17/09/2020 - 07:34

Tìm hướng đi mới cho nông sản sạch 

Trước tác động của dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) ở TP Cần Thơ đã “bắt tay” nhau, nỗ lực tìm hướng đi mới, bằng cách liên kết sản xuất đa dạng các loại thực phẩm từ “nông sản sạch”, kết hợp thương mại hóa sản phẩm qua nhiều kênh phân phối… Hướng đi này, không chỉ đáp ứng nhanh nhu cầu thị trường, mà còn gia tăng giá trị nông sản, giúp các doanh nghiệp và HTX ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động.

Hướng đi mới

Ông Phạm Ngọc Đá, Giám đốc HTX Giọt Phù Sa, đang trao đổi, nắm bắt các thông tin, yêu cầu thị trường… đối với nước uống đông trùng hạ thảo từ nhân viên của Công ty TPCO.

Ông Phạm Ngọc Đá, Giám đốc HTX Giọt Phù Sa, đang trao đổi, nắm bắt các thông tin, yêu cầu thị trường… đối với nước uống đông trùng hạ thảo từ nhân viên của Công ty TPCO.

Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nấm đông trùng hạ thảo đạt độ dinh dưỡng cao, với chất lượng đồng nhất và hương vị đặc trưng đã giúp HTX Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Giọt Phù Sa (HTX Giọt Phù Sa), thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền, tăng khả năng cạnh tranh, tạo ưu thế riêng so với sản phẩm cùng loại trên thị trường, tạo dựng niềm tin cho khách hàng và các đối tác trong và ngoài thành phố. Bình quân, mỗi tháng HTX Giọt Phù Sa sản xuất khoảng 50kg nấm đông trùng hạ thảo, có giá bán 250.000 đồng/hũ tươi và 650.000 đồng/hũ dạng khô. Ông Phạm Ngọc Đá, Giám đốc HTX Giọt Phù Sa, cho biết: Dù nhận được những tín hiệu tốt từ thị trường, nhưng trước tác động của dịch COVID-19 các loại nấm đông trùng hạ thảo tươi và khô đều khó tiêu thụ ra thị trường, nhiều đối tác cũng ngưng lấy hàng, sản lượng tiêu thụ của HTX giảm trên 60%... Trước thách thức đó, đã thôi thúc Giám đốc Phạm Ngọc Đá bắt tay vào nghiên cứu và nhanh chóng cho ra thị trường nước uống được chiết xuất từ nấm đông trùng hạ thảo (có giá 15.000 đồng/chai 330ml) và nước uống đông trùng hạ thảo được phối trộn với táo đỏ và nấm tuyết (có giá 35.000 đồng/chai 500ml), khá phù hợp với túi tiền của nhiều người tiêu dùng. Hướng đi mới này không chỉ giúp HTX Giọt Phù Sa tạo ra được các loại nước uống dinh dưỡng từ nấm đông trùng hạ thảo, đáp ứng nhanh nhu cầu tiêu dùng, mà còn ổn định sản xuất và thu nhập cho thành viên.

Theo ông Phạm Ngọc Đá, để nước uống đông trùng hạ thảo đạt chất lượng thơm ngon, bổ dưỡng và an toàn cho người dùng, HTX rất chú trọng khâu tuyển chọn các nguyên liệu đầu vào, chọn nấm đông trùng hạ thảo khô đã qua công đoạn tuyệt trùng, sử dụng nước tinh khiết hoàn toàn để chế biến,… đảm bảo sản phẩm khi lưu thông trên thị trường đạt chất lượng, yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra, HTX Giọt Phù Sa còn đầu tư nhãn mác, in đầy đủ các thông tin từ thành phần sử dụng, cách sử dụng và bảo quản sản phẩm đúng cách; đáng chú ý là sản phẩm còn được in mã vạch truy xuất nguồn gốc... giúp khách hàng dễ dàng biết được xuất xứ sản phẩm. Song, để mở rộng quy mô thị trường và tạo cơ sở phát triển bền vững cho các dòng sản phẩm mới, HTX Giọt Phù Sa đã liên kết với Công ty TNHH DV&TM TPCO (Công ty TPCO) đẩy mạnh thương mại hóa các mặt hàng của HTX. Trong đó, có nước uống đông trùng hạ thảo đang được phân phối qua kênh trực tuyến và trực tiếp tại các quán cà phê, nhà hàng, quán ăn... và đang nhận được tín hiệu tốt từ người tiêu dùng trong và ngoài TP Cần Thơ.

Chị Nguyễn Thị Kim Ngân, phụ trách marketing Công ty TPCO, cho biết: Nước uống đông trùng hạ thảo của HTX Giọt Phù Sa chế biến chủ yếu từ các loại nguyên liệu tự nhiên, không chỉ có tác dụng giải khát, mà còn cung cấp dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe người dùng. Do đó, nhiều khách hàng, nhất là người lớn tuổi, người lao động,… rất ưa chuộng và đánh giá tốt về chất lượng của sản phẩm. Qua 3 tháng liên kết đẩy mạnh thương mại hóa giữa HTX Giọt Phù Sa và TPCO, sản lượng tiêu thụ nước uống đông trùng hạ thảo đã tăng gấp 3 lần so với trước; ước tính, ban đầu Công ty TPCO xuất bán ra thị trường chỉ đạt khoảng 1.000 chai/tháng, nay lên đến trên 4.000 chai/tháng. Đây chính là động lực thúc đẩy HTX Giọt Phù Sa mạnh dạn phát triển đa dạng hóa các dòng sản phẩm từ nấm đông trùng hạ thảo thành phẩm, mở rộng quy mô thị trường.

Cần trợ lực

Để sản phẩm ngày càng hoàn thiện, HTX Giọt Phù Sa và Công ty TPCO thường xuyên trao đổi để nắm bắt các thông tin và yêu cầu thị trường. Theo đó, với vai trò phân phối, Công ty TPCO đã cung cấp những đánh giá, nhận xét của khách hàng đối với tất cả các mặt hàng của HTX Giọt Phù Sa. Trên cơ sở đó, HTX sẽ có hướng điều chỉnh sản xuất, đáp ứng tối ưu nhu cầu của thị trường.

Theo ông Phạm Ngọc Đá, hiện có nhiều nhà hàng, quán ăn hay quán cà phê tại Cà Mau, Sóc Trăng… đề xuất HTX cung cấp mặt hàng nước uống đông trùng hạ thảo với số lượng lớn. Song, HTX Giọt Phù Sa vẫn chưa “bắt tay” được với các đối tác này, bởi nước uống đông trùng hạ thảo chủ yếu sản xuất theo quy trình thủ công, không sử dụng chất bảo quản và đòi hỏi sản phẩm phải được giữ trong điều kiện lạnh từ 2-4 độ C, với thời gian bảo quản 10 ngày; nếu không đảm bảo về điều kiện bảo quản, khi phải vận chuyển xa sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị dinh dưỡng của sản phẩm. Đây chính là rào cản mà HTX chưa thể đưa sản phẩm vươn xa. Theo ông Đá, muốn vượt qua rào cản, HTX rất cần có vốn để khơi thông, đầu tư dây chuyền sản xuất, chế biến nước uống đông trùng hạ thảo dạng đóng lon, đảm bảo điều kiện bảo quản từ 6 tháng trở lên, nhưng vẫn giữ nguyên chất lượng và giá trị dinh dưỡng của sản phẩm,... Điều này, không chỉ mở ra triển vọng, đưa sản phẩm nước uống đông trùng hạ thảo vươn xa, mà còn gia tăng giá trị nông sản sạch và thu nhập cho người lao động làm việc tại HTX.

Rõ ràng việc tìm kiếm hướng đi mới cho sản phẩm nông sản sạch bằng cách liên kết đẩy mạnh thương mại hóa, tăng cường công tác tiếp thị; đồng thời, kết hợp đầu tư bao bì hiện đại với các thông tin, mã vạch truy xuất nguồn gốc sản phẩm, đã giúp HTX ổn định sản xuất, nâng cao giá trị thương mại cho sản phẩm nông sản sạch. Song, muốn tăng giá trị và sức cạnh tranh thị trường trong bối cảnh hội nhập, các cơ sở sản xuất, HTX,… rất cần tiếp cận các chính sách, nguồn vốn hỗ trợ đầu tư thiết bị, máy móc hiện đại, quy trình công nghệ, sản xuất theo tiêu chuẩn, tạo ra sản phẩm đạt chất lượng an toàn, đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng trong nước và hướng tới xuất khẩu.

Để sẻ chia những khó khăn với các HTX trước tác động của dịch COVID-19, Liên minh HTX TP Cần Thơ đã phát huy vai trò cầu nối, giới thiệu cho các HTX có nhu cầu vay vốn, tiếp cận với các ngân hàng để vay vốn theo chương trình cho vay ưu đãi đối với các HTX. Đồng thời, phối hợp với các sở, ngành hữu quan thành phố tổ chức cho các HTX tham gia các hội nghị kết nối cung - cầu, nhằm giúp các HTX tìm kiếm đối tác, tạo sự liên kết tiêu thụ sản phẩm, đưa các sản phẩm nông sản sạch đến với người tiêu dùng.

Bài, ảnh: M.HOA

Chia sẻ bài viết