23/08/2011 - 09:07

Trung Quốc ngăn chặn trào lưu kết hôn vì tiền

Với tỷ lệ ly dị tăng vọt và những lo lắng về một thế hệ quá coi trọng vật chất, chính phủ Trung Quốc hiện đang cố gắng ngăn chặn tình trạng phụ nữ nước này kết hôn vì tiền. Tại các đô thị hiện nay, đàn ông phải có nhà, thậm chí cả xe hơi, trước khi tính tới chuyện hôn nhân.

Tòa án Tối cao Trung Quốc cho biết từ nay về sau, người nào mua nhà cho gia đình, hoặc được bố mẹ cho tiền mua nhà, sẽ được giữ lại tài sản đó sau khi ly hôn. “Hy vọng điều này sẽ giáo dục những người trẻ, đặc biệt là phụ nữ trẻ, trở nên độc lập hơn, và nghĩ về hôn nhân một cách đúng đắn chứ không phải vì tiền”, một luật sư ở tỉnh Hồ Nam nói. Người ta tin rằng qui định trên cũng sẽ làm nhẹ bớt gánh nặng cho cả những nam giới trẻ, nhiều người trong số này gặp khó khăn về mua nhà, thậm chí là một căn hộ nhỏ.

Quy định mới được ban hành giữa lúc các báo cáo cho thấy tỷ lệ ly hôn ở Trung Quốc tăng cao nhất từ trước tới nay. Theo số liệu thống kê mới nhất, có 2,68 triệu cặp vợ chồng chia tay hồi năm ngoái và tỷ lệ ly hôn đang gia tăng gần bằng tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, vào khoảng 7%/năm trong 5 năm trở lại đây.

THÁI THANH (Theo Telegraph, Hindustan Times)

Chia sẻ bài viết