10/08/2008 - 10:08

Vô gia cư thượng lưu

Cuộc khủng hoảng tín dụng địa ốc Mỹ biến vợ chồng Craig Miller trở thành giới vô gia cư thượng lưu.

Gần ba tháng nay kể từ ngày rời Florida đến California với 3.000 USD trong túi, gia đình Craig Miller tá túc trên chiếc RV (loại xe du lịch dành cho gia đình, có phòng ngủ, nhà bếp, toilet...). Hằng ngày, vợ chồng anh dậy sớm lái xe ra bãi biển dùng điểm tâm, sau đó Miller đưa vợ đến chỗ làm mới rồi tạt ngang thư viện để hai con ở đó cả ngay trong lúc anh cố gắng gầy dựng lại sự nghiệp. Chiều đến, anh đánh chiếc xe dài 6,6 m đến rước vợ con và cả nhà lại tiếp tục cuộc sống rong ruổi khắp mọi nẻo đường Cali, có khi quay lại bờ biển để dùng bữa tối, trước khi rẽ vào một trong những bãi đỗ xe dành cho người vô gia cư ở Santa Barbara (Nam California) để ngủ qua đêm. “Bạn nghĩ mình có tất cả nhưng hôm sau bạn có thể trở thành kẻ không nhà”, Miller chua chát nói lên hoàn cảnh của mình.

Lúc trước ở thành phố Orlando, bang Florida, người đàn ông 36 tuổi làm nghề tư vấn tài chính này từng có ngôi nhà 4 phòng ngủ, có cả hồ bơi và phòng spa. Thu nhập cả năm của vợ chồng Miller cộng lại bình quân 73.000 USD. Nay Miller là hiện thân của một tầng lớp mới nổi lên ở Mỹ vì cuộc khủng hoảng tín dụng địa ốc chưa có hồi kết cộng với kinh tế đình trệ mà từ tầng lớp trung lưu trở thành kẻ không nhà phải sống trên ô tô. Báo chí xứ cờ hoa gọi những người như Miller là “người vô gia cư thượng (trung) lưu” hay “người vô gia cư thế hệ mới”.

Michael Stoops, giám đốc điều hành tổ chức Liên minh quốc gia vì người vô gia cư, cho rằng dạng vô gia cư mới này khác với những người lang thang cơ nhỡ. Họ thường ở tuổi trung niên, có trình độ học vấn cao, có nhiều ô tô riêng và từng sống cuộc sống đủ đầy, thoải mái. Một số vẫn còn công ăn việc làm, máy tính xách tay, điện thoại di động - chỉ là không có chỗ để mỗi đêm ngả lưng. Tuy tổ chức của Stoops chưa thống kê có bao nhiêu người vô gia cư thượng (trung) lưu đang lấy xe làm nhà trên khắp nước Mỹ, nhưng kết quả một khảo sát hồi tháng 4 vừa qua cho thấy 61% số người được hỏi đều cho rằng số người không nhà đã gia tăng đáng kể từ khi cuộc khủng hoảng tín dụng bắt đầu vào năm ngoái.

Cùng hoàn cảnh như Miller, một phụ nữ 55 tuổi (đề nghị giấu tên) ở California từng sở hữu hai ngôi nhà trị giá 2 triệu USD hiện nay hằng đêm phải ngủ trong chiếc xe Jeep tồi tàn. Cách đây 3 năm, nghề môi giới bất động sản mỗi năm mang lại cho bà khoản thu nhập 75.000 USD. Năm 2005, bà quyết định mua thế chấp căn nhà trị giá 1,2 triệu USD, định bụng sau 2 năm trả xong nợ cho ngân hàng sẽ bán lại với giá 3 triệu USD. Ai ngờ vài tháng sau, căn bệnh đục thủy tinh thể khiến thị lực bà suy giảm nhanh đến mức bà không thể nhìn được biển báo trên đường và lái xe ban đêm. Do mắt kém, hằng tháng bà không còn kiếm đủ tiền để trả góp 10.000 USD tiền vay cho ngân hàng. Tháng 9-2006, căn nhà thế chấp của bà bị tịch biên và 2 tháng sau căn mới mua cũng chịu chung số phận. Họa vô đơn chí, trong lúc túng quẫn, người chồng đầu ấp tay gối của bà cũng nói lời chia tay.

Sau một thời gian hết ở nhờ nhà bạn đến tá túc chỗ chị gái, tháng 5 vừa qua, từ Bắc California bà lái chiếc Jeep cũ kỹ, tài sản duy nhất còn sót lại, đến thành phố Santa Barbara để làm lại cuộc đời với nghề môi giới địa ốc. Nhưng rốt cuộc bà chỉ tìm được một chân phụ việc trong quán cà phê với mức lương 600 USD/tháng. Mặc dù chi tiêu rất dè sẻn nhưng mỗi tháng bà phải dành 43 USD để đóng phí hội viên câu lạc bộ thể hình, không phải để rèn luyện thể chất mà bởi đó là nơi an toàn bà có thể đến tắm ké bất kỳ lúc nào. Và cũng như Miller, bà cũng là “khách quen” của những bãi đỗ dành cho người vô gia cư ở Santa Barbara.

Theo ông Stoops được biết thì ở Mỹ, ngoài Santa Barbara chỉ có thành phố Eugene (bang Oregon) là cho tài xế vô gia cư đỗ xe qua đêm ở những bãi đậu thuộc quyền quản lý của chính quyền địa phương, nhà thờ và các công ty. Để được đỗ xe ở những nơi này, Miller và người phụ nữ trên phải chạy giấy phép (mỗi tháng phải gia hạn một lần), và mỗi ngày phải ra đi trước 7 giờ sáng và chỉ đến 7 giờ tối mới được đỗ vào bãi.

QUỐC CHÂU (Theo ABC)

Chia sẻ bài viết