16/08/2008 - 22:46

Ba Lan sẵn sàng cho Nga thanh sát căn cứ đặt “lá chắn tên lửa” của Mỹ

(TTXVN)- Ba Lan sẵn sàng cho phép Nga thanh sát một căn cứ quân sự mà Washington dự kiến bố trí một phần trong Hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) của Mỹ ở Ba Lan. Đề nghị trên được Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski đưa ra ngày 15-8 sau lời cảnh báo của Mát-xcơ-va rằng “Ba Lan đang tự đặt mình thành mục tiêu của quân đội Nga khi chấp thuận để Mỹ bố trí 10 tên lửa đánh chặn thuộc NMD trên lãnh thổ nước mình”.

Sau hơn 15 tháng thương lượng, ngày 14-8, Ba Lan và Mỹ đã ký một thỏa thuận sơ bộ về việc Mỹ triển khai các bộ phận thuộc hệ thống lá chắn tên lửa của nước này ở Ba Lan vào năm 2012. Theo kế hoạch, Mỹ sẽ triển khai 10 tên lửa đánh chặn ở Ba Lan và lắp đặt một trạm radar ở CH Czech trong thành phần NMD, nhằm đối phó với cái mà Washington gọi là “mối đe dọa từ các quốc gia hạt nhân” như Triều Tiên và Iran.

Tuy nhiên, Nga đã nhiều lần phản đối kế hoạch trên vì cho rằng việc Mỹ triển khai NMD ở Đông Âu là đe dọa an ninh của Nga cũng như phá vỡ thế cân bằng lực lượng ở châu Âu sau thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Đại diện thường trực của Nga tại NATO Dmitry Rogozin ngày 15-8 nói rằng việc Mỹ và Ba Lan ký thỏa thuận triển khai NMD giữa lúc đang xảy ra cuộc khủng hoảng ở Gruzia càng cho thấy hệ thống này là nhằm vào Nga.

Chia sẻ bài viết