08/10/2020 - 08:30

“Downton Abbey” - Câu chuyện hấp dẫn quý tộc nước Anh 

“Downton Abbey” là phim điện ảnh với cốt truyện tiếp nối từ loạt phim truyền hình nổi tiếng cùng tên của kênh ITV. Nguyên tác của phim này là series phim truyền hình nằm trong nhóm chương trình có tỷ lệ người xem cao nhất ở nước Anh. Phiên bản điện ảnh tiếp tục mang lại một câu chuyện hay, ý nghĩa, được giới chuyên môn và khán giả đánh giá cao.

Phim chiếu trên kênh HBO lúc 21 giờ, thứ bảy, ngày 10-10.

Phim “Downton Abbey”.

Lấy bối cảnh miền quê nước Anh những năm 1920, nội dung “Downton Abbey” bản điện ảnh tiếp tục xoay quanh tòa lâu đài Downton Abbey - nơi cư trú của gia đình Bá tước Crawley. Lúc này, Bá tước nhận thông báo Nữ Hoàng và Ðức Vua sẽ ghé thăm và ở lại Downton một đêm. Cả lâu đài khẩn trương chuẩn bị đón tiếp Hoàng gia long trọng và chu đáo. Tuy nhiên, một cuộc chiến âm thầm cùng nhiều chuyện rắc rối đã xảy ra. Bá tước cùng mọi người có vượt qua được thử thách này?

Với những ai chưa xem phim truyền hình, cũng không khó để nắm bắt câu chuyện và làm quen với các nhân vật trong phim. Vì tuy nhân vật nhiều nhưng kịch bản được xây dựng rất chắc tay, lớp lang và dễ hiểu. Dù thời lượng ngắn, nhưng phim chia rõ 2 tuyến nhân vật ở 2 tầng lớp: quý tộc và gia nhân; đồng thời phát triển tốt tình huống và giải quyết thấu đáo các vấn đề của 2 tuyến. Người xem thích thú theo dõi cuộc chiến các gia nhân của gia đình Bá tước với gia nhân của Hoàng gia. Bởi khi Hoàng gia tự đem theo người phục vụ, thì từ quản gia đến đầu bếp, người hầu… của lâu đài Downton đều trở thành thừa thãi tại chính nơi làm việc của họ và đội ngũ Downton quyết giành lại những gì thuộc về mình...

Trong khi đó, tầng lớp quý tộc lại có những vấn đề phức tạp hơn về tranh giành tài sản, quản lý điền trang, cuộc sống hôn nhân và cả chính trị… Ðặc biệt, âm mưu ám sát Ðức vua may mắn được những thành viên của gia đình Bá tước Crawley ngăn chặn kịp lúc, tránh thảm kịch xảy ra. Ðiều hấp dẫn của phim chính là từng bước một tháo gỡ nút thắt cho các nhân vật và tạo cho họ một cái kết hợp lý, thuyết phục. Mâu thuẫn giữa nữ Bá tước Violet Crawley với người họ hàng Bagshaw trong việc thừa kế tài sản gay gắt là thế, nhưng khi hiểu rõ lý do, Bá tước Violet Crawley đã cảm thông. Cậu con rể góa vợ Tom của Bá tước Crawley sau nhiều năm cô đơn cuối cùng cũng tìm được tình yêu mới. Tiểu thư Mary sau những lo toan để quản lý lâu đài cuối cùng cũng tìm thấy động lực để tiếp tục duy trì Downton Abbey thay vì bán nó đi. Công chúa sau những bất mãn với chồng cũng đã tìm thấy hướng cứu vãn cuộc hôn nhân… Phim còn đề cập đến vấn đề nhạy cảm và bị cấm đoán thời đó: quan hệ đồng giới; đồng thời giải quyết tình huống gợi mở...

Có thể nói, bản điện ảnh của “Downton Abbey” mang lại một cái kết có hậu cho tất cả các nhân vật, theo hướng nhân văn và ấm áp nhất. Ðây là một tác phẩm hoành tráng với thông điệp nhẹ nhàng: mọi mâu thuẫn trong cuộc sống đều có thể giải quyết bằng sự thấu hiểu.

CÁT ĐẰNG

Chia sẻ bài viết