20/07/2021 - 07:46

Ứng dụng khoa học công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về việc ứng dụng khoa học công nghệ vào phòng, chống dịch COVID-19, nhóm nghiên cứu gồm GS.TS Trần Văn Tín, Tập đoàn Thanh niên Việt Nam; TS Hồ Thanh Tâm, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cần Thơ (CÐCT) cùng các cộng sự sáng chế máy tạo ion âm diệt virus (máy CV19), hỗ trợ công tác phòng, chống dịch, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

TS Hồ Thanh Tâm (trái) thao tác máy CV19.

Tại các khu vực cách ly, việc bố trí phù hợp, tránh lây nhiễm chéo là một trong những yếu tố quan trọng trong công tác phòng, chống dịch. Từ ý tưởng giúp thanh lọc không khí tạo môi trường sạch, thoáng và bảo vệ tốt sức khỏe người cách ly, nhóm nghiên cứu gồm GS.TS Trần Văn Tín, Chủ tịch Tập đoàn Thanh niên Việt Nam; TS Hồ Thanh Tâm, Phó Hiệu trưởng Trường CÐCT, cùng bắt tay nghiên cứu, sáng chế máy CV19.

Nhóm nghiên cứu cho biết, CV19 là loại máy được nghiên cứu chế tạo đầu tiên áp dụng công nghệ sinh học kết hợp công nghệ Plasma tạo ion âm, có công dụng làm trung hòa điện tích môi trường, ngăn ngừa và phòng chống vi khuẩn, virus hiệu quả. Máy CV19 có kích thước 38x90x28mm, nặng 100 gram; sử dụng điện áp 220V-240V (công suất 7W) và có thể lắp đặt được mọi nơi khi sử dụng. Máy CV19 được gắn trên bầu của quạt gió gia dụng, với mỗi máy bao phủ được tương đương 27m3, bán kính giới hạn không quá 3 mét.

Theo TS Hồ Thanh Tâm, máy CV19 giúp ngăn ngừa và phòng chống virus hiệu quả tới 99%. Máy tự động tạo và phun lượng lớn ion âm OH- với hiệu suất 50 triệu ion âm/1cm3/1 giây, ion âm bám vào mảng tế bào, vỏ protein của vi khuẩn, virus, nấm mốc trong không khí khiến chúng không hút được không khí, dưỡng chất, OH- sẽ hút lấy Hydro từ protein của chúng làm chúng suy yếu và chết dần đi; ngoài ra OH- kết hợp với H tạo thành các phân tử nước H2O giúp không khí tươi mát hơn. TS Hồ Thanh Tâm nói: “Máy còn hỗ trợ điều trị người bệnh, kích hoạt tăng cường hệ miễn dịch, hạn chế sự phát triển của các tế bào gây bệnh, tế bào ung thư, giúp tinh thần sảng khoái; làm lưu thông máu lên não, ngủ ngon và sâu giấc hơn, cũng như hỗ trợ điều trị các chứng tê mỏi vai gáy. ION Plasma còn có tác dụng sát trùng và làm lành nhanh vết thương, phân rã hợp chất hữu cơ dễ bay hơi”.

Máy CV19 phù hợp với mọi đối tượng sử dụng, giúp phòng, chống dịch bệnh trong không khí. Do vậy, trong quá trình lắp đặt và sử dụng tại các khu cách ly, nhóm nghiên cứu cùng đội ngũ nhân viên y tế tại chỗ sẽ tiếp tục theo dõi các chỉ tiêu được thực hiện trong 1, 3, 7, 14, 21 ngày. Sau đó, lấy kết quả so sánh các phòng khác (đối chứng) trong khu cách ly với tiêu chí có phát sinh F0 hay không. Mục tiêu khảo sát là đánh giá tính hiệu quả của máy tạo ion âm CV19 trong việc phòng, chống lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng tại địa phương. Nhóm nghiên cứu cho biết: Từ kết quả nghiên cứu ban đầu, cùng với việc đánh giá tính hiệu quả, có báo cáo cơ quan chuyên môn (sau thời gian lắp đặt máy CV19 ở khu cách ly), nhóm sẽ tăng cường thêm máy CV19 cho các điểm cách ly khác trên địa bàn thành phố, nhân rộng ra các tỉnh, thành lân cận và trong cả nước.

TS Hồ Thanh Tâm cho biết thêm: “Việc sử dụng máy CV19 tại gia đình, cơ quan, nơi công cộng và đặc biệt tại khu cách ly không gây hại đến sức khỏe con người và môi trường xung quanh. Ðây còn là cơ hội giúp nhóm nghiên cứu góp phần phục vụ phòng, chống dịch cùng địa phương, hoàn thiện hơn nữa công trình nghiên cứu máy, phục vụ cộng đồng”. Hiện sản phẩm máy CV19 đã được Tập đoàn Eco-G9 - chi nhánh Cần Thơ sản xuất ra thị trường, với chi phí (cả quạt và máy tạo ion) là 950.000 đồng/bộ (nếu chỉ có máy tạo ion, chi phí 600.000 đồng/máy).

Theo BS CKI Trần Trường Chinh, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ, việc nhóm nghiên cứu Trường Cao đẳng Cần Thơ cùng các cộng sự trao tặng máy CV19 cho ngành Y tế TP Cần Thơ đã chung tay, góp sức cho hoạt động phòng, chống dịch của thành phố, cũng như trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Ngành sẽ sử dụng máy trong các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trên toàn địa bàn, cũng như tạo điều kiện để người dân trong và ngoài TP Cần Thơ biết đến và sử dụng máy CV19. Từ đó góp phần phòng, chống và hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh.

Bài, ảnh: B.Kiên

Chia sẻ bài viết