08/07/2020 - 06:01

Ăn quả mâm xôi đen giúp giảm kích ứng da 

Mẫn cảm tiếp xúc là tình trạng hệ miễn dịch phản ứng thái quá với chất gây dị ứng, từ đó kích hoạt phản ứng viêm của cơ thể, khiến vùng da tiếp xúc với chất đó bị đỏ, ngứa rát thậm chí phát ban, nổi mụn nước. Ngoài sử dụng thuốc bôi ngoài da chứa steroid để chữa trị, các nhà khoa học tại Đại học bang Ohio (Mỹ) cho biết người bị dị ứng tiếp xúc hoặc viêm da dị ứng có thể thêm quả mâm xôi đen vào khẩu phần ăn hàng ngày để cải thiện tình trạng của mình.

Quả mâm xôi đen chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và có thể giảm kích ứng da. Ảnh: Depositphotos

Để đi đến kết luận trên, các chuyên gia đã tiến hành thử nghiệm trên hai nhóm chuột được nuôi bằng chế độ ăn tương tự nhau, nhưng một nhóm được bổ sung quả mâm xôi đen mỗi ngày trong khi nhóm còn lại thì không. Sau 3 tuần, nhóm nghiên cứu cho các con vật tiếp xúc với các chất gây dị ứng. Họ phát hiện mức độ kích ứng gây viêm ở nhóm chuột được ăn thêm quả mâm xôi đen ít hơn đáng kể so với nhóm đối chứng.

Theo các nhà nghiên cứu, kết quả trên củng cố bằng chứng loại quả mọng này có thể điều chỉnh hoạt động của tế bào đuôi gai vốn chịu trách nhiệm truyền tín hiệu đến hệ miễn dịch và kích hoạt phản ứng viêm.

ĐƯỜNG THẤT (Theo Ohio State University)

Chia sẻ bài viết