26/03/2014 - 19:59

Sở Xây dựng TP Cần Thơ

Từng bước hiện đại hóa trong công tác cải cách hành chính

Sở Xây dựng TP Cần Thơ là cơ quan tham mưu, giúp UBND thành phố thực hiện các chức năng quản lý nhà nước trong lĩnh vực xây dựng: quy hoạch xây dựng, cấp phép xây dựng…. Những năm qua, nhờ thực hiện tốt công tác cải cách hành chính theo hướng tinh giảm, công khai, minh bạch đơn giản hóa các thủ tục hành chính, ngành xây dựng đã góp phần tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn.

 Cán bộ Bộ phận một cửa tư vấn thủ tục hành chính cho người dân.

Quý I- 2014, Bộ phận một cửa thuộc Sở Xây dựng đã tiếp nhận trên 157 hồ sơ ở các lĩnh vực như cấp phép thầu xây dựng, cấp phép xây dựng công trình, gia hạn và điều chỉnh xây dựng… đảm bảo 100% hồ sơ được giải quyết đúng hẹn. Thời gian qua, Bộ phận một cửa thuộc Sở đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động. Cán bộ làm việc tại bộ phận một cửa được lãnh đạo Sở quan tâm đào tạo, nâng cao trình độ, các kỹ năng giao tiếp, xử lý công việc nhanh chóng hiệu quả cho các tổ chức, cá nhân đến giao dịch… Bên cạnh đó, Sở đã triển khai thực hiện Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001-2008 đã hỗ trợ tốt cho công tác cải cách thủ tục hành chính theo hướng công khai, minh bạch, đơn giản, thuận lợi tạo một môi trường làm việc chuyên nghiệp, với việc ứng dụng công nghệ thông tin một cách hiệu quả tới công tác quản lý và điều hành trong đơn vị.

Nhiệm vụ chính của Sở là thẩm định thiết kế xây dựng, cấp phép thầu xây dựng, cấp phép xây dựng công trình, cấp các chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, định giá bất động sản… Bà Lý Vũ Hoài Anh, cán bộ phòng một cửa Sở Xây dựng TP Cần Thơ, cho biết: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tinh giản thủ tục đã giúp cho công tác tiếp nhận hồ sơ được thực hiện nhanh hơn. Như thủ tục cấp chứng chỉ môi giới bất động sản theo quy định là 7 ngày làm việc nhưng hầu như chỉ 5 ngày chúng tôi đã hoàn thành và liên hệ các đơn vị, cá nhân để trả hồ sơ bảo đảm không để bất cứ một hồ sơ nào trễ hẹn. Bộ phận một cửa ngoài việc thực hiện tư vấn trao đổi trực tiếp còn tư vấn qua phiếu thể hiện các thủ tục cần thiết, ngày thực hiện hồ sơ, số lệ phí cần thực hiện để thuận tiện cho các đơn vị, cá nhân đến làm hồ sơ, hạn chế tình trạng thiếu hồ sơ phải bổ sung nhiều lần”.

Ngành Xây dựng cũng thường xuyên rà soát, bổ sung các văn bản, quy định mới ban hành và loại bỏ các thủ tục hành chính không cần thiết, ảnh hưởng đến hoạt động của ngành và cá nhân, doanh nghiệp. Theo thống kê, đến nay tổng số thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở về lĩnh vực xây dựng và các lĩnh vực khác là 34 thủ tục. Bà Chương Hồng Loan, Phó Chánh văn phòng Sở Xây dựng, cho biết: “Sở luôn quan tâm và bố trí cán bộ có trình độ chuyên môn nghiệp vụ tại bộ phận một cửa; cơ sở vật chất được trang bị khá đầy đủ đảm bảo công tác cải cách hành chính mà cơ quan đặt ra. Ngoài việc công khai, minh bạch các thủ tục hành chính thì chúng tôi cũng luôn cố gắng làm thay đổi nhận thức của người dân, cho người dân cảm nhận được các cơ quan nhà nước là những nhà cung cấp dịch vụ, còn người dân là những người sử dụng dịch vụ để có những đóng góp cho chúng tôi thực hiện tốt hơn. Hiện nay, các quy trình giải quyết công việc, chúng tôi đã và đang cố gắng giải quyết nhanh gọn, đảm bảo tiến độ, chất lượng và đáp ứng sự hài lòng của khách hàng”.

Hiện tại, Sở Xây dựng đang chú trọng tạo bước chuyển biến mạnh về kỷ luật, kỷ cương, ý thức, trách nhiệm phục vụ công dân, tổ chức của đội ngũ cán bộ, công chức. Trong thời gian tới, Sở sẽ triển khai thực hiện một số nội dung mang tính đột phá như: Tăng cường đào tạo nâng cao phẩm chất, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng giao tiếp hành chính, nhất là đối với cán bộ, công chức làm việc tại Bộ phận một cửa; tiến đến mô hình “cơ quan điện tử”… Sở đang thực hiện kế hoạch liên hệ với Sở Nội vụ đưa vào thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 ở các lĩnh vực như: cấp lại chứng chỉ môi giới bất động sản, định giá bất động sản; cấp giấy phép thầu cho nhà thầu nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực xây dựng tại Việt Nam đối với tổ chức và cá nhân; cấp lại chứng chỉ kỹ sư định giá xây dựng. Dự kiến trong năm nay đưa vào sử dụng sẽ góp phần đơn giản hơn các thủ tục hành chính, đồng thời giảm thời gian giải quyết công việc, giảm chi phí, tránh cho người dân đi lại nhiều lần.

Bài, ảnh: P.Nguyễn

Chia sẻ bài viết