25/03/2025 - 15:15

Bạc Liêu: Lừa đảo hơn 2 tỉ đồng, chủ hụi lãnh 8 năm tù 

(CTO) - Ngày 25-3, Tòa án nhân dân tỉnh Bạc Liêu mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Lê Thị Ngân (34 tuổi, ngụ ấp Cái Cùng, xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Lê Thị Ngân tại tòa.

Theo cáo trạng, năm 2019, Ngân bắt đầu làm chủ hụi, trực tiếp mời gọi nhiều người dân sinh sống tại xã Vĩnh Thịnh (huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) và xã Long Điền Đông tham gia để hưởng tiền huê hồng.

Trong quá trình tổ chức hụi, có một số thành viên đã lãnh hụi chậm góp hụi hoặc không góp tiền hụi chết (hụi đã lãnh), từ đó Ngân sử dụng tiền góp hụi ở các dây hụi khác để lấp hụi và sử dụng vào mục đích cá nhân khác dẫn đến thâm hụt tiền góp hụi, mất cân đối thu, chi. Để có tiền lấp các khoản mất cân đối, Ngân đã thực hiện các hành vi gian dối như lấy tên khống tham gia làm thành viên rồi lãnh hụi, mạo danh hụi viên để lãnh hụi, mở hụi để hốt hụi, mở hụi để bán hụi, bán hụi khống… nhằm chiếm đoạt tiền của người khác. Bằng thủ đoạn gian dối trên, Ngân đã chiếm đoạt trên 2 tỉ đồng. Đến ngày 10-9-2022, do không còn khả năng lấp hụi được nữa, Ngân tuyên bố vỡ hụi.

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lê Thị Ngân 8 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đồng thời buộc bị cáo Ngân có nghĩa vụ thanh toán trả lại cho các bị hại số tiền hơn 1,2 tỉ đồng.

DUY ANH

Chia sẻ bài viết