04/08/2021 - 08:19

Xử lý nghiêm vi phạm an toàn giao thông thủy nội địa 

Đội Thanh tra - An toàn số 6, thuộc Chi cục Ðường thủy nội địa (ÐTNÐ) phía Nam thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở và xử lý nghiêm vi phạm hành chính đối với chủ các bến thủy nội địa, người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa, hành khách... trên địa bàn TP Cần Thơ. Ðội còn tích cực tham gia đoàn kiểm tra liên ngành ÐTNÐ TP Cần Thơ tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông (ATGT) có liên quan đến ÐTNÐ; tham gia kiểm tra hoạt động của các cảng, bến thủy nội địa, công trình thi công, bến khách ngang sông, bè kinh doanh xăng, dầu, bè nuôi trồng thủy sản và các mỏ khai thác cát... trên địa bàn TP Cần Thơ...   

Thành viên Ðội Thanh tra - An toàn số 6 kiểm tra hướng dẫn người tham gia giao thông thủy cách sử dụng dụng cụ nổi cầm tay.

Trong buổi kiểm tra trên tuyến kênh Thị Ðội, Ô Môn, Tổ kiểm tra của Ðội Thanh tra - An toàn số 6 đã nhắc nhở một số người tham gia giao thông thủy và chủ các cảng, bến thủy nội địa... tuân thủ Luật Giao thông ÐTNÐ, đặc biệt chấp hành nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg về vận chuyển hàng hóa phải có giấy thông hành xanh (vận chuyển, cung cấp hàng hóa thiết yếu) mới được phép lưu thông. Lực lượng đã phát hiện và lập biên bản đình chỉ hoạt động bến thủy nội địa không phép đối với ông Trần Hoài L (sinh năm 1978), chủ bến thủy nội địa ở xã Thới Thạnh, huyện Thới Lai. Ông L đưa bến thủy nội địa vào hoạt động khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Lực lượng kiểm tra yêu cầu chủ bến làm hồ sơ để được cơ quan có thẩm quyền công bố hoạt động bến thủy nội địa, rồi mới được phép hoạt động.

Ông Nguyễn Thanh Tuy, Ðội trưởng Ðội Thanh tra - An toàn số 6, cho biết: Từ đầu năm đến nay, Ðội Thanh tra - An toàn số 6 đã phối hợp với Ban ATGT, Cảnh sát đường thủy và các ngành chức năng thuộc TP Cần Thơ thường xuyên kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính đối với chủ các cảng, bến thủy nội địa, người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa, hành khách... trên các tuyến kênh, rạch do Trung ương quản lý. Qua đó, đơn vị đã phát các tờ rơi tuyên truyền Luật Giao thông ÐTNÐ và các văn bản của Trung ương có liên quan đến lĩnh vực giao thông ÐTNÐ; cho 40 chủ bến và người điều khiển phương tiện ký cam kết chấp hành nghiêm quy định. Thông qua công tác kiểm tra bến bãi, lực lượng đã lập biên bản vi phạm hành chính 10 trường hợp, trong đó đình chỉ 3 bến thủy nội địa hoạt động không phép; xử phạt vi phạm 2 trường hợp; nhắc nhở 5 trường hợp.

Trong thời gian giãn cách xã hội toàn TP Cần Thơ theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Ðội Thanh tra - An toàn số 6 tăng cường tuyên truyền trật tự ATGT gắn với công tác phòng, chống dịch COVID-19, để người tham gia giao thông thủy trên địa bàn TP Cần Thơ hiểu và chấp hành đúng quy định, hạn chế dịch bệnh lây lan...

Bài, ảnh: VŨ TRỌNG  

Chia sẻ bài viết