19/01/2008 - 23:18

Bầu cử tổng thống ở Serbia:

Trọng tâm là giữ Kosovo 

Cử tri Serbia hôm nay sẽ đi bỏ phiếu vòng một của cuộc bầu cử tổng thống trong bối cảnh đất nước đứng trước nguy cơ mất tỉnh Kosovo, chiếc nôi lịch sử và văn hóa của người Serbia. Theo các cuộc thăm dò dư luận, trong số 9 ứng viên tham gia tranh cử, Tổng thống đương nhiệm Boris Tadic thuộc Đảng Dân chủ Serbia (DSS) và thủ lĩnh Đảng Cấp tiến Serbia (SRS) Tomislav Nikolic có khả năng lọt vào cuộc bỏ phiếu vòng hai, dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 3-2 tới.

 

Hai ứng viên sáng giá nhất Boris Tadic (trái) và Tomislav Nikolic. Ảnh: Reuters 

Đây là hai nhà lãnh đạo có quan điểm khác xa nhau nên việc ai thắng cử sẽ ảnh hưởng đến tương lai chính trị của Serbia. Ông Boris Tadic, 50 tuổi, được phương Tây xem là nhà lãnh đạo theo chủ nghĩa ôn hòa, ủng hộ Serbia gia nhập “mái nhà chung” Liên minh châu Âu (EU). Trong khi đó, ứng cử viên Tomislav Nikolic, 55 tuổi, theo chủ nghĩa dân tộc “thứ thiệt” và không giấu giếm tình cảm thân Nga hơn. Tuy cả hai có “mẫu số chung” là phản đối Kosovo độc lập mà điều này đáp ứng nguyện vọng của phần lớn nhân dân Serbia, nhưng làm thế nào để giữ toàn vẹn lãnh thổ là vấn đề hóc búa.

Rất có thể đa số cử tri Serbia mong muốn nước này gia nhập EU để nhận được sự hỗ trợ về vốn đầu tư phát triển, có thêm thị trường lao động và đẩy mạnh phát triển không gian du lịch mở không cần visa. Thế nhưng, các nhà lãnh đạo EU hầu như muốn Serbia đáp ứng điều kiện tiên quyết là chấp nhận cho Kosovo độc lập. Thành thử ra, nếu ông Tadic quyết tâm đưa Serbia vào EU thì có thể sẽ phải trả giá đắt. Để hậu thuẫn ông Tadic, tháng 11-2007, EU soạn thảo Thỏa ước ổn định và hội nhập, bước đi đầu tiên trong tiến trình gia nhập EU, để Serbia ký kết. Tuy nhiên, nhằm không làm tổn hại tham vọng tái nhiệm của Tổng thống Tadic cho đến sau ngày 3-2, trước mắt EU chưa vội vàng ủng hộ Kosovo tuyên bố độc lập.

Ván cờ của EU đã quá rõ, và liệu người Serbia có chấp nhận ý đồ đó hay không là vấn đề đặt ra trong cuộc bầu cử tổng thống lần này. Về phần mình, ông Nikolic tuyên bố phản đối bất kỳ mưu toan chia cắt đất nước và cho rằng Serbia vẫn có cơ hội phát triển cho dù không là thành viên EU.

V.P (Theo AFP, Csmonitor, CRI)

Chia sẻ bài viết