24/01/2020 - 15:25

Việc nghĩa không từ nan 

Tết này, nhân dân 2 khu vực Thới Thạnh - Thới Thạnh Đông, phường Thới Long, quận Ô Môn rất vui vì tuyến đường dài hơn 3.000m, rộng 3m, vừa hoàn thành, đưa vào sử dụng. Tất cả đều do Tổ cầu đường phường Thới Long vận động chi phí, sắp xếp nhân công và người lãnh trách nhiệm sắp đặt, điều hành là  ông Nguyễn Văn Lành -Tổ trưởng.

Ông Lành cùng các thành viên tổ cầu đường tham gia giặm vá một công trình giao thông trên địa bàn phường.

“Ghi nhớ lời dạy của Bác, việc gì có lợi cho nhân dân, cho quê hương là tôi làm bằng cái tâm của mình, khó khăn không từ nan…”. Với suy nghĩ đó, ông Nguyễn Văn Lành dành phần lớn thời gian, tâm sức cùng các thành viên trong tổ lo vận động làm đường, bắc cầu, xây dựng nhà cho nhiều hộ gặp khó khăn về nhà ở. 

Nhận thấy việc đi lại ở một số nơi trong khu vực gặp khó khăn do đường đất, đổ đá bụi, lại nhỏ hẹp, năm 2017, ông Lành đề xuất thành lập Tổ cầu đường. Ban đầu, Tổ hoạt động chủ yếu ở khu vực Thới Thạnh; sau này được nhân dân tín nhiệm, chính quyền địa phương khuyến khích, Tổ cầu đường phường Thới Long chính thức được thành lập, do ông Nguyễn Văn Lành làm Tổ trưởng.

Ông Lành nhớ rõ, công trình đầu tiên Tổ vận động xây dựng vào năm 2017 là tuyến đường giao thông khu vực Thới Mỹ dài 1.500m, rộng 4m. Ông Lành đưa 10 thành viên tổ cầu đường từ khu vực Thới Thạnh sang, rồi vận động thanh niên ở khu vực Thới Mỹ phụ tiếp ngày công. Ông Lành kể: “Tổng cộng huy động khoảng 70 nhân công, làm trong 30 ngày. Để mọi người có sức làm lâu dài, tôi vận động, sắp xếp chỗ nấu ăn ngày 3 bữa cho nhân công…”. Công trình hoàn thành, được nhiều người khen ngợi, Tổ càng có thêm động lực thực hiện nhiều công trình khác. Năm 2019, ông Lành và Tổ cầu đường đã vận động xây dựng 4 công trình cầu đường với tổng chiều dài hơn 4km, chi phí vật tư hơn 600 triệu đồng, với 2.200 ngày công lao động.

Mặc dù kinh tế gia đình không dư dả, vợ con và 2 con trai đều đi làm thuê, nhưng ông Lành không nề hà, sắp xếp dành phần lớn thời gian cho công tác xã hội. Nhiều năm qua, khi biết gia đình nào hữu sự, gia cảnh khó khăn, ông đều vận động giúp lo hậu sự tươm tất cho người qua đời. Ông cùng Tổ cầu đường vận động mạnh thường quân mua cây về đóng quan tài, mỗi năm Tổ hỗ trợ hơn 60 quan tài cho những trường hợp khó khăn. Bất kể giờ nào, đang làm gì, khi gia đình nào có việc cần giúp đỡ, ông nhanh chóng có mặt sắp xếp, thực hiện chu đáo các công đoạn tiễn người quá cố về nơi an nghỉ.  Ông cười hồn hậu, giải thích đơn giản: “Làm việc nghĩa giúp người, giúp đời với tinh thần lá lành đùm lá rách. Đó cũng là lời Bác dạy, nên không nề hà. Tôi rất vui vì hai con trai lớn và vợ tôi vui vẻ ủng hộ, thường dặn tôi chú ý giữ gìn sức khỏe để có thể đi đường dài, làm được nhiều việc hơn cho cộng đồng…”.

BÀI, ẢNH: TÂM KHOA

Chia sẻ bài viết