05/07/2018 - 07:07

Tiếp tục thực hiện Cuộc vận động, góp phần phát triển kinh tế - xã hội thành phố 

Thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (gọi tắt là Cuộc vận động), thời gian qua, UBMTTQVN TP Cần Thơ đẩy mạnh triển khai cùng với sự vào cuộc của các cấp, ngành, doanh nghiệp đã góp phần thúc đẩy sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, nâng cao uy tín thương hiệu hàng Việt. Từ đó,  thay đổi nhận thức, hành vi tiêu dùng theo hướng ưu tiên sử dụng hàng Việt. Bà Phan Thị Hồng Nhung, Chủ tịch UBMTTQVN TP Cần Thơ, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Cuộc vận động, cho biết:

- Ngay từ đầu năm, UBMTTQVN thành phố với vai trò là cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Cuộc vận động thành phố đã tham mưu ban hành kế hoạch triển khai các hoạt động của Ban Chỉ đạo năm 2018. Trên cơ sở đó, các sở, ngành xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể của đơn vị gắn với chức năng nhiệm vụ của cơ quan. Đơn cử như: Ban Tuyên giáo Thành ủy tiến hành điều tra xã hội học về đánh giá thực hiện Cuộc vận động; Sở Công thương chủ trì thực hiện Đề án “Phát triển thị trường trong nước”; Trung tâm Xúc tiến đầu tư - thương mại và Hội chợ Triển lãm thành phố thường xuyên đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư - thương mại trong và ngoài thành phố, phối hợp tổ chức các phiên chợ hàng Việt về nông thôn…

UBMTTQVN thành phố hướng dẫn, chỉ đạo hệ thống Mặt trận các cấp làm tốt vai trò tham mưu của cơ quan Thường trực Cuộc vận động ở các cấp và theo dõi sát sao, đôn đốc thực hiện Cuộc vận động ở các địa phương, đơn vị. Song song đó, phối hợp các tổ chức thành viên, ngành chức năng thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động và lồng ghép việc thực hiện với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và các phong trào thi đua yêu nước của các đoàn thể chính trị - xã hội, các tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc thành phố… tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống.

Người tiêu dùng Cần Thơ ngày càng nâng cao nhận thức trong ưu tiên sử dụng hàng hóa trong nước. Ảnh: T.T
Người tiêu dùng Cần Thơ ngày càng nâng cao nhận thức trong ưu tiên sử dụng hàng hóa trong nước. Ảnh: T.T

* Sự chuyển biến về nhận thức của các doanh nghiệp và người dân ra sao qua Cuộc vận động, thưa bà ?

- Thời gian qua, thành phố đã tập trung thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất cũng như thường xuyên tổ chức, giới thiệu các doanh nghiệp tham gia các hoạt động xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước. Từ đó các doanh nghiệp đã có sự nỗ lực vươn lên, không ngừng đầu tư cải tiến công nghệ, mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm, sức cạnh tranh của hàng hóa Việt. Đồng thời, đẩy mạnh quảng bá thương hiệu, mở rộng thị trường, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Theo đánh giá sơ bộ thông qua kết quả điều tra xã hội học năm 2017, người Cần Thơ ngày càng nhận thức đầy đủ và có trách nhiệm hơn trong sử dụng sản phẩm hàng hóa, dịch vụ sản xuất trong nước. Điều đó phản ánh qua thực tế các phiên chợ hàng Việt về nông thôn đều được người tiêu dùng đón nhận rất nồng nhiệt. Đây là cơ hội để các nhà sản xuất nắm thị hiếu người tiêu dùng, cải tiến về chất lượng, mẫu mã sản phẩm do doanh nghiệp trong nước sản xuất phù hợp. Thông qua các phiên chợ, người dân có dịp so sánh chất lượng hàng nội với hàng ngoại cùng chủng loại để có cái nhìn đúng đắn đối với hàng nội. Qua đó, từng bước thay đổi, hình thành thói quen tiêu dùng hàng hóa do doanh nghiệp trong nước sản xuất, thể hiện trách nhiệm và lòng yêu nước của mỗi công dân.

* Thưa bà, bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc thực hiện Cuộc vận động còn tồn tại khó khăn, hạn chế nào?

- Công tác tuyên truyền về Cuộc vận động tuy có thường xuyên, liên tục nhưng số lượng các cuộc tuyên truyền chuyên đề chưa nhiều và chưa được đều khắp, rộng rãi trong nhân dân. Bên cạnh đó, việc khuyến khích các tầng lớp nhân dân tham gia thực hiện Cuộc vận động còn phụ thuộc rất lớn vào chất lượng của hàng Việt. Đó là yếu tố quyết định cho sự thành công của Cuộc vận động.

Các doanh nghiệp của thành phố nói riêng và trong nước nói chung đa phần là doanh nghiệp vừa và nhỏ, nguồn lực có hạn. Do vậy, các doanh nghiệp đã, đang và sẽ bị cạnh tranh mạnh mẽ với các nhà đầu tư nước ngoài có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực bán lẻ từ Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản… khi mở cửa thị trường bán lẻ. Lẽ đó, muốn Cuộc vận động đạt kết quả tốt, các doanh nghiệp cần phải có sự đột phá.

Ngoài ra, tình trạng hàng kém chất lượng, hàng giả, gian lận thương mại, hàng không đảm bảo  an toàn vệ sinh thực phẩm… còn xuất hiện nhiều trên thị trường, hàng hóa hết hạn sử dụng gây thiệt hại cho sản xuất và ảnh hưởng lớn quyền lợi của người tiêu dùng.

* Để Cuộc vận động ngày càng sâu rộng và đạt hiệu quả cao hơn nữa, theo bà sẽ có những giải pháp trọng tâm thực hiện 6 tháng cuối năm?

- Trong 6 tháng còn lại năm 2018, UBMTTQVN TP Cần Thơ sẽ tiếp tục phối hợp cùng các thành viên Ban Chỉ đạo Cuộc vận động thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức trong cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân. Vận động nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng các hoạt động của Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp phụ nữ, Đoàn thanh niên, Liên đoàn lao động, đồng thời tăng cường đổi mới trong tuyên truyền thực hiện Cuộc vận động.

Phối hợp với Sở Công thương thành phố tổ chức hội thảo đánh giá việc thực hiện Quyết định 634/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động giai đoạn 2014-2020 trên địa bàn thành phố thời gian qua; Trung tâm Xúc tiến đầu tư – Thương mại và Hội chợ Triển lãm thành phố tiếp tục xây dựng điểm bán hàng Việt Nam cố định ở các quận, huyện. Bên cạnh đó, thực hiện có hiệu quả kế hoạch bình ổn giá trị trường và tăng cường đưa hàng Việt về nông thôn phục vụ nhân dân trong dịp lễ, Tết. Các ngành chức năng thường xuyên phối hợp giám sát hoạt động quản lý thị trường, đề xuất xử lý nghiêm những vụ việc sản xuất, tàng trữ, buôn bán hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tăng cường phối hợp hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện Cuộc vận động tại các cơ quan, đơn vị, Đảng ủy trực thuộc Thành ủy, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động các địa phương. Cùng với đó, kịp thời biểu dương, khen thưởng những gương điển hình tiên tiến, các đơn vị có nhiều cách làm hay, có hiệu quả trong thực hiện Cuộc vận động. Quan tâm tổ chức các hội nghị chuyên đề về đảm bảo uy tín, chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp và ý thức tự giác trách nhiệm của người tiêu dùng, vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, góp phần giúp cho Cuộc vận động thực sự đi vào cuộc sống.

* Xin cám ơn bà!

TUYẾT TRINH (thực hiện)

Chia sẻ bài viết