25/10/2011 - 21:16

SỬ DỤNG NĂNG LƯỢNG TIẾT KIỆM VÀ HIỆU QUẢ

Yêu cầu cấp thiết

Khách tham quan tìm hiểu về các sản phẩm, thiết bị tiết kiệm điện bên lề một hội nghị về tiết kiệm năng lượng diễn ra tại TP Cần Thơ vào tháng 7-2011 do Sở Công Thương TP Cần Thơ tổ chức.

Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (SDNLTK&HQ) hiện nay đã được cụ thể hóa thành luật, nghị định và đã chính thức có hiệu lực thi hành. Theo đó, việc SDNLTK&HQ vừa là quyền lơi cũng là nghĩa vụ mà các tổ chức, cá nhân phải thực hiện... Các ngành chức năng ở TP Cần Thơ đã và đang đẩy mạnh tuyên truyền đến các tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố từng bước đưa Luật SDNLTK&HQ vào cuộc sống.

* Luật SDNLTK&HQ

Thời gian qua, dù được nhiều tổ chức, cá nhân quan tâm nhưng nhìn chung việc thực hiện tiết kiệm năng lượng (TKNL) vẫn còn hạn chế. Bên cạnh việc thiếu thông tin, do giá điện và nhiều loại năng lượng ở nước ta khá rẻ nên người dân chưa quan tâm, đầu tư đúng mức cho TKNL. Vì vậy, hoàn thiện cơ chế chính sách và khuôn khổ pháp lý hoạt động TKNL có ý nghĩa quan trọng, giúp thực hiện tốt mục tiêu tiết kiệm 5-8% tổng mức tiêu thụ năng lượng giai đoạn 2011-2015 như Chương trình Mục tiêu quốc gia về SDNLTK&HQ đề ra.

Theo Trung tâm TKNL TP Cần Thơ (Sở Công Thương), sau khi Luật SDNLTK&HQ chính thức có hiệu từ đầu năm 2011, Chính phủ ban hành Nghị định số 21/2011/NĐ-CP Quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật SDNLTK&HQ (có hiệu lực thi hành từ 15-5-2011). Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ cũng Ban hành Quyết định số 1294/QĐ-TTg ngày 1-8-2011 về Ban hành danh sách cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm năm 2011 và Nghị định số 73/2011-NĐ-CP ngày 24-8-2011, Quy định xử phạt vi phạm hành chính về SDNLTK&HQ (có hiệu lực từ 15-10-2011). Ông Dương Nghĩa Hiệp, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Cần Thơ, kiêm Giám đốc Trung tâm TKNL TP Cần Thơ, cho rằng: “Sự ra đời của luật và các văn bản pháp lý trong lĩnh vực SDNLTK&HQ giúp các cơ quan quản lý nhà nước có cơ sở để thực hiện tốt vai trò trong thực hiện TKNL như: tuyên truyền, khuyến khích, hướng dẫn người dân thực hiện SDNLTK&HQ; đồng thời, thanh kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm... Từ đó, các tổ chức, cá nhân sẽ có ý thức, trách nhiệm trong SDNLTK&HQ”.

Luật SDNLTK&HQ quy định khá rõ về chính sách, biện pháp thúc đẩy SDNLTK&HQ; quy định quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong SDNLTK&HQ. Luật cũng quy định việc SDNLTK&HQ trong xây dựng, chiếu sáng công cộng, trong hoạt động dịch vụ và hộ gia đình, trong các dự án đầu tư, cơ quan, đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước; quy định việc quản lý sử dụng năng lượng của cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm; quản lý phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng; biện pháp thúc đẩy SDNLTK&HQ... Tại Nghị định số 21/2011/NĐ-CP cũng quy định, cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm phải áp dụng mô hình quản lý năng lượng, kiểm toán năng lượng và có kế hoạch SDNLTK&HQ cho hàng năm và cho 5 năm; phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng thuộc Danh mục phương tiện, thiết bị phải dán nhãn năng lượng (theo quy định của Nhà nước) trước khi đưa ra thị trường... Theo Nghị định số 73/2011-NĐ-CP, các hành vi vi phạm trong lĩnh vực SDNLTK&HQ có thể bị phạt cảnh cáo, phạt tiền cùng các hình thức phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả. Cụ thể: phạt từ 50-70 triệu đồng đối với hành vi không kiểm toán năng lượng theo qui định; phạt 100 triệu đồng đối với cơ sở sản xuất, cung cấp điện cố ý xây dựng mới tổ máy phát điện có công nghệ lạc hậu, hiệu suất thấp mà Thủ tướng Chính phủ quy định không được xây dựng; phạt 50-70 triệu đồng đối với hành vi dán nhãn năng lượng cho phương tiện, thiết bị không đúng với giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng...

* Để việc TKNL đạt hiệu quả cao

Theo Sở Công Thương TP Cần Thơ, thời gian qua, được sự chỉ đạo sâu sát của UBND thành phố, Sở Công Thương đã phối hợp chặt chẽ với Công ty Điện lực thành phố cùng các sở, ngành hữu quan tích cực thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương về SDNLTK&HQ. Nhờ được quan tâm, khuyến khích thực hiện, người dân trên địa bàn thành phố ngày càng nâng cao nhận thức về tiết kiệm điện và tích cực thực hiện. Nếu năm 2007, thành phố tiết kiệm được hơn 14,5 triệu kwh điện thì đến năm 2008 con số này đạt hơn 23,7 triệu kwh và năm 2010 đạt hơn 24,2 triệu kwh. Riêng 6 tháng đầu năm 2011, thành phố đã tiết kiệm hơn 11,5 triệu kwh điện, ước thực hiện cả năm 2011 là 27,3 triệu kwh, đạt 155,83% kế hoạch và chiếm tỷ lệ 1,87% sản lượng điện thương phẩm trên địa bàn.

Nhằm đẩy mạnh TKNL và hướng đến mục tiêu tiết kiệm 5-8% trên tổng mức tiêu thụ năng lượng, Trung tâm TKNL TP Cần Thơ đã tham mưu Sở Công Thương thành phố xây dựng Chương trình SDNLTK&HQ trong giai đoạn 2011-2015. Chương trình này đã được UBND thành phố thống nhất, chỉ đạo các sở, ngành thực hiện. Ngoài ra, thành phố cũng đã ban hành Chương trình số 08/CTr-UBND về SDNLTK&HQ giai đoạn 2011-2015. Theo Trung tâm TKNL TP Cần Thơ, để công tác TKNL đạt hiệu quả cao, bên cạnh việc đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, phổ biến luật và các văn bản pháp lý về SDNLTK&HQ, hiện Trung tâm tập trung triển khai các hoạt động hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân trong TKNL. Từ đầu năm 2011 đến nay, ngoài việc cung cấp thông tin, tài liệu, tổ chức các tập huấn, hội thảo, Trung tâm còn giới thiệu các mô hình quản lý năng lượng, thiết bị SDNLTK&HQ, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện giải pháp TKNL, kiểm toán năng lượng và tiếp cận các nguồn vốn hỗ trợ về SDNLTK&HQ của các tổ chức trong và ngoài nước. Trung tâm TKNL TP Cần Thơ đã phối hợp với các đơn vị liên quan hỗ trợ 100% kinh phí để giúp kiểm toán năng lượng cho 9 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, đồng thời đề xuất các giải pháp giúp doanh nghiệp có thể tiết kiệm từ 10-30% năng lượng tiêu thụ.

Theo anh Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng phòng Nghiên cứu, Ứng dụng-Trung tâm TKNL TP Cần Thơ, luật và nghị định xử phạt vi phạm trong lĩnh vực SDNLTK&HQ đã có hiệu lực thực thi. Tuy nhiên, trước mắt các ngành chức năng chủ yếu tập trung nhắc nhở và hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực hiện. Vừa qua, Trung tâm TKNL TP Cần Thơ đã phối hợp với Phòng Quản lý điện năng (Sở Công Thương thành phố) tiến hành kiểm tra và phổ biến luật, cùng các nghị định, quyết định của Chính phủ về SDNLTK&HQ cho 27 doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm trên địa bàn thành phố nhằm nhắc nhở các đơn vị này thực hiện tốt về TKNL. Theo kế hoạch, Trung tâm tiếp tục mở các lớp phổ biến về luật và tập huấn các kiến thức về TKNL để các tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố quan tâm thực hiện.

Bài, ảnh: KHÁNH TRUNG

Chia sẻ bài viết