20/04/2018 - 09:25

Bắt quả tang nhiều tàu cá mua bán dầu trái phép trên biển Cà Mau

Ngày 19/4, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Cà Mau cho biết tỉnh này vừa phát hiện bắt quả tang nhiều tàu cá tham gia hoạt động mua bán dầu trái phép trên biển. Hiện nay, cơ quan chức năng tỉnh đã hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục tiến hành xử lý hành vi mua bán dầu trái phép theo đúng quy định của pháp luật. 

Theo thông tin ban đầu của cơ quan chức năng, khi bị kiểm tra, các chủ tàu hoặc thuyền trưởng không xuất trình đầy đủ hóa đơn, chứng từ liên quan đến việc vận chuyển, mua bán dầu trên vùng biển Cà Mau. Tàu cá mang biển hiệu CM 99658 TS đã bị lực lượng tuần tra của Đồn Biên phòng Sông Đốc (Cà Mau) bắt quả tang khi đang mua bán dầu cho tàu cá khác, nhưng thuyền trưởng tàu cá này lại không xuất trình được các hóa đơn, chứng từ theo quy định. 

Tàu cá CM 99658 TS do Trần Tấn Hải (quê tỉnh Kiên Giang) thuê lại của ông Nguyễn Văn Nữa, sau đó giao cho ông Trần Thanh Phong cùng quê làm thuyền trưởng. Tuy nhiên, khi ra biển, phương tiện này không hoạt động nghề theo như đăng ký mà chỉ mua dầu của các phương tiện nước ngoài rồi vận chuyển đến khu vực cách Hòn Chuối, Cà Mau khoảng 15 đến 20 hải lý neo đậu để bán lại cho một số tàu cá có nhu cầu về nhiên liệu phục vụ cho hoạt động đánh bắt dài ngày trên biển. 

Ông Trần Thanh Phong khai nhận kể từ tháng 2/2018 đến khi bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ phương tiện, ông Hải đã chỉ đạo mua dầu trên biển tổng cộng 7 lần, mỗi lần mua 20.000 lít. Giá mua dầu rẻ nhất là 12.000 đồng/lít, giá đắt nhất là 13.500 đồng/lít, giá bán ra 14.500 đồng/lít. 

Ngoài ra, lực lượng tuần tra Đồn Biên phòng Sông Đốc còn phát hiện bắt quả tang hai tàu cá mang biển hiệu KG 92909 TS và KG 91441 TS đang tham gia mua bán dầu trái phép trên biển.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết