18/01/2009 - 06:33

“Nhà thế giới cho mọi người”

Một phát minh của người Đức không chỉ mang lại cơ hội có nhà ở cho những người mất nhà cửa do thiên tai, chiến tranh hoặc do khủng hoảng tài chính toàn cầu, mà còn hứa hẹn thay đổi diện mạo của các khu nhà ổ chuột trên khắp thế giới.


Với tên gọi “Nhà thế giới cho mọi người” (Universal World House, còn gọi là nhà giấy), kiểu nhà tiền chế nổi bật với đặc tính nhẹ và chắc, đặc biệt là được làm bằng giấy. “Ngay từ đầu, mục tiêu của chúng tôi là tạo ra nhà ở tiện dụng, bền vững với môi trường và quan trọng nhất là rẻ, cho những khu ổ nhà chuột khắp thế giới. Và nay, điều đó đã khả thi”, Gerd Niemoller, người sáng chế vật liệu làm “Nhà thế giới cho mọi người” từ giấy cạc-tông và giấy báo tái chế, cho biết. Niemoller là đồng sáng lập công ty The Wall AG của Thụy Sĩ, đơn vị đang giữ bằng sáng chế vật liệu dùng để xây dựng nhà mi-ni, được ông gọi là vật liệu The Wall AG. Cùng với kỹ sư Dirk Donath của Đại học Bauhaus danh tiếng, Niemoller đã cho ra đời nhà giấy với sự hỗ trợ của tổ chức viện trợ phát triển GTZ của Đức.

Mẫu nhà giấy được dựng lên ở Kiel, miền Bắc nước Đức, hồi tháng 12 vừa qua. Ảnh: Spiegel 

Nhà được thiết kế có giường đôi và giường đơn, và mái hiên cạnh bên là khoảng không khép kín dùng làm nhà tắm và toilet. Ngoài ra, nhà còn có kệ, một cái bàn và vài băng ghế. “Nhà được thiết kế để một gia đình có thể làm thịt gia cầm ở ngoài hiên, rửa nó trong nhà tắm và treo lên, cùng với cá trên sợi dây phơi quần áo”, Niemoller mô tả. Chưa hết, nguyên tấm vách ở nhà bếp có thể mở ra để đón gió đồng thời xóa nhòa ranh giới giữa bên trong và ngoài nhà.

Ngôi nhà rộng 36 m2 với tổng trọng lượng chỉ 800 kg này có thể được cất ở bất kỳ nơi đâu vì nó rất dễ lắp ráp, thân thiện môi trường, chịu được địa chấn. Kỹ sư Niemoller cho biết, nếu không tính phần móng thì toàn căn nhà chỉ nặng khoảng 400 kg. Mặc dù khá nhẹ nhưng “Nhà thế giới cho mọi người” khó có thể bị gió thổi bay.

Theo nhà phát minh Niemoller (58 tuổi), vật liệu dùng để cất nhà bắt chước kỹ thuật vật liệu hình tổ ong sử dụng trong chế tạo máy bay, du thuyền siêu tốc và những sản phẩm đòi hỏi yếu tố vừa nhẹ vừa chắc. Nhưng thay vì sử dụng nhôm hoặc các hợp kim khác - vốn vừa tốn kém, vừa mất thời gian và hao năng lượng, Niemoller xài giấy cạc-tông và giấy báo ngâm trong nhựa thông rồi xử lý nhiệt và áp suất để tạo nên tấm ván mỏng, nhẹ nhưng cực kỳ chắc. Vật liệu mới này có đặc tính cách nhiệt tuyệt vời và dễ uốn nên thích hợp sử dụng ở những vùng miền thường xảy ra động đất.

Sau khi được cất thử nghiệm thành công ở Nam Mỹ, hiện nay, nhà giấy đang được nhiều nước quan tâm đặt hàng với số lượng hơn 2.400 căn như Nigeria, Angola..., và các quốc gia Nam Mỹ. Tuy nhiên, Niemoller cho biết phương châm của công ty ông là “Nhà thế giới cho mọi người” sẽ được sản xuất và lắp ráp tại những nước cần mua. Nói cách khác, công ty của ông chỉ cung cấp máy sản xuất ván giấy cùng nguyên vật liệu. Các công đoạn còn lại sẽ do người dân nước sở tại phụ trách. Theo Niemoller, giá của “Nhà thế giới cho mọi người” không quá 5.000 USD (87,4 triệu đồng)/căn. Được biết, tổ chức cứu trợ World Vision của Đức có kế hoạch xây dựng khu dân cư nhà giấy cho những người dân “chạy trốn” đại dịch tả đang hoành hành ở Zimbabwe.

SONG NGỌC (Theo Spiegel, Telegraph, Times Online)

Chia sẻ bài viết