hơn thế nữa là cho toàn xã hội. Trong thời điểm quan trọng này, chúng tôi hy vọng rằng dự án “Better Farms, Better Lives” của Bayer, cùng với sự chung tay hợp tác, giúp đỡ của các tổ chức phi chính phủ địa phương và toàn cầu sẽ không chỉ góp phần mang lại khả năng phục hồi cho các nông hộ sản xuất nhỏ mà còn đảm bảo cuộc khủng hoảng về sức khỏe và kinh tế hiện tại không biến thành cuộc khủng hoảng về đói nghèo”.

Nông dân ở châu Phi canh tác trên cánh đồng của mình

Trong khuôn khổ dự án, gói tài trợ “Better Farming Life – Cuộc sống nông trại tốt đẹp hơn” sẽ hỗ trợ 2 triệu nông hộ sản xuất nhỏ từ nay đến cuối năm 2020. Chương trình được xây dựng theo nhu cầu cụ thể của từng quốc gia, đó có thể là các loại hạt giống như cà chua, ớt, lúa và ngô để duy trì sinh kế, có thể là thuốc bảo vệ thực vật, thiết bị bảo hộ lao động và tài liệu tập huấn. Ngoài ra, để gia tăng tính hiệu quả của dự án, Bayer sẽ mở rộng hợp tác với các đối tác Chính phủ, tổ chức phi Chính phủ uy tín trong nước và quốc tế; thành lập Trung tâm nông hộ nhỏ xuất sắc nhằm chia sẻ thành công của nông dân cũng như tạo điều kiện cho họ được tiếp cận với các công cụ canh tác kỹ thuật số; mở rộng quy mô chuỗi giá trị trong các quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Chia sẻ bài viết