30/04/2020 - 07:29

Trường Đại học Trà Vinh- Bền bỉ sứ mệnh phục vụ cộng đồng 

Phó Giáo sư Tiến sĩ Phạm Tiết Khánh, Hiệu trưởng Trường Đại học (ĐH) Trà Vinh, cho biết: “Trường ĐH Trà Vinh đang nỗ lực tạo ra một môi trường thuận lợi cho việc xã hội hóa học tập, nghiên cứu, việc làm và chuyển giao công nghệ trong một cộng đồng ĐH. Trường ĐH Trà Vinh đã mạnh dạn đưa ra các phương pháp đào tạo và học tập mới mẻ, mở rộng cơ hội học tập cho mọi người, đa ngành, đa dạng hóa các loại hình đào tạo, gắn kết mạnh mẽ doanh nghiệp và hội nhập quốc tế. Nỗ lực nâng cao các giá trị của quá trình đào tạo thành tự đào tạo trong sinh viên, giảng viên với tinh thần giáo dục khai phóng”.

Trường ĐH Trà Vinh.

Với chất lượng đào tạo luôn được cải tiến liên tục và thương hiệu đã được khẳng định, Trường ĐH Trà Vinh cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực với hàng chục ngàn lao động ở các trình độ khác nhau, góp phần ổn định, phát triển giáo dục, kinh tế, văn hóa, xã hội ĐBSCL và cả nước. Cụ thể, Trường đã và đang tập trung nghiên cứu, đào tạo về điện, cảng, nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu, kinh tế, du lịch, khoa học sức khỏe, ngôn ngữ, văn hóa, nghệ thuật Khmer Nam bộ...; tiếp tục mở rộng hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khoa học, giảng dạy sinh viên của Trường và đưa sinh viên xuất khẩu lao động các ngành khoa học sức khỏe, kỹ thuật công nghệ…. Song song đó, Trường sẽ phát huy mạnh mẽ hơn nữa việc gắn kết cộng đồng doanh nghiệp thực hiện đào tạo theo địa chỉ sử dụng lao động, cùng với việc mở rộng các chương trình đào tạo Co-op và cơ hội việc làm cho sinh viên.

Trường ĐH Trà Vinh đã tiên phong trong cả nước ký Tuyên bố Talloires (2013), cam kết xây dựng trường ĐH xanh toàn diện. Năm 2019, Trường ĐH Trà Vinh được tổ chức UI GreenMetric World University Rankings xếp hạng 221 trong Top 300 trường ĐH phát triển bền vững và thân thiện môi trường nhất thế giới; là 1 trong 2 trường ĐH ở Việt Nam lọt vào bảng xếp hạng này; Trường ĐH Trà Vinh đạt chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục trong nước và quốc tế: FIBAA, AUN-QA. Từ một ĐH xanh, phát triển bền vững Trường ĐH Trà Vinh bền bỉ bước tiếp, trở thành ĐH thông minh trong tương lai.

►Luôn cải tiến chất lượng, gắn kết mạnh mẽ với doanh nghiệp

Trường ĐH Trà Vinh đang hoạt động theo mô hình cộng đồng nên mỗi chương trình đào tạo đều có sự tham gia của các doanh nghiệp trong Ban Tư vấn chương trình đào tạo, cùng các hoạt động học thuật ở các khoa. Trường đã nỗ lực gắn kết với hơn 700 doanh nghiệp thực hiện đào tạo theo địa chỉ sử dụng lao động, cũng như mở rộng chương trình đào tạo Co-op - một mô hình đào tạo đặc thù của Trường ĐH Trà Vinh, vừa giúp sinh viên có kinh nghiệm “nghề nghiệp”, mở rộng việc học ra khỏi phạm vi lớp học và có chi phí học tập, lại vừa giúp doanh nghiệp tiết giảm chi phí đào tạo và thời gian đào tạo sau tuyển dụng, đồng thời mở rộng học bổng hằng năm cho sinh viên, góp phần giải quyết việc làm cho sinh viên sau khi ra trường.

Trường ĐH Trà Vinh nỗ lực cải tiến chất lượng đào tạo liên tục và đang từng bước hội nhập quốc tế trong các hoạt động đào tạo, nghiên cứu, đặc biệt là trong các hoạt động đảm bảo chất lượng giáo dục chuẩn khu vực và quốc tế cho cấp cơ sở giáo dục, cấp chương trình đào tạo như AUN - QA, FIBAA, ABET.

Đến nay, Trường ĐH Trà Vinh nỗ lực hợp tác với hơn 90 đối tác, viện, trường quốc tế trên các lĩnh vực: hợp tác đào tạo, trao đổi sinh viên, trao đổi giảng viên, tình nguyện viên và hợp tác triển khai các dự án tài trợ, đặc biệt là nghiên cứu ứng dụng. Xúc tiến nhiều dự án liên quan đến tài trợ học bổng ngắn hạn, dài hạn cho giảng viên, sinh viên; trao đổi giảng viên, sinh viên, tiếp nhận tình nguyện viên, chuyên gia quốc tế; dự án xây dựng ĐH xanh; phát triển nhóm Sinh viên nghiên cứu - IEEE Student Chapter tại Trường ĐH Trà Vinh, phát triển Lab - không gian sáng chế cho sinh viên, giảng viên; liên kết đào tạo quốc tế…

Hiện tại, Trường là thành viên của tổ chức CDIO - tổ chức đề xướng khuôn khổ giáo dục để nâng cao chất lượng đào tạo trong các trường ĐH khối các ngành kỹ thuật trên toàn thế giới. Ngoài ra, Trường ĐH Trà Vinh còn là thành viên thứ 151 - thành viên quốc tế duy nhất của Hiệp hội Cao đẳng Cộng đồng Canada (CACC), nay là Hiệp hội các Trường Cao đẳng và Học viện Canada (CICan); là thành viên sáng lập Hiệp hội Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam (VACC), Hiệu trưởng Trường ĐH Trà Vinh đã có 3 nhiệm kỳ và là đương nhiệm Chủ tịch VACC.

Máy Phay CNC  3 trục do sinh viên, giảng viên Trường ĐH Trà Vinh chế tạo.

►Môi trường nghiên cứu, học tập năng động và nhiều chính sách tốt dành cho sinh viên

Trường ĐH Trà Vinh là nơi gieo mầm cho ý tưởng mới trong nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp “START UP”, là nơi kết nối sinh viên với doanh nghiệp, nỗ lực tạo việc làm cho sinh viên. Trường cùng sinh viên đã triển khai thực hiện hàng trăm đề tài nghiên cứu khoa học ứng dụng vào thực tiễn, tiêu biểu cấp trường, cấp tỉnh, khu vực, cấp bộ và cấp Nhà nước, như: mô hình sản xuất lúa chuẩn VietGAP, mô hình sản xuất rau an toàn, mô hình sinh viên trồng dưa tự quản, mô hình trồng nấm bào ngư, mô hình nuôi cua biển tại Duyên Hải, nuôi cấy phôi dừa sáp, sản xuất thành công tôm sú bố mẹ sạch bệnh, sản xuất giống lúa chịu hạn mặn cao, chế tạo thiết bị xác định tỷ lệ sáp trong trái dừa, máy đo thân nhiệt tự động từ xa, máy phay CNC 3 trục, kỹ thuật giấu tin và ứng dụng trong bảo vệ an toàn cho dữ liệu số. Bên cạnh đó, Trường ĐH Trà Vinh là đơn vị chủ trì biên soạn thành công bộ từ điển song ngữ 84.000 từ Việt - Khmer, Khmer - Việt và đang thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu cấp quốc gia, cấp bộ về “Văn hóa trong phát triển bền vững vùng Tây Nam Bộ”, “Những vấn đề cơ bản và cấp bách trong cộng đồng dân tộc Khmer tại Việt Nam hiện nay”, “Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa âm nhạc dân gian Khmer”. Có hàng trăm bài báo khoa học của cán bộ giảng viên đăng trên các tạp chí trong nước và quốc tế.

Thời gian qua, Trường có nhiều chương trình đào tạo miễn, giảm học phí và chính sách học bổng mở rộng dành cho các sinh viên nữ theo học các ngành kỹ thuật. Ngoài việc trao học bổng khuyến khích học tập cho sinh viên, hằng năm, Trường cùng các mạnh thường quân trong nước và quốc tế trao hàng trăm suất học bổng vượt khó học tập trị giá gần 1 tỉ đồng cho sinh viên trường. Đặc biệt, hỗ trợ hơn 20 triệu đồng dành cho mỗi đề tài nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp khả thi của sinh viên, giúp sinh viên chủ động hơn để phát triển ý tưởng sáng tạo của mình tham gia vào các đề tại nghiên cứu khoa học cấp trường.

Trường ĐH Trà Vinh có hệ thống bệnh viện chăm sóc sức khỏe tốt cho sinh viên và cộng đồng. Trung tâm học liệu trường là điểm đến lý tưởng cho sinh viên, không gian rộng rãi, sạch sẽ, thoáng mát, hệ thống máy lạnh và đa dạng các nguồn tài liệu số hóa, tạp chí trong nước và quốc tế dành cho sinh viên nghiên cứu, học tập. Ký túc xá sinh viên với sức chứa 4.300 chỗ, được xây trong khuôn viên trường, xanh, sạch, đẹp, tiện nghi, an toàn cho sinh viên.

Bạn đọc có thể xem chi tiết các ngành nghề xét tuyển năm 2020 của Trường ĐH Trà Vinh tại địa chỉ: https://www.tvu.edu.vn/xet-tuyen-dai-hoc-cao-dang-chinh-quy-2020/#cac_nganh_dh_cd_2020_dhtv.

Bài, ảnh: Đồng Khởi

Chia sẻ bài viết