07/11/2008 - 20:59

Băn khoăn khi mai vàng nở sớm

Cùng với các loại kiểng thú, kiểng bon sai, kiểng cổ thì kiểng bông cũng là một thế mạnh của làng nghề hoa kiểng Cái Mơn ở xã Vĩnh Thành (huyện Chợ Lách, Bến Tre). Hiện nay, ở Vĩnh Thành có hàng ngàn hộ dân chuyên sản xuất mai vàng phục vụ thị trường Tết. Nhiều thương lái ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh đang đến làng nghề này mua mai vàng chuẩn bị phục vụ nhu cầu thị trường Tết. Giá mai vàng đã tăng khoảng 20-30% so với cùng kỳ năm trước, do giá vật tư nông nghiệp và các chi phí sản xuất tăng. Hiện giá mai ghép loại nhỏ (2-3 năm tuổi) khoảng 50.000-500.000 đồng/chậu.

Các nghệ nhân ở làng nghề hoa kiểng Cái Mơn đang sửa dáng cho chậu mai vàng ghép.  

Năm nay, do thời tiết diễn biến thất thường, mưa nhiều làm mai vàng dễ bị cháy lá (nổ lá), chất lượng nụ bông giảm; nhiều vườn mai ra bông không đều và trổ bông sớm. Chính vì vậy, dù đầu ra đang tốt nhưng nhiều nhà vườn trồng mai lo ngại sẽ bị thất mùa.

Ông Nguyễn Văn Thạnh ở vùng chuyên canh mai vàng ấp Vĩnh Phú, xã Vĩnh Thành cho biết: “Tôi đang có 2.000 gốc mai 2-3 năm tuổi, thương lái đã đến vườn thương thảo mua mai với giá tăng 20-30% so với năm trước, nhưng tôi thấy còn thấp nên chưa bán. Năm nay mưa nhiều làm nhiều vườn trồng mai trong ấp có từ 20-50% mai nở sớm, thậm chí có vườn nở gần hết”. Ông Phan Văn Vân ở ấp Vĩnh Chính, xã Vĩnh Thành, cũng cho biết ông có khoảng 3.000 cây mai 2-3 năm tuổi, nhiều gấp đôi so với năm trước. Hiện đã có 20% mai bị ra bông sớm và 50% bị nổ lá. Còn anh Nguyễn Văn Màu ở ấp Đông Nam, xã Vĩnh Thành, cho biết: “Cây mai ưa nắng nhiều nên không thể làm nhà che để tránh mưa, chỉ có thể dùng thuốc để hạn chế phần nào việc mai nở bông sớm. Nhưng với tình hình mưa dầm và kéo dài thì đành bó tay. Theo tui biết, đến thời điểm này nhiều vườn mai ở đây đã có 20-50% mai bị ra bông sớm. Riêng vườn mai của tui đã trổ bông hết 50%. Tôi đang lo là số mai còn lại sẽ tiếp tục nở trước Tết, không bán được”.

Những năm gần đây, các nghệ nhân ở làng nghề hoa kiểng Cái Mơn đã phát triển mạnh loại mai vàng ghép (mai dảo 12 cánh) chuyên lấy bông phục vụ thị trường Tết. Nếu như làng nghề trồng mai vàng ở Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) nổi tiếng với các loại mai lớn, mai cổ thụ lâu năm có gốc đẹp, thì làng nghề hoa kiểng Cái Mơn tập trung nhiều ở các loại mai nhỏ mới vài năm tuổi. Do chuyên lấy bông (xử lý sao cho cây ra bông đều, đẹp và ngay vào dịp Tết Nguyên đán) nên gốc mai trồng khoảng 2-3 năm có thể được các nghệ nhân dùng làm kiểng bông. Các loại mai vàng lâu năm (có gốc lớn, đẹp) đang ngày càng hiếm, giá cả khá cao nên gần đây loại mai cỡ nhỏ, giá cả phù hợp với túi tiền của nhiều bán khá chạy. Mặt khác, nếu bán không được có thể để lại dưỡng năm sau bán tiếp. Do đó, nhiều nhà vườn trồng hoa kiểng ở Cái Mơn đã đẩy mạnh trồng mai vàng.

Theo nhiều nhà vườn ở làng hoa kiểng Cái Mơn, năm nay lượng mai vàng mà nhiều hộ trồng tăng gấp đôi so với năm trước. Song, với những diễn biến bất lợi của thời tiết, có nhiều khả năng nguồn cung mai vàng sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu thị trường và nhiều nhà vườn sẽ không bán được mai do phần lớn đã nở bông trước Tết.

Bài, ảnh: Khánh Trung

Chia sẻ bài viết