19/03/2008 - 11:17

10 luật sư Hoa Kỳ đến Việt Nam giúp các nạn nhân chất độc da cam tiếp tục vụ kiện

Ngày 18-3, ông Trần Xuân Thu, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, cho biết: Đoàn Luật sư Hoa Kỳ và Hội Luật gia Dân chủ quốc tế gồm 10 người đã đến Việt Nam vào sáng 18-3 để bàn bạc với các thân chủ Việt Nam đối phó lại phán quyết của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ trong vụ kiện đòi công lý của các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam chống các công ty hóa chất Hoa Kỳ đã sử dụng chất độc da cam/dioxin trong chiến tranh Việt Nam. Đây là hoạt động tiếp theo của Hội Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam nhằm thực hiện Tuyên bố tiếp tục kháng án lên Tòa án Tối cao Hoa Kỳ được Hội công bố ngày 25-2 sau phán quyết sai lầm và bất công của Tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ.

Trước đó, ngày 15-3-2008, Bộ Y tế Việt Nam đã chính thức xác nhận 17 loại bệnh tật liên quan đến chất độc dioxin dựa trên những căn cứ khoa học hoàn toàn khách quan và chính xác. Với sự thừa nhận này, thành viên của Hội Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam sẽ tăng lên nhiều so với trước đây, khi bắt đầu vụ kiện 2004.

Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tái khẳng định: các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam không có sự lựa chọn nào khác là tiếp tục đấu tranh đòi công lý, tiếp tục kháng án lên Tòa án Tối cao Hoa Kỳ. Hội và các nạn nhân tiếp tục vận động dư luận trong và ngoài nước, kể cả dư luận Mỹ, nhân dân và chính giới Mỹ ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Đoàn Luật sư Hoa Kỳ và Hội Luật gia Dân chủ quốc tế sẽ làm việc với lãnh đạo và các nạn nhân trực tiếp của Hội Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam từ 18-22/3 để chuẩn bị tốt nhất cho vụ kiện.

HOÀNG HOA (TTXVN)

Chia sẻ bài viết