02/02/2009 - 20:19

Trợ lực để doanh nghiệp an tâm sản xuất, kinh doanh

Theo số liệu công bố mới đây của các ngành chức năng, tình hình sản xuất, xuất khẩu trên địa bàn TP Cần Thơ tháng đầu năm 2009 có dấu hiệu giảm sút so với cùng kỳ và cả tháng cuối năm 2008. Trước tình hình này, cùng với cả nước, doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TP Cần Thơ đang rất cần nhiều trợ lực từ phía các cấp chính quyền địa phương để hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh trong năm mới.

Sản xuất, xuất khẩu có dấu hiệu giảm sút!

Theo Sở Công Thương TP Cần Thơ, giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn thành phố tháng đầu năm 2009 ước thực hiện được 1.100 tỉ đồng, tăng 0,16 % so cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, con số tương ứng của năm 2008 là 1.087,7 tỉ đồng và 18,7%. Không chỉ giảm so với cùng kỳ năm trước, giá trị sản xuất công nghiệp tháng 1-2009 của thành phố giảm 3,8% so với tháng 12-2008. Một số mặt hàng giảm đáng kể như: thủy sản ướp đông giảm 8,94 %, gạo lau bóng giảm 10,57%, quần áo giảm 17,45%, dược phẩm giảm 14,29%...

Tình hình xuất khẩu của TP Cần Thơ cũng trong tình trạng tương tự. Theo số liệu công bố của Cục Thống kê TP Cần Thơ, nếu như tháng 1- 2008, kim ngạch xuất khẩu của TP Cần Thơ đạt 33,4 triệu USD tăng 57,42% so với cùng kỳ năm 2007, thì tháng 1-2009 con số này chỉ đạt 32,32 triệu USD, giảm 6,09% so cùng kỳ năm trước. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu thủy sản giảm đến 18,57%.

 Sản xuất bao bì tại Công ty cổ phần Sadico Cần Thơ. Ảnh: NHẬT CHÁNH

Vì sao tăng trưởng sản xuất công nghiệp, xuất khẩu có dấu hiệu giảm sút?

Theo nhận định của các ngành hữu quan, cuộc khủng hoảng tài chính, suy thoái kinh tế thế giới đã tác động xấu đến hoạt động sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, nhất là các sản phẩm xuất khẩu. Về phía DN, ông Trần Chí Gia, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần may Meko, cho biết: “Năm 2008, kiềm chế lạm phát, Chính phủ thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ một thời gian dài. Nhiều DN không vay được vốn, hoặc vay vốn với lãi suất cao. Trong khi đó, tình trạng cúp điện thường xuyên xảy ra khiến DN tăng chi phí sản xuất, bị phạt hợp đồng quá hạn... Tất cả những điều này khiến hoạt động sản xuất kinh doanh của DN không đem lại hiệu quả, thậm chí thua lỗ. Đây là lý do khiến nhiều DN chọn giải pháp an toàn là hạn chế đầu tư mở rộng, co cụm hoạt động sản xuất kinh doanh”. Ông Lê Ngọc Thành, Giám đốc Công ty cổ phần Da Tây Đô, cho biết thêm: “Khủng hoảng tài chính, nhiều đối tác không có khả năng thanh toán, cộng với khó khăn về vốn nên DN co cụm sản xuất. DN mất thị trường, mất khách hàng, trong đó có cả khách hàng truyền thống là chuyện khó tránh khỏi. Nhưng để gầy dựng lại thì khó có thể đạt được trong tương lai gần”. Chính vì thế, theo ông Thành, không chỉ riêng Công ty cổ phần Da Tây Đô, nếu như thông lệ cuối năm trước đã có những đơn hàng làm cho cả năm sau, thì năm nay đến đầu năm 2009, nhiều DN chỉ có một vài đơn hàng sản xuất trong vòng 1 tháng. Điều đáng nói, trong đó đã có gần nửa tháng sản xuất hàng mẫu cho đối tác.

... Cần trợ lực

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư trên địa bàn thành phố hiện có khoảng 7.730 DN trong nước thuộc các loại hình với tổng vốn đăng ký khoảng 14.105 tỉ đồng. Ngoài ra, còn có 30/51 dự án, 119 chi nhánh, văn phòng giao dịch, kho trung chuyển và cửa hàng trưng bày sản phẩm của các DN có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động. Cũng theo nhận định của Sở Kế hoạch và Đầu tư, các DN đều chủ động sáng tạo trong sản xuất kinh doanh, nhanh nhạy, nắm bắt thông tin thị trường, sản xuất ra nhiều sản phẩm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, tạo ra được các sản phẩm mới đáp ứng kịp thời nhu cầu của thị trường.

Tuy nhiên, ông Võ Thành Sang, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, cho rằng: “Phần lớn các DN trên địa bàn TP Cần Thơ là các DN nhỏ và vừa, công nghệ, thiết bị sản xuất lạc hậu chiếm tỷ trọng khá cao, tiêu hao nhiên liệu nhiều, sản phẩm khó cạnh tranh, dẫn đến hiệu quả hoạt động của các DN nói chung trên địa bàn thành phố chưa cao”. Theo nhìn nhận của ông Sang, tiền thuê đất của các DN tại TP Cần Thơ hiện nay được đánh giá là khá cao. UBND thành phố đang có chủ trương tính toán lại giá thuê đất cho các DN. Cải cách hành chính ở TP Cần Thơ bước đầu đã mang lại hiệu quả nhưng vẫn còn không ít khó khăn vướng mắc, đặc biệt chuyển mục đích sử dụng đất, xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh... Những vấn đề vừa nêu đã và đang gây không ít khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN trên địa bàn thành phố.

Năm 2009, TP Cần Thơ phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế từ 16% trở lên. Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, tác động khủng hoảng tài chính thế giới sẽ tiếp tục ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế Việt Nam. Điều này đồng nghĩa, đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế, đảm bảo hoạt động sản xuất, xuất nhập khẩu theo kế hoạch là một bài toán khó cho TP Cần Thơ trong năm 2009.

Trước tình hình trên, để đảm bảo kế hoạch sản xuất kinh doanh, nhiều DN kiến nghị: TP Cần Thơ cần phải thực hiện mạnh mẽ hơn nữa về cải cách thủ tục hành chính như: cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, quyền sử dụng đất, giải phóng mặt bằng; xây dựng bãi rác công nghiệp... Ông Trần Phước Thuấn, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Nông sản thực phẩm xuất khẩu Cần Thơ, kiến nghị: Các ngành hữu quan nên có dự báo tương đối chính xác về thị trường; kịp thời bám sát, giải quyết sớm hơn những khó khăn vướng mắc để các DN có thể điều chỉnh kịp thời kế hoạch sản xuất kinh doanh. Ông Trần Chí Gia, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần may Meko, cho rằng: Sự quan tâm của lãnh đạo thành phố và các ban, ngành hữu quan là việc làm cần thiết, tạo động lực lớn để các DN an tâm sản xuất, kinh doanh hơn trong tình hình khó khăn như hiện nay. Song song đó, các ngành hữu quan cũng nên triển khai nhanh các chính sách hỗ trợ DN từ phía Chính phủ, các Bộ, ngành trung ương, địa phương để các DN có thể vận dụng vượt qua khó khăn, thách thức.

Nỗ lực ngay từ đầu năm

Tại buổi họp với các DN tiêu biểu trên địa bàn thành phố Mừng Xuân Kỷ Sửu 2009, một trong những công việc cần phải nỗ lực thực hiện ngay trong những tháng đầu năm 2009, ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, nhấn mạnh: “Lãnh đạo thành phố sẽ tạo mọi điều kiện, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu của các DN trên địa bàn”. Ông Trần Thanh Mẫn chỉ đạo các ngành hữu quan cần xem xét, rà soát sớm hoàn thành danh sách các DN trên địa bàn thành phố thuộc diện được hỗ trợ lãi suất từ gói kích cầu trị giá 1 tỉ USD được chính phủ triển khai trong năm 2009. Đồng thời, triển khai ngay việc giảm, gia hạn nộp thuế thu nhập DN theo tinh thần Nghị quyết số 30/2008/NQ-CP của Chính phủ ban hành ngày 11-12-2008 về những giải pháp cấp bách nhằm ngăn chặn suy giảm kinh tế, duy trì tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội. Theo thông tin từ Cục Thuế Cần Thơ, thực hiện nghị quyết vừa nêu, các DN, chủ yếu là DN nhỏ và vừa sẽ được giảm trên 210 tỉ đồng.

Theo UBND TP Cần Thơ, trong năm 2009 ngoài việc tổ chức các buổi gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với các DN, UBND thành phố sẽ tăng cường chỉ đạo các sở, ngành hữu quan kịp thời cung cấp thông tin, nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của các DN, sớm tháo gỡ những vướng mắc trong thủ tục, hồ sơ, chính sách... để DN an tâm sản xuất, kinh doanh và phát triển.

HÀ TRIỀU

Chia sẻ bài viết