19/12/2007 - 16:22

“Đừng bán một phần môi trường để công nghiệp hóa”

(CT)- “Công nghiệp nào cho ĐBSCL” là chủ đề của buổi tọa đàm do Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Cần Thơ phối hợp cùng Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức vào chiều 18-12-2007. Buổi tọa đàm thu hút nhiều nhà khoa học đến từ các trường: Đại học Cần Thơ, Đại học An Giang, Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh, Đại học quốc gia TP Hồ Chí Minh; đại diện một số sở, ngành và Ban quản lý các khu công nghiệp ở ĐBSCL tham dự.

Ngoài thông điệp “Đừng bán một phần môi trường để công nghiệp hóa”, các nhà khoa học còn đề xuất các giải pháp như: Trong quy hoạch phát triển kinh tế, xây dựng các khu công nghiệp và bảo vệ mội trường ở vùng ĐBSCL cần căn cứ vào tổng thể của vùng thay vì “mạnh ai nấy làm” như hiện nay.

Để kinh tế ĐBSCL phát triển bền vững, các đại biểu cho rằng cần tăng cường giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho cộng đồng. Trong phát triển công nghiệp, các địa phương chỉ nên ưu tiên thu hút các dự án thân thiện với môi trường, các dự án phục vụ sản xuất nông nghiệp và thủy sản. Trong sản xuất nông nghiệp, các nhà khoa học cần tiếp tục nghiên cứu và cung cấp cho nông dân những mô hình phát triển sản xuất gắn bảo vệ môi trường.

NHẬT CHÁNH

Chia sẻ bài viết