03/11/2013 - 19:25

Bão số 12 sẽ giảm cấp nhưng vẫn còn nguy hiểm khi đổ bộ vào bờ

Tại cuộc họp đánh giá diễn biến bão và bàn biện pháp ứng phó, sáng 3-11, tại Hà Nội, các thành viên trong Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương nhận định: Bão số 12 sẽ giảm cấp nhưng vẫn còn nguy hiểm khi đổ bộ vào bờ.

Ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết: Bão số 12 đã bắt đầu suy yếu và đổi hướng và đang di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và Tây Nam. Bão hướng về các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định, khả năng khi bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới sẽ đi vào địa phận các tỉnh, thành từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi. Sáng 4-11, bão số 12 di chuyển sát quần đảo Hoàng Sa, cường độ bão cấp 9 và đầu cấp 10. Đến sáng 5-11, bão di chuyển theo hướng Tây Nam nhiều khả năng bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Khi vào đất liền, bão sẽ có mưa trải dài các tỉnh ở miền Nam, miền Trung và Tây Nguyên. Dự báo lượng mưa khoảng từ 100mm đến 300mm.

Theo báo cáo của Cơ quan thường trực Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, tính đến 6 giờ ngày 3-11 đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 74.405 phương tiện với 363.638 người biết diễn biến của bão để chủ động di chuyển phòng tránh. Hiện Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định đã cử cán bộ trực tiếp xuống địa bàn phối hợp với địa phương tuyên truyền, vận động 11 gia đình chủ tàu đang hoạt động trên khu vực Hoàng Sa thông báo cho thuyền trưởng khẩn trương di chuyển về bờ trú tránh bão.

Vụ Quản lý công trình thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, các hồ chứa thuộc các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ hầu hết đã đầy nước, một số hồ vượt mực nước dâng bình thường như Sông Mực (Thanh Hóa), Vệ Vừng, Khe Đá, Xuân Dương (Nghệ An). Các hồ chứa thuộc các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam đạt khoảng 80% dung tích thiết kế; một số hồ đã đầy như: Hòa Mỹ (Thừa Thiên Huế), Khe Tân, Thạch Bàn (Quảng Nam). Các hồ chứa thuộc các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa mới đạt khoảng 50% dung tích thiết kế, có hai hồ xấp xỉ dung tích thiết kế là hồ Hoóc Răm (Phú Yên), Suối Trầu (Khánh Hòa).

Theo báo cáo nhanh của Tập đoàn điện lực Việt Nam, các hồ chứa ở khu vực Trung bộ vận hành bình thường và đều ở mức xấp xỉ mực nước dâng bình thường. Hiện có 3 hồ đang xả nước: KaNak: 30m3/s, Pleikrong: 30m3/s; Ialy: 80m3/s.

Để chủ động ứng phó với bão số 12, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố: Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, thành phố Hồ Chí Minh, Sóc Trăng đã có công điện, báo cáo công tác triển khai ứng phó với bão.

Thanh Tuấn (TTXVN)

 

Chia sẻ bài viết