19/02/2008 - 22:05

Triển vọng cầu Rạch Miễu

Căng cáp dây văng cầu Rạch Miễu.

Cầu Rạch Miễu sẽ được hợp long vào cuối tháng 5-2008. Đó là mục tiêu phấn đấu mà Công ty TNHH BOT cầu Rạch Miễu đưa ra trong ngày “xuất quân” đầu năm mới Mậu Tý sau hơn một tuần nghỉ Tết.

Là chiếc cầu lớn do chính người Việt Nam thiết kế và xây dựng, cầu Rạch Miễu có vị trí cách bến phà hiện hữu về phía thượng lưu sông Tiền khoảng 1km, cách TP Hồ Chí Minh 71 km và cách thị xã Bến Tre 14 km. Cầu Rạch Miễu nằm trên Quốc lộ 60, toàn tuyến đường và cầu có chiều dài khoảng 11.130 m, trong đó phần đường dẫn và cầu dài 8.331 m, được thiết kế bằng bê tông và dây văng. Phần cầu bê tông dài 920 m, rộng 50 m, khoảng thông thuyền 7 m. Phần cầu dây văng dài 1.710m, có tĩnh không thông thuyền bằng với cầu Mỹ Thuận là 37,5m. Các tàu biển có trọng tải 1.000-6.000 DWT vào sông Tiền để ngược lên Phnom Penh (Campuchia) có thể qua cầu dây văng này an toàn. Cầu Rạch Miễu được xây dựng theo phương thức BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) với tổng vốn đầu tư trên 1.000 tỉ đồng. Dự kiến thời gian hoàn vốn xây cầu là 11 năm, phí qua cầu tương đương qua phà Rạch Miễu hiện nay.

Cầu Rạch Miễu được khởi công vào ngày 30-4-2002, đến cuối năm 2007 đã xây dựng được 81% khối lượng công trình. Ông Nguyễn Đình Tuy, Giám đốc Công ty TNHH BOT cầu Rạch Miễu, cho biết: “Công trình đang tập trung thi công ba phần việc chính: đúc dầm dây văng, đúc dầm liên tục các đoạn còn lại, lao dầm và làm mặt cầu. Trong đó, đúc dầm dây văng là phần việc khó nhất đồng thời cũng là phần quyết định thời gian hoàn thành công trình nhanh hay chậm. Phần đúc dầm dây văng được thực hiện theo công nghệ mới là tiến hành đổ bê tông hai lần khác công nghệ cũ, chỉ đổ một lần, chất lượng, an toàn không bằng công nghệ mới”. Cầu Rạch Miễu không thể kịp thông xe vào dịp Tết Mậu Tý 2008 như dự kiến. Ông Nguyễn Đình Tuy cho biết nguyên nhân: “Phải kéo dài thời gian thêm vài tháng nữa để đảm bảo chất lượng, an toàn”. Trong cuộc họp giao ban với công ty BOT cầu Rạch Miễu vào cuối năm 2007, Thứ trưởng Bộ Giao thông -Vận tải Ngô Thịnh Đức khẳng định: “Bộ Giao thông Vận tải không áp đặt thời gian thi công công trình cầu Rạch Miễu. Các đơn vị thi công phải xác định mục tiêu là hoàn thiện kỹ thuật công trình, đảm bảo chất lượng an toàn tuyệt đối”.

Mặc dù chưa hoàn thành, nhưng nhiều dự án đón đầu cầu Rạch Miễu ở Đồng bằng sông Cửu Long đang được triển khai. Cụ thể như nâng cấp Quốc lộ 60 nối Bến Tre - Trà Vinh - Sóc Trăng, trong đó nâng cấp phà Cổ Chiên trên tuyến Bến Tre - Trà Vinh đã hoàn thành và đưa vào khai thác vào cuối năm 2007. Ý tưởng xây cầu Cổ Chiên nối đôi bờ Bến Tre -Trà Vinh đã được khảo sát và lập dự án. Quốc lộ 57 nối Bến Tre - Vĩnh Long cũng đang được sửa sang và thi công xây dựng mới hàng chục cầu bê tông tải trọng 30 tấn thay thế các cầu gỗ đang xuống cấp. Cầu vượt sông Hàm Luông thay phà Hàm Luông đã khởi công vào đầu năm 2007, đến nay đã hoàn thành gần 20% khối lượng công việc.

Như vậy, sau khi cầu Rạch Miễu và Hàm Luông hoàn thành, đường từ Bến Tre đến Trà Vinh, Sóc Trăng theo Quốc lộ 60 sẽ ngắn hơn theo Quốc lộ 1A (qua cầu Mỹ Thuận) 100 km. Từ Bến Tre đến Vĩnh Long theo Quốc lộ 60, tỉnh lộ 884 (Bến Tre) và Quốc lộ 57 sẽ ngắn hơn đi theo Quốc lộ 1A được 45 km. Hiện nay, trên cồn Thới Sơn, tỉnh Tiền Giang, ngành du lịch đang được đầu tư phát triển và làn sóng đầu tư vào hai khu công nghiệp Giao Long và An Hiệp ở huyện Châu Thành của Bến Tre cũng đang rộn rịp. Nhiều dự án về giao thông nông thôn, du lịch sinh thái, khai thác thủy sản, thượng mại... đang được tỉnh Bến Tre triển khai để có thể hoạt động ngay sau khi cầu Rạch Miễu hoàn thành.

Chiếc cầu Rạch Miễu sẽ hoàn thành trong năm 2008 không chỉ giúp Bến Tre phát triển kinh tế -xã hội, mà còn cùng với những chiếc cầu dây văng Mỹ Thuận, Cần Thơ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

•Bài, ảnh: LƯ THẾ NHÃ

•Bài, ảnh: LƯ THẾ NHÃ

Chia sẻ bài viết