10/10/2014 - 14:36

Bánh ngon làng cổ

Đến thăm làng cổ Phước Tích, du khách còn được chiêm ngưỡng tài nghệ khéo léo và thưởng thức những món bánh ngon, đẹp mắt, được làm từ bàn tay của những người phụ nữ nơi đây.

Bánh Phước Tích.

Quả không sai khi nói rằng "văn hóa bột" làm nên nét đặc sắc cho ẩm thực ở làng cổ Phước Tích. Ở đây, các loại bánh hầu hết làm từ bột gạo tinh chế, nhào thêm chút bột lọc hay bột sắn. Để tạo màu sắc cho bánh, người dân dùng thực vật có sẵn trong vườn nhà. Theo bí quyết gia truyền, bột sau khi nhào được cán mỏng ra hấp thành vỏ bánh hoặc nặn thành nhiều hình dạng kết hợp với các nguyên liệu như: đậu xanh, khoai, thịt heo, tôm… để cho ra các loại bánh. Làng cổ Phước Tích nổi danh với bánh su sê, bánh ít đen, bánh lá gai, bánh tráng, bánh nậm, bánh mặn và nhiều loại bánh khô làm từ bột gạo theo hình hoa, trái, con vật, trông rất đẹp mắt. Tùy theo cách chế biến, cách gia giảm gia vị, cách trang trí mà cho ra các loại bánh mặn, ngọt khác nhau. Các loại bánh làng Phước Tích từng vươn xa khỏi phạm vi ngôi làng và được xem như một phần không thể tách rời của ẩm thực Huế.

Bánh ở làng cổ Phước Tích không chỉ khiến người sành ăn tấm tắc vì mang trọn vẹn nét tinh tế của ẩm thực xứ Huế, mà còn gợi nhớ không gian làng quê xa xưa. Ngày nay, nhiều người phụ nữ trong làng vẫn hằng ngày làm bánh đem ra bán tại chợ làng hoặc để đãi khách mỗi khi ghé thăm làng cổ.

Khánh Nam

Chia sẻ bài viết