22/06/2020 - 10:12

Tín dụng chính sách tiếp sức kinh doanh sau dịch COVID-19 

Sau thời gian giãn cách xã hội do dịch COVID-19, nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ bắt đầu mở cửa trở lại. Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) TP Cần Thơ tích cực triển khai nguồn vốn vay giải quyết việc làm, hỗ trợ bà con tái đầu tư, phát triển mô hình kinh tế.

Ông Huỳnh Hữu Lợi cắt hủ tiếu màu thanh long đỏ.

Những ngày này, lò hủ tiếu Sáu Hoài của ông Huỳnh Hữu Lợi, ở khu vực 7, phường An Bình, quận Ninh Kiều, đã bắt đầu đón khách trở lại. Trung bình mỗi ngày, gia đình ông tiếp khoảng 200 lượt khách, đông nhất là 2 ngày cuối tuần. Ông phấn khởi: “Vợ chồng tôi và con trai phát triển dịch vụ du lịch dựa trên nghề truyền thống được gần chục năm nay. Vừa làm, chúng tôi vừa học, tiếp thu nhiều ý kiến đóng góp, cải tạo, nâng chất dịch vụ, để phục vụ du khách tốt hơn. Năm 2019, vợ chồng tôi được hỗ trợ vay 100 triệu đồng từ chương trình cho vay giải quyết việc làm của NHCSXH. Tháng 2-2020, con trai tôi tiếp tục được giải ngân 70 triệu đồng cũng từ nguồn tín dụng ưu đãi này. Ngay sau khi nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH được giải ngân, tranh thủ mấy tháng nghỉ phòng chống dịch bệnh vừa qua, tôi bắt tay cải tạo cơ sở du lịch với nhiều hạng mục: bê tông đường đi bộ xung quanh vườn, lợp mái che, xây khu bếp trải nghiệm cho khách du lịch tự đổ bánh xèo, cải tạo phòng nghỉ, sân phơi hủ tiếu,...”. Theo ông Lợi, nguồn vốn ưu đãi với lãi suất thấp, cách trả linh hoạt, nên ông rất an tâm. Thêm nữa, ông rất hài lòng bởi thủ tục giải ngân đơn giản, nhanh gọn.

Hiện, cơ sở đang giải quyết việc làm cho 4 sinh viên thời vụ, với mức tiền công 18.000 đồng/ giờ và 8 lao động toàn thời gian với mức lương 4,5 triệu đồng/người/tháng.

Chương trình cho vay giải quyết việc làm là một trong các chương trình có dư nợ lớn của Chi nhánh NHCSXH TP Cần Thơ, góp phần hỗ trợ hàng ngàn hộ dân phát triển mô hình kinh tế, tạo việc làm và thu nhập ổn định. Ðặc biệt, sau giai đoạn dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nguồn vốn này góp phần thiết thực, chia sẻ khó khăn với các hộ trong tái sản xuất kinh doanh. Theo ông Huỳnh Văn Thuận, Giám đốc Chi nhánh NHCSXH TP Cần Thơ, chương trình cho vay giải quyết việc làm hiện có tổng dư nợ 488,3 tỉ đồng (chiếm 18,3% tổng dư nợ của Chi nhánh). Trong đó, từ đầu năm 2020 đến nay, Chi nhánh đã giải ngân trên 86 tỉ đồng cho 2.108 lao động vay vốn. Riêng trong tháng 5 và nửa đầu tháng 6-2020, chi nhánh đã xét duyệt, giải ngân cho 921 lao động vay gần 38 tỉ đồng.

Vợ chồng bà Nguyễn Thị Kim Cúc, ngụ khu vực 8, phường An Bình, cũng là một trong những gia đình được vay vốn từ chương trình cho vay giải quyết việc làm để đầu tư sửa sang, nâng cấp quán giải khát ngay tại nhà. Bà Cúc chia sẻ: “Ðầu năm 2020, tôi được vay 30 triệu đồng để nâng nền, lợp lại mái che của quán. Tuy nhiên, ngay sau đó, thực hiện giãn cách xã hội nên từ giữa tháng 4 đến giữa tháng 5-2020, quán không mở cửa, thu nhập bị ảnh hưởng khá nhiều. Nhờ vay vốn NHCSXH với lãi suất thấp, tôi không gặp quá nhiều khó khăn”.

Theo ông Huỳnh Văn Thuận, ngay sau giai đoạn dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, bên cạnh việc xét duyệt, giải ngân nguồn vốn vay kịp thời cho các hộ đủ điều kiện, Ngân hàng tiến hành rà soát, hỗ trợ kịp thời những hộ vay gặp khó khăn đang có nợ đến hạn bằng cách điều chỉnh kỳ hạn nợ, gia hạn nợ 9,7 tỉ đồng cho 592 hộ. Với nhiều ưu đãi thiết thực, nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm từ NHCSXH thể hiện vai trò đòn bẩy, tiếp sức hiệu quả cho các hộ dân yên tâm phát triển sản xuất, kinh doanh, góp phần đưa kinh tế địa phương sớm phục hồi.

Bài, ảnh: Mỹ Tú

Chia sẻ bài viết