26/05/2020 - 19:48

An Giang di dời 14 hộ dân trong vùng sạt lở cặp bờ rạch Cái Sắn 

Khu vực xuất hiện các vết răn nứt, có nguy cơ sạt lở.

Chiều 26-5, ông Lương Huy Khanh, Chánh văn phòng Ban chỉ đạo ứng phó biến đổi khí hậu - Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh An Giang, cho biết từ ngày 23-5 đến nay, bờ đất cặp rạch Cái Sắn đoạn đi qua chợ Cái Sắn (khóm Hòa Thạnh, phường Mỹ Thạnh, TP Long Xuyên, An Giang) liên tục xuất hiện các vết răn nứt, với chiều dài hơn 70 m, ăn sâu vào hơn 1/3 mặt đường liên khóm Hòa Thạnh, ảnh hưởng đến 14 hộ dân buộc phải di dời đến nơi an toàn.

Theo ông Khanh, nguyên nhân của hiện tượng răn nứt, bước đầu được xác định, là do mái bờ rạch thẳng đứng, cộng với tác động của dòng chảy, các phương tiện giao thông thủy và mưa lớn kéo dài làm cho nền đất tại khu vực yếu, làm trượt mái. Đoạn xuất hiện các vết răn nứt, có nguy cơ sạt lở này nằm trong khu vực cảnh báo sạt lở của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang và các vết răn nứt đang tiếp tục phát triển.

Hiện UBND TP Long Xuyên và phường Mỹ Thạnh đã vận động di dời 14 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở về ở tạm tại nhà người thân để đảm bảo an toàn; tiến hành kéo dây, lắp biển báo tạm để hướng dẫn, cảnh báo người dân không đi vào khu vực nguy hiểm. Đồng thời, thông báo đến các hộ lân cận khu vực cảnh báo có nguy cơ sạt lở để chủ động ứng phó khi có tình huống xảy ra, chủ động di dời đến nơi an toàn; phối hợp với Trung tân Quan trắc Kỹ thuật tài nguyền môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang) tiến hành quan trắc, theo dõi diễn biến sạt lở, để chủ động ứng phó di dời người dân khỏi vùng nguy hiểm.

Bên cạnh đó, UBND TP Long Xuyên đang khẩn trương thi công khu tái định cư vùng sạt lở, để sớm di dời, bố trí chỗ ở mới, ổn định, an toàn cho người dân trong vùng sạt lở nguy hiểm dọc theo rạch Cái Sắn.

Minh Anh

Chia sẻ bài viết