19/04/2024 - 17:16

Bắt nhiều đối tượng lập dự án “ma” để phân lô, bán nền ở Phú Quốc 

(CTO) - Cơ quan chức năng đã triển khai nhiều tổ công tác đồng loạt bắt giữ nhóm đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản hàng trăm tỉ đồng trong lĩnh vực đất đai xảy ra tại TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Điều tra viên tống đạt lệnh bắt tạm giam đối với Lê Minh Điệp (áo sơ mi sọc). Ảnh: VĂN VŨ

Ngày 19-4, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Phú Quốc phối hợp Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) TP Phú Quốc tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Lê Minh Điệp (33 tuổi, ngụ xã Cửa Cạn, TP Phú Quốc), Giám đốc Công ty TNHH tư vấn đầu tư và phát triển LHĐ tại Phú Quốc về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cùng thời gian trên, 2 tổ công tác khác của Cơ quan CSĐT Công an TP Phú Quốc phối hợp Viện KSND TP Phú Quốc tiến hành bắt giam 2 anh em ruột Đặng Văn Hùng (43 tuổi) và Đặng Văn Lĩnh (39 tuổi, cùng ngụ TP Phú Quốc) khi đang tạm trú ở TP Hồ Chí Minh với cùng hành vi trên. Điệp là em vợ của Lĩnh.

Theo kết quả điều tra, vào tháng 11-2021, Lê Minh Điệp cùng với Đặng Văn Lĩnh và Đặng Văn Hùng mở Công ty TNHH tư vấn đầu tư và phát triển LHĐ, ngành nghề môi giới, tư vấn kinh doanh bất động sản do Điệp làm giám đốc, còn Lĩnh, Hùng là thành viên. Văn phòng công ty đặt tại số 268 đường Nguyễn Trung Trực, khu phố 11, phường Dương Đông, TP Phú Quốc và để biển hiệu Văn phòng bất động sản LHĐ.

Từ năm 2021 đến năm 2022, Điệp cùng với Lĩnh, Hùng tiến hành đặt cọc mua đất hoặc mua các thửa đất của nhiều người dân tại ấp Cây Thông Trong (xã Cửa Dươn), ấp 3 (xã Cửa Cạn) và lấn chiếm thêm phần đất suối, đất rừng đặc dụng bên ngoài.

Một khu đất tại Phú Quốc mà 3 đối tượng đã phân lô bán nền. Ảnh: VĂN VŨ

Sau đó, các đối tượng đã tự san lấp mặt bằng, làm đường bê tông, dựng cột điện, kéo đường điện... trái phép trên các thửa đất, rồi tiến hành thuê người làm bản vẽ sơ đồ phân lô trên giấy, tự đặt tên là Dự án Khu dân cư K8, Dự án Khu dân cư Cửa Cạn (đều không có thật)... và tiến hành giới thiệu, quảng cáo, chào bán các lô nền, đất cho khách hàng với hình thức mua bán là lập vi bằng của các Văn phòng thừa phát lại tại TP Phú Quốc nhằm thu lợi bất chính. Toàn bộ quá trình có sự phân công vai trò cụ thể của từng đối tượng.

Thời điểm phân lô bán các nền đất cho khách hàng, ngoài các thửa đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng là đất trồng cây lâu năm, còn có đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, là đất suối, đất rừng đặc dụng do Nhà nước và Vườn Quốc gia Phú Quốc quản lý.

Khi phân lô bán nền thì các thửa đất chưa thuộc quyền sở hữu hợp pháp của các đối tượng do mới chỉ đặt cọc hoặc đã ký công chứng quyền sử dụng đất cho người khác. Đáng chú ý, có thửa đất các đối tượng tự lấn chiếm đất suối do Nhà nước quản lý, đất rừng do Vườn Quốc gia Phú Quốc quản lý. Thậm chí có thửa đất khi đã phân lô bán nền cho khách hàng nhưng các đối tượng lại ký công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác.

Với thủ đoạn trên, các đối tượng đã phân lô bán nền cho hàng trăm khách hàng với số tiền chiếm đoạt lên đến hàng trăm tỉ đồng. Trong đó điển hình là khu đất phân lô bán nền tại ấp 3, xã Cửa Cạn (dự án Khu dân cư Cửa cạn), các đối tượng đã phân thành 3 khu với hơn 1.950 nền bán được số tiền hơn 250 tỉ đồng, ngoài ra các đối tượng còn phân lô bán nền ở một số thửa đất khác trên địa bàn TP Phú Quốc.

Tiến hành khám xét nơi ở của Lê Minh Điệp ở xã Vân Khánh, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang, cơ quan điều tra thu giữ nhiều tài liệu và tang vật quan trọng liên quan đến vụ án.

Hiện vụ việc đang được ngành chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

LÊ VINH

Chia sẻ bài viết