12/02/2008 - 10:20

Vì sao ông Gates lại bất ngờ thăm Iraq?

Ông Gates trả lời báo chí trên máy bay tới Iraq. Ảnh: VOA

Ngay sau khi rời hội nghị an ninh quốc tế tại Munich (Đức), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates chiều 10-2 bất ngờ bay sang Baghdad để gặp tướng chỉ huy quân đội Mỹ David Petraeus và các nhà lãnh đạo Iraq. Phát biểu trước báo giới phương Tây cùng ngồi trên chuyến bay tới Iraq, ông chủ Lầu Năm Góc tiết lộ mục đích chính chuyến thăm Iraq lần thứ 7 của mình là nhằm bàn thảo kế hoạch rút bớt quân đội Mỹ về nước và các vấn đề chính trị khác. Theo hãng tin Pháp AFP, ông Gates thân chinh đến Iraq để trực tiếp lắng nghe kiến nghị của Tướng Petraeus về biện pháp cắt giảm binh lực trước khi giải trình kế hoạch này trước Quốc hội vào tháng 4 tới.

Các nhà phân tích cho rằng chính quyền George Bush đang bắt đầu các nỗ lực chứng tỏ với các nghị sĩ và nhân dân Mỹ về những tiến bộ an ninh đạt được tại Iraq thông qua kế hoạch cắt giảm quân số hiện đang ở mức quá cao - 160.000 người. Tháng trước, Tổng thống Bush tuyên bố quân đội Mỹ có thể hoàn thành kế hoạch rút khoảng 20.000 binh sĩ ra khỏi Iraq vào giữa năm 2008 và hướng đến mục tiêu duy trì “một ít” binh lính vào cuối năm nay khi thời hạn gìn giữ hòa bình mà Liên Hiệp Quốc cho phép sẽ kết thúc. Và mới đây, ông chủ Nhà Trắng tuyên bố cỗ máy quân sự Mỹ chỉ hiện diện ở Iraq trong “vài năm nữa” chứ không có ý định đồn trú lâu dài bằng việc thiết lập các căn cứ quân sự kiên cố mà những người yêu chuộng hòa bình phản đối gay gắt.

Khác với những lần trước, tại hội nghị an ninh quốc tế hàng năm vừa kết thúc tại Munich, Washington không đề cập đến sự cần thiết phải đẩy mạnh cuộc chiến “chống khủng bố” tại Iraq mà chỉ kêu gọi các đồng minh quân sự trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gạt bỏ mâu thuẫn để cùng hỗ trợ cho nhau trên chiến trường Afghanistan ngày càng khốc liệt. Tất nhiên, người ta cho rằng sở dĩ Iraq không còn là mục tiêu ưu tiên hành động của chính quyền Bush chẳng phải vì đất nước vùng Vịnh này đã được yên ổn trở lại mà bởi đây là kế hoãn binh trong nỗ lực giải quyết các khó khăn nội bộ rất nghiêm trọng và chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ gay cấn vào tháng 11 năm nay.

Như để chứng minh bạo lực tại Iraq chưa hề suy giảm và thậm chí tồi tệ hơn, ngay khi ông Gates đặt chân xuống Baghdad, trên khắp Iraq xảy ra một loạt vụ đánh bom và tấn công khủng bố làm hàng chục người thiệt mạng. Chiều cùng ngày 10-2, làng Yathreb thuộc tỉnh miền Trung Salaheddin, cách Baghdad 75 km về phía Bắc chứng kiến vụ đánh bom cảm tử ở một khu chợ đông đúc làm ít nhất 25 người mất mạng. Tỉnh Salaheddin là chiến địa trọng yếu chống mạng lưới khủng bố Al-Qeada mà quân đội Mỹ và các lực lượng an ninh Iraq đang tập trung truy quét trong khuôn khổ của Chiến dịch Bóng ma Phụng hoàng triển khai từ ngày 8-1. Còn tại làng Sinjar thuộc tỉnh Nineveh, một nhóm tay súng tình nghi thân Al-Qeada đã tấn công dân quân địa phương do Mỹ hậu thuẫn, làm ít nhất 15 người của cả hai bên tử trận. Trong khi đó, hãng tin AP Mỹ cho biết đến ngày 10-2, số lính Mỹ tử nạn tại Iraq kể từ tháng 3-2003 đang ngấp nghé ngưỡng 4.000.

Chuyến công du Iraq chớp nhoáng của ông Gates đã thể hiện sự thay đổi chiến lược của chính quyền Bush sau một năm tăng thêm 30.000 quân ở Iraq. Tuy nhiên, an ninh nước này thực chất có cải thiện hay không thì cần phải xem xét lại.

V.P (Theo AFP, AP, MS, Reuters)

Chia sẻ bài viết