21/08/2017 - 09:00

70 tuổi, chăm sóc vợ bệnh hiểm nghèo và 3 người con tâm thần 

Đó là hoàn cảnh của ông Nguyễn Văn Hùng (70 tuổi, ở khu vực Thới Thạnh, phường Thới An Đông, quận Bình Thủy). 3 trong 4 người con của ông mắc bệnh tâm thần. Nhiều năm qua, cả gia đình sống nhờ tiền bảo trợ xã hội hằng tháng và tiền công nhật lao động vất vả của ông Hùng.

Ông Hùng dành thời gian chăm sóc sức khỏe cho vợ. 

Vợ chồng ông Hùng có 4 người con (3 gái, 1 trai) nhưng chỉ con gái út  tỉnh táo, còn lại các con từ nhỏ thần kinh không bình thường, ốm đau thường xuyên. Mặc dù không quậy phá làng xóm, không la hét hay nói nhảm nhưng các con ông sống co cụm ngoài đồng không mông quạnh, ngại tiếp xúc với mọi người.

Vợ chồng ông Hùng gánh vác mọi việc lớn nhỏ trong gia đình. Hằng ngày, ông Hùng lam lũ làm mấy công ruộng, rẫy. Còn bà Trần Thị Hen (vợ ông) chăm lo các con và quán xuyến nhà cửa... Cuộc sống cứ thế dần trôi, đến năm 2009, tai họa ập đến gia đình ông Hùng. Vợ ông bị bệnh bướu cổ và bác sĩ cho biết số tiền phẫu thuật khá lớn.

Ông Hùng vay mượn khắp nơi nhưng không được nên đành điều trị thuốc nam cho vợ. Khoảng 2-3 năm nay, bệnh tình bà Hen ngày càng trở nặng. Bướu cổ to dần gây khó thở; thêm vào đó, bà còn bị tiểu đường, tim, phổi, sức khỏe suy yếu, không đi đứng được, nằm liệt một chỗ.

Ở tuổi thất thập, ông Hùng vừa phải lo lắng cho con, vừa chăm sóc vợ. Ai thuê gì ông cũng nhận làm để có tiền lo ăn uống hằng ngày cho 3 người con tâm thần và thuốc thang cho vợ. Ban đêm, ông Hùng tranh thủ giăng lưới, cắm câu. Được cá lớn, ông mang ra chợ bán kiếm tiền, cá nhỏ để lại nhà ăn. Ngoài ra, ông Hùng còn chịu khó trồng rau, củ lặt vặt quanh nhà.

Ông Hùng tâm sự: “Làm được bao nhiêu tiền đều lo thuốc thang cho vợ tôi. Những lúc không có thuốc, nhìn vợ đau nhức vật vã, tôi không cam lòng. Do nằm một chỗ lâu ngày, tay chân vợ tôi teo tóp, tôi phải túc trực đút từng muỗng cơm, muỗng nước nên không còn đi làm thuê như trước, cuộc sống càng thêm khó khăn”.

Những lúc tỉnh táo, hai người con gái có thể nấu nồi cơm hoặc đi lượm bọc ni lông, chai nhựa, giấy vụn mang về bán phế liệu, kiếm tiền phụ giúp cha. Ông Hùng mong có điều kiện kinh tế và sức khỏe để chăm sóc vợ con chu đáo hơn.

Theo ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng ban Công tác Mặt trận khu vực Thới Thạnh, gia cảnh ông Hùng rất khó khăn, vợ bệnh hiểm nghèo, trong khi 3 người con bệnh tâm thần, con gái út có chồng nhưng cuộc sống cũng chật vật nên chẳng giúp đỡ được nhiều cho cha mẹ.

Thời gian qua, địa phương xem xét gia đình ông hưởng 4 suất bảo trợ xã hội hằng tháng (khoảng 1,7 triệu đồng/tháng). Căn nhà gia đình ở hiện nay do Hội Nạn nhân chất độc da cam quận Bình Thủy xây tặng. Mặt trận phường và khu vực trợ cấp gia đình ông 10kg gạo/tháng. Mỗi khi nhà hảo tâm tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà đột xuất hoặc dịp lễ, Tết, địa phương đều ưu tiên gia đình ông Hùng, giúp vơi bớt khó khăn...

Hiện sức khỏe ông Hùng cạn kiệt, còn mới trượt té, bị sưng chân và tức ngực. Rất mong nhà hảo tâm góp sức, giúp gia đình ông Hùng có thể vượt qua khó khăn, thắt ngặt.

Bài, ảnh: XUÂN ĐÀO

Chia sẻ bài viết