13/03/2008 - 10:08

Xung quanh việc tư lệnh Mỹ ở Trung Đông từ chức

Đô đốc William Fallon. Ảnh: Reuters

Sau một năm đảm nhận vai trò chỉ huy các lực lượng Mỹ ở Iraq và Afghanistan - Đô đốc William Fallon vừa bất ngờ đệ đơn xin từ chức và được Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates chuẩn thuận. Lý do ông Fallon đưa ra là vì dư luận quá săm soi những khác biệt trong quan điểm của ông với chính quyền Tổng thống George Bush về vấn đề Iran, gây khó khăn cho ông trong việc thực thi nhiệm vụ.

Tháng 3 năm ngoái, Đô đốc Fallon, lúc đó là tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương, được bổ nhiệm thay tướng John Abizaid làm tư lệnh Bộ Tư lệnh trung tâm, phụ trách khu vực từ vùng Sừng châu Phi tới Trung Á, trong đó có cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan. Ông được Tổng thống Bush xem là người thích hợp để gầy dựng lại hình ảnh của quân đội Mỹ ở Iraq và Afghanistan. Thế nhưng, ông Fallon lại trở thành “cái gai” trong mắt phe diều hâu ở Washington về van đề Iran. Tạp chí Esquire (Mỹ) tuần rồi cho biết ông Fallon dám “đơn thân độc mã” chống lại kế hoạch tấn công quân sự nhằm vào Iran (do nước này không chịu ngừng chương trình làm giàu uranium). Ông Fallon cũng là người có quan hệ không mấy thân thiện với Tướng David Petraeus, chỉ huy quân đội Mỹ ở Iraq. Ông từng phản đối kế hoạch của Tổng thống Bush về việc tăng quân đến Iraq.

Kết quả cuộc thăm dò của công ty Pipa phối hợp với Globescan công bố ngày 10-3 cho biết trong số hơn 30.0000 người được hỏi ở 31 quốc gia được điều tra, phần lớn đều cho rằng Iran nên được phép chế tạo nhiên liệu hạt nhân nếu chịu sự kiểm soát của Liên Hiệp Quốc. Sự ủng hộ đối với các biện pháp trừng phạt hoặc tấn công quân sự đối với Iran cũng giảm nhiều, kể cả ở những nước ủng hộ mạnh mẽ nhất các biện pháp này như Australia (từ 52% xuống 42%), Anh (từ 43% xuống 34%) và Đức (từ 46% xuống 37%).

(TTXVN)

Sau báo cáo hồi tháng 11 năm ngoái của Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ cho rằng Tehran ngừng theo đuổi chương trình sản xuất vũ khí hạt nhân từ năm 2003, khả năng tấn công quân sự của Mỹ tạm thời lắng xuống. Washington cũng tuyên bố sẽ không đưa ra quyết định về vấn đề Iran trước khi Tổng thống Bush rời nhiệm sở vào đầu năm tới. Tuy nhiên, trước việc từ chức (hay bị buộc phải từ chức) của một viên chỉ huy cấp cao Mỹ ở Trung Đông, các nhà phân tích cho rằng kế hoạch tấn công quân sự chống Iran sẽ được Nhà Trắng tiếp tục xem xét. Mặt khác, Washington cũng tìm được cái cớ khác để tấn công Iran khi cáo buộc nước này hỗ trợ cho các nhóm nổi dậy ở Iraq. Bên cạnh đó, những động thái của Mỹ thời gian qua như chuyến công du Trung Đông của Phó Tổng thống Dick Cheney, điều động tàu chiến tới vùng biển của Liban... càng làm gia tăng sự hoài nghi về một cuộc chiến sắp diễn ra.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates phủ nhận việc ông Fallon ra đi là dấu hiệu Mỹ sắp tấn công Iran và coi đó là sự suy đoán “buồn cười”. Ông cho biết Đô đốc Fallon nghỉ hưu sớm là quyết định hoàn toàn của cá nhân, ông tôn trọng và lấy làm tiếc về điều đó. Tổng thống Bush cũng tuyên bố tư lệnh Fallon xứng đáng nhận được sự tín nhiệm vì những tiến bộ ở Iraq và Afghanistan.

• N.MINH (Theo Guardian, BBC, Times, US News)

Chia sẻ bài viết