17/07/2008 - 22:23

“Đánh bóng” NATO

Thủ tướng Đan Mạch Anders Fogh Rasmussen (trái) và Tổng thư ký NATO Jaap de Hoop Scheffer khai trương trang web natochannel.tv hôm 2-4. Ảnh: AFP

Chuẩn bị cho việc kỷ niệm 60 năm thành lập, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) quyết định “đánh bóng” lại hình ảnh bằng cách thành lập các trung tâm tuyên truyền, và đặc biệt là thuê một nhà quản trị cao cấp của tập đoàn nước giải khát Coca-Cola để thay đổi cách nhìn của thế giới đối với liên minh. Theo thời báo New York (Mỹ) và hãng tin IHT (Pháp) hôm 16-7, trước sự thờ ơ của người dân ở các nước thành viên, NATO phải xem lại phương thức tiếp xúc với họ, những người đóng thuế để liên minh này hoạt động.

Khác với Liên minh châu Âu (EU), NATO không thực hiện thường xuyên các cuộc khảo sát dư luận. Tuy nhiên, theo một tài liệu nội bộ về hình ảnh của NATO dẫn từ các cuộc khảo sát của Quỹ Marshall giai đoạn 2002-2007, số người được hỏi nghĩ rằng liên minh gồm 26 quốc gia thành viên này vẫn cần thiết cho việc tăng cường an ninh giảm 19% ở Đức, 13% ở Ý, 12% ở Anh và 8% ở Ba Lan. Một tài liệu khác cũng cho biết đa phần người dân ở các nước thành viên NATO chưa hiểu rõ ràng về tổ chức này, cũng như mục đích và chính sách của nó.

Trước thực tế đó, NATO quyết định thành lập một cơ quan dịch vụ trên Internet gọi là NATO TV và trung tâm tuyên truyền về Afghanistan, nơi hàng chục ngàn binh sĩ NATO đang đồn trú, hồi tháng 4 vừa qua. Ngoài ra, NATO còn thuê một nhà quản trị của Coca-Cola - ông Michael Stopford- chuyên gia về bảo vệ thương hiệu. Từng có 2 năm làm công tác quản lý hình ảnh Coca-Cola, ông Stopford sẽ gia nhập NATO với vai trò Phó trợ lý tổng thư ký phụ trách dịch vụ thông tin chiến lược, vào tháng 8 tới. Ông Stopford, người Mỹ gốc Anh, sẽ đảm nhận công việc “đánh bóng” một thương hiệu lớn hơn cả Coca-Cola, đó là NATO. Cần nhắc lại rằng trong nhiều năm liền Coca-Cola là nhãn hiệu đắt giá nhất thế giới. Trước khi đến Coca-Cola, ông Stopford từng làm việc tại Liên Hiệp Quốc và trong ngành ngoại giao Anh.

Đối với NATO, công việc này được xem là thiết yếu cho tương lai. Jean-Francois Bureau, Trợ lý Tổng thư ký NATO phụ trách quan hệ công chúng, cho rằng NATO đang hoạt động trên cơ sở ủng hộ của người dân và điều đó rất quan trọng cho cuộc chiến chống khủng bố. Nếu mọi người không cảm thấy có sự liên hệ giữa những gì các binh sĩ NATO đang làm với sự an toàn của họ, khi ấy rất nguy hiểm cho tính hợp pháp của liên minh.

Tuy nhiên, Nick Witney, thành viên quan trọng của Hội đồng châu Âu về quan hệ đối ngoại, cho rằng tìm kiếm sự ủng hộ lớn hơn đối với NATO là điều không dễ dàng. Theo ông, việc NATO tiếp tục tồn tại sau sự sụp đổ của tổ chức đối trọng thời Chiến tranh lạnh - Khối Hiệp ước Vác-xa-va, khiến người ta không khỏi đặt câu hỏi về mục đích thực sự của tổ chức này. Đó là chưa kể việc NATO không ngừng mở rộng và đang chọc giận Mát-xcơ-va với kế hoạch kết nạp cả các nước láng giềng của Nga.

N.MINH (Theo NYT, IHT)

Chia sẻ bài viết