12/12/2024 - 07:10

TP Cần Thơ liên kết phát triển vùng nguyên liệu nông sản chất lượng và an toàn 

(CT) - Ngành Nông nghiệp TP Cần Thơ đã và đang tích cực hỗ trợ và thúc đẩy nông dân tăng cường liên kết với nhau và với các doanh nghiệp để xây dựng các vùng sản xuất nông sản tập trung đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thu hoạch nhãn tại vùng sản xuất nhãn tập trung của Hợp tác xã nhãn Ido Đồng Tâm ở huyện Thới Lai, TP Cần Thơ.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ, thành phố đã xây dựng, phát triển 143 mô hình cánh đồng lớn, với diện tích mỗi vụ trên 36.470ha và có 1.127ha diện tích sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và tương đương; phát triển mô hình canh tác lúa chất lượng cao và phát thải thấp nhằm triển khai thực hiện Đề án “Phát triển bền vững 1 triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL đến năm 2030”. Thành phố cũng đã có hơn 690ha sản xuất rau màu và cây ăn trái theo VietGAP và tương đương, đồng thời có 219 mã vùng trồng cây ăn trái phục vụ xuất khẩu, với diện tích 3.014ha trên các đối tượng cây trồng chủ lực (như xoài, nhãn, vú sữa, sầu riêng…) xuất khẩu sang thị trường Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Úc và EU. Diện tích nuôi thủy sản đạt theo các tiêu chuẩn chất lượng, an toàn như: VietGAP, ASC… hiện đạt 193ha.

Thành phố cũng chú trọng hỗ trợ người dân phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng tập trung, đảm bảo an toàn sinh học và phát triển các trang trại chăn nuôi lớn. Đến nay, trên địa bàn thành phố đã có 230 trang trại chăn nuôi gia súc và gia cầm, trong đó có 169 trang trại nuôi heo, 40 trang trại nuôi bò, 2 trang trại nuôi trâu và 19 trang trại gia cầm.

Tin, ảnh: KHÁNH TRUNG

Chia sẻ bài viết