08/05/2013 - 08:14

XSKT Cần Thơ thiếu chân sút phạt?

Cú sút phạt xuyên qua hàng rào của tiền đạo Hoàng Thiên vào lưới Sông Lam Nghệ An ở vòng 8 V-League hôm chủ nhật tuần rồi, không những đã giúp Hoàng Anh Gia Lai lội ngược dòng giành chiến thắng, mà còn khẳng định rằng các chân sút trẻ hoàn toàn có thể tạo ra "siêu phẩm" từ những tình huống cố định. Đội bóng đá XSKT Cần Thơ đã chiêu mộ vài cầu thủ từng thi đấu ở V-League để phục vụ cho mục tiêu thăng hạng mùa giải này, nhưng dường như còn thiếu một cầu thủ có thể xoay chuyển cục diện trận đấu từ những pha đá phạt kiểu như vậy.

 Cầu thủ XSKT Cần Thơ (trái) thực hiện một quả đá phạt. Ảnh: MINH THẢO

Trận đấu ở vòng 7 giải hạng Nhất tuần qua, XSKT Cần Thơ có lợi thế sân nhà khi tiếp đội bóng Than Quảng Ninh. Sau khi để đội khách vươn lên dẫn trước, các cầu thủ Cần Thơ đã nỗ lực san bằng cách biệt nhờ cú đá móc ngược ra sau của trung vệ Mustapha. Không có gì đáng nói về tỷ số hòa ở trận này nếu như các cầu thủ Cần Thơ không có nhiều quả đá phạt ngay bên ngoài vạch 16,5m kể từ sau bàn thắng của Mustapha. Có ít nhất 4 tình huống các cầu thủ Phương Tâm, Ngọc Quang, Souleymane… cầm bóng đột phá, buộc các cầu thủ Than Quảng Ninh phải phạm lỗi bên ngoài vòng cấm. Các quả đá phạt có góc sút khá rộng, nhưng cầu thủ đảm trách sút phạt của Cần Thơ không thể tung ra cú sút chuẩn xác. Điều này cho thấy XSKT Cần Thơ còn thiếu một "chuyên gia" đá phạt có thể giải quyết trận đấu từ những tình huống cố định.

Trong bóng đá, các pha bóng chết luôn được xem như vũ khí lợi hại để giải quyết trận đấu. Bởi khi bế tắc, các đội bóng phải nhờ đến những tình huống dàn xếp đá phạt. Tất nhiên, đó là với các đội bóng có bản lĩnh và sở hữu những chân sút có nhiều kinh nghiệm trận mạc. Trong khoảng 10 năm gần đây, Minh Phương (SHB Đà Nẵng) luôn được xem là chân sút phạt xuất sắc nhất cả ở cấp độ tuyển quốc gia và CLB. Trước đó, Văn Quyến thời đỉnh cao phong độ cũng có những cú sút phạt thần sầu. Hiện nay, một số cầu thủ có kỹ năng sút phạt tốt đang nổi lên như Được Em (TĐCS Đồng Tháp), Quang Hải (Vicem Hải Phòng), Văn Quyết và Thành Lương (Hà Nội T&T)… Theo các chuyên gia bóng đá, khả năng đá phạt của cầu thủ ngoài yếu tố bẩm sinh còn nhờ việc luyện tập thường xuyên. Tuy nhiên, giờ rất hiếm có cầu thủ nào tự luyện tập thêm kỹ năng này. Vì vậy, không bất ngờ khi đội XSKT Cần Thơ được hưởng nhiều tình huống đá phạt có cự ly và góc sút thuận lợi, nhưng không thể chuyển thành bàn thắng.

Xem ra XSKT Cần Thơ còn nhiều việc phải làm nếu muốn lên chuyên nghiệp.

NGUYỄN MINH

Chia sẻ bài viết