21/01/2008 - 23:21

Chính sách đối ngoại của Hàn Quốc

"Thực dụng và có trọng điểm" 

 Ông Lee Myung Bak sẽ nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc vào ngày 25-2 tới.

Chính phủ mới ở Hàn Quốc dự kiến sẽ dành ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại cho bốn cường quốc là Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga. Xuất phát từ nhận thức này, Tổng thống đắc cử Lee Myung-bak vừa cử đặc phái viên tới bốn nước kể trên nhằm thể hiện quyết tâm đẩy mạnh “chính sách ngoại giao thực dụng”.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc mới trình lên ông Lee Myung-bak một kế hoạch ngoại giao gồm bảy điểm, trong đó có việc tập trung thúc đẩy “chính sách ngoại giao thực dụng”. Bộ Ngoại giao có kế hoạch mở rộng quan hệ với các nước châu Á và theo đuổi chính sách ngoại giao tích cực đóng góp vào các hoạt động của cộng đồng quốc tế. Seoul cũng tăng cường các hoạt động ngoại giao nhằm đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng và thúc đẩy giao lưu văn hóa.

Chính phủ mới của Hàn Quốc chủ trương tăng cường quan hệ Hàn-Mỹ dựa trên mối quan hệ truyền thống giữa hai nước. Hôm qua 21-1, đặc phái viên của ông Lee Myung-bak tới Mỹ để thông báo về chính sách đối ngoại của chính quyền mới ở Hàn Quốc và thảo luận lịch trình chuyến thăm Mỹ của tân Tổng thống Hàn Quốc.

Tổng thống đắc cử Lee Myung-bak cho biết ông sẽ nỗ lực để đưa mối quan hệ Hàn-Trung lên một tầm cao mới, nhất là trong lĩnh vực kinh tế. Trung Quốc là một trong những nhà đầu tư và đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc. Xét dưới góc độ này, chuyến công du Trung Quốc vừa qua của cựu Chủ tịch đảng Đại Dân tộc (GNP) Park Geun-hye với tư cách là đặc phái viên của Tổng thống Lee Myung-bak có ý nghĩa rất quan trọng. Quan hệ hữu nghị và đối tác giữa Hàn Quốc và Trung Quốc liên tục phát triển trong 15 năm qua kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Do vậy, Hàn Quốc thấy cần phải tăng cường hợp tác với nước láng giềng Trung Quốc vì hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Lee Myung-bak cũng cử đặc phái viên Lee Sang Duk tới Nhật Bản. Trong các cuộc gặp giữa ông Lee Sang Duk với các quan chức Nhật Bản, hai bên nhất trí xây dựng “các mối quan hệ Nhật - Hàn mới” và nối lại các chuyến thăm hàng năm của lãnh đạo hai nước, nhấn mạnh rằng việc hai nước thúc đẩy quan hệ hợp tác trên tinh thần hữu nghị có ý nghĩa quan trọng đối với sự ổn định và thịnh vượng ở Đông Bắc Á cũng như đối với cộng đồng quốc tế.

Về quan hệ với Nga, Đặc phái viên của ông Lee Myung-bak, Lee Jae-oh đến Nga ngày 20-1 nhằm thảo luận các biện pháp thúc đẩy quan hệ hai nước. Người phát ngôn của Ủy ban chuyển giao quyền lực Hàn Quốc cho biết, thông qua đặc phái viên, Tổng thống đắc cử Lee Myung-bak muốn thể hiện mong muốn mở rộng các mối quan hệ thương mại với Nga và dành sự hỗ trợ nhiều hơn nữa cho các công ty Hàn Quốc hiện đang kinh doanh ở khu vực biên giới của Nga. Ông Lee Myung-bak cũng đề nghị Nga ủng hộ các công ty Hàn Quốc tìm kiếm cơ hội tham gia những dự án mở rộng cơ sở hạ tầng ở Vladivostok, trước khi diễn ra Hội nghị lãnh đạo các nền kinh tế Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á- Thái Bình Dương (APEC) năm 2012.

(TTXVN)

Chia sẻ bài viết