14/09/2007 - 15:32

Viktor Zubkov - “ẩn số” mới trên chính trường Nga

Sau khi chấp thuận sự từ chức của chính phủ do Thủ tướng Mikhail Fradkov lãnh đạo hôm 12-9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gây bất ngờ khi đề cử Giám đốc Cơ quan giám sát tài chính Viktor Zubkov -nhân vật chưa được nhiều người biết đến- đảm nhiệm chức vụ này. Dẫu vậy, theo các nhà phân tích, ông Zubkov sẽ dễ dàng vượt qua cuộc bỏ phiếu tại Duma quốc gia (Hạ viện) vào hôm nay 14-9.

Ông Zubkov tốt nghiệp ngành kinh tế tại Học viện Nông nghiệp Leningrad (nay là Saint Petersburg) năm 1965. Giai đoạn 1967-1985, ông làm việc ở các nông trường tập thể của Leningrad. Zubkov kinh qua nhiều chức vụ quan trọng trong Đảng Cộng sản Liên Xô (cũ) khu vực Leningrad thời kỳ 1985-1991. Sau đó, ông giữ chức Phó ban đối ngoại của thành phố Saint Petersburg trong khi Phó thị trưởng Vladimir Putin làm Trưởng ban. Trước khi trở thành người đứng đầu cơ quan giám sát và phòng chống các hoạt động rửa tiền vào năm 2001, Zubkov từng đảm nhiệm chức Thứ trưởng Bộ Thuế vụ. Ông Zubkov sống cùng vợ và có một con gái, hiện là phu nhân của đương kim Bộ trưởng Quốc phòng Anatoliy Serdyukov. Còn nhớ hồi tháng 2 năm nay, nhiều người cũng từng hết sức ngạc nhiên trước việc Serdyukov được đề bạt từ Giám đốc Cơ quan thuế quốc gia lên làm Bộ trưởng Quốc phòng.

Thông tin được đề cử làm thủ tướng đến với ông Zubkov chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 66. Nhiều nhà phân tích chính trị coi đây là một nước cờ trong kế hoạch chọn người kế nhiệm của Tổng thống Putin, giống như cách mà cố Tổng thống Boris Yeltsin từng làm khi bổ nhiệm ông Putin vào ghế thủ tướng trước khi đưa lên làm tổng thống hồi năm 1999.

Ngoài ra, cũng có ý kiến cho rằng vì ông Putin muốn duy trì ảnh hưởng của mình sau khi rời chính trường nên việc đề bạt ông Zubkov - một người thân tín - là để rộng đường cho ông trở lại tranh cử tổng thống năm 2012. Nếu quan sát kỹ thì không khó để thấy rằng những nhân vật được ông Putin đưa lên các vị trí “chóp bu” thời gian gần đây đều là đồng hương Saint Petersburg (hay từng làm việc nhiều năm ở đây) hoặc cựu nhân viên KGB (Cơ quan tình báo Nga), nơi ông Putin trải qua một thời trai trẻ.

Hiện nay, những người được xem là ứng cử viên tổng thống tiềm năng là hai phó thủ tướng thứ nhất Sergei Ivanov và Dmitry Medvedev (kiêm chủ tịch hội đồng quản trị tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom). Cái tên Zubkov không nổi tiếng lắm đối với cử tri Nga. Tuy nhiên, vẫn còn 6 tháng nữa mới đến ngày bầu cử và ngần ấy thời gian cũng đủ để ông Zubkov làm cho người dân biết đến mình nhiều hơn, các nhà phân tích bình luận. Thêm một “ẩn số” khiến cuộc cuộc đua vào Điện Kremlin càng trở nên nóng bỏng.

T.TRÚC
(Theo BBC, AP, Telegraph, Guardian, Wikipedia)

T.TRÚC(Theo BBC, AP, Telegraph, Guardian, Wikipedia)

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Viktor Zubkov