25/11/2023 - 07:07

“Tôi đọc bằng tiếng Pháp” 

Đó là chủ đề hoạt động của “Không gian sách tiếng Pháp” vừa diễn ra tại Thư viện TP Cần Thơ. Hoạt động đã tạo sức lan tỏa trong cộng đồng Pháp ngữ, nhất là các em học sinh học chương trình ngoại ngữ tiếng Pháp. Qua đó, tạo cầu nối cho tình hữu nghị giữa Việt Nam và Pháp.

Tiết mục đàn hát bằng tiếng Pháp của các em học sinh.

“L’hymme à l’amitie”, “Les champs - élysées” là hai tiết mục văn nghệ do các em học sinh Trường THCS Lương Thế Vinh (quận Ninh Kiều) đàn, hát. Giai điệu và lời hát vui tươi, trong trẻo bằng tiếng Pháp được các em tự tin thể hiện. Một tiết mục đáng yêu khác là các em học sinh Trường Tiểu học Ngô Quyền (quận Ninh Kiều) hóa thân thành những chú cao bồi đầy khí chất, đồng ca bài “Jonny cowboy”. Hàng trăm học sinh hào hứng cổ vũ, vỗ tay và hát theo những tiết mục văn nghệ thú vị này. Nhiều đại biểu ấn tượng với khả năng hát tiếng Pháp của các em.

Các tiết mục tạo sinh khí cho hoạt động “Không gian sách tiếng Pháp” do Thư viện Quốc gia Việt Nam và Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ phối hợp Thư viện TP Cần Thơ tổ chức. Hai hoạt động chính của chương trình là học sinh THCS sẽ tham gia phần thi kể chuyện sách tiếng Pháp và học sinh tiểu học tham gia đố vui trả lời câu hỏi bằng tiếng Pháp.

Thú vị nhất là phần thi giới thiệu sách. Chọn những quyển sách mình yêu thích, các em kể lại cho khán giả nghe bằng khả năng nói tiếng Pháp của mình, hùng hồn, cảm xúc và tự tin.

Đơn cử như em Phan Thành Hưng, học lớp 8, Trường THCS Lương Thế Vinh (quận Ninh Kiều) sau thoáng ngập ngừng đã thể hiện trôi chảy phần giới thiệu quyển “Le monde de Narnia” - “Biên niên sử Narnia”. Thành Hưng chia sẻ niềm yêu thích tiếng Pháp và quyết tâm học để khả năng nói tiếng Pháp của em ngày một tốt hơn.

Hay với Phạm Anh Minh, học sinh lớp 7, Trường THCS Đoàn Thị Điểm (quận Ninh Kiều) với quyển sách “Il était une fois des femmes fabuleuses” - “Truyện kể về những phụ nữ tiêu biểu”, đã chinh phục giám khảo bằng sự chuẩn bị tươm tất, giọng điệu tốt, phát âm chuẩn.

Các em học sinh tiểu học đến từ các trường: Tiểu học Ngô Quyền, Tiểu học Mạc Ðĩnh Chi, Tiểu học Trần Quốc Toản (quận Ninh Kiều) thì cuốn theo hoạt động đố vui trả lời câu hỏi bằng tiếng Pháp. Các em được xem phim hoạt hình, được cô giáo kể chuyện, giới thiệu đồ vật và đặt câu hỏi bằng tiếng Pháp. Sau mỗi câu hỏi là rừng cánh tay giơ lên, tự tin trả lời. Sự dạn dĩ, tự tin đó cho thấy các em được trang bị tốt khả năng nói tiếng Pháp.

Ông Nguyễn Xuân Dũng, Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam, cho biết: Dự án “Không gian sách tiếng Pháp” được Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) tài trợ từ năm 2012 nhằm củng cố mạng lưới thư viện công cộng tại các nước Pháp ngữ thông qua tài trợ sách được xuất bản tại địa phương và được dịch sang tiếng Pháp, hoặc các tác phẩm viết về những chủ đề liên quan trực tiếp đến nước sở tại. Việt Nam là nước thứ 5 được OIF chọn triển khai dự án này, với việc tài trợ gần 6.000 cuốn sách tiếng Pháp thuộc nhiều lĩnh vực cho Thư viện Quốc gia Việt Nam và 8 thư viện các tỉnh, thành phố, trong đó có Cần Thơ.

Ông Lê Thanh Bình, Giám đốc Thư viện TP Cần Thơ, cho biết: Sau khi khai trương “Không gian sách tiếng Pháp” vào cuối tháng 11-2022, nhiều hoạt động được tổ chức nhằm giúp độc giả, nhất là các em học sinh trau dồi thêm tình yêu đọc sách và nâng cao kỹ năng sử dụng tiếng Pháp. Đồng thời, giúp các em hiểu thêm về đất nước, con người, văn hóa, xã hội, khoa học kỹ thuật của cộng đồng Pháp ngữ trên thế giới. “Không gian sách tiếng Pháp” tại Thư viện TP Cần Thơ đã tạo cầu nối để độc giả tiếp cận một số lượng lớn các tác phẩm bằng tiếng Pháp đến từ nhiều quốc gia có sử dụng tiếng Pháp.

Ông Edgar Doerig, Trưởng đại diện OIF khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, ấn tượng trước sự năng động, tự tin và khả năng nói tiếng Pháp lưu loát của học sinh Cần Thơ. Vì vậy, ông cho rằng việc chọn Thư viện TP Cần Thơ đặt “Không gian sách tiếng Pháp” thực sự cần thiết.

Việt Nam tham gia OIF ngay từ khi thành lập, năm 1970 và luôn là thành viên tích cực. Số lượng người học tiếng Pháp ở ĐBSCL chiếm 20% số lượng học sinh học ngôn ngữ này trong cả nước và TP Cần Thơ có 6.800 học sinh, sinh viên, giáo viên học và dạy tiếng Pháp, phân bố đều ở các cấp học, từ tiểu học đến đại học.

Điểm đặc biệt là tại TP Cần Thơ, Ngày hội Pháp ngữ vùng ĐBSCL được tổ chức 2 năm 1 lần, do Trường Đại học Cần Thơ chủ trì, phối hợp với Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị TP Cần Thơ thực hiện. Tháng 3-2023 vừa qua, Ngày hội Pháp ngữ vùng ĐBSCL lần thứ 23 đã được tổ chức, tạo được tiếng vang lớn.

Đánh giá cao nỗ lực tổ chức hoạt động “Không gian sách tiếng Pháp” của Thư viện TP Cần Thơ, ông Edgar Doerig nhấn mạnh: “Đây là một trong số những sáng kiến thú vị nhằm tạo dựng, duy trì và phát triển môi trường thực hành tiếng Pháp tại TP Cần Thơ. Chúng tôi đặc biệt đánh giá cao những nỗ lực của các bạn, thể hiện sự cam kết mạnh mẽ đối với tiếng Pháp và Cộng đồng Pháp ngữ”.

Bài, ảnh: DUY KHÔI

Chia sẻ bài viết