07/07/2022 - 17:24

Thúc đẩy chế biến rau quả gắn với nhu cầu thị trường tiêu thụ 

(CT) - Ngày 7-7, Tổ điều hành Diễn đàn kết nối nông sản 970 thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản và các  đơn vị liên quan tổ chức Diễn đàn trực tuyến “Đa dạng hóa sản phẩm rau quả chế biến, bảo quản gắn với yêu cầu của thị trường tiêu thụ” nhằm kết nối thông tin cung - cầu sản phẩm, thúc đẩy phát triển chế biến rau quả gắn với nhu cầu tiêu thụ của thị trường. Diễn đàn đã kết nối hơn 280 điểm cầu trực tuyến, với sự tham dự của lãnh đạo các đơn vị chuyên môn thuộc Bộ NN&PTNT, sở NN&PTNT các địa phương, lãnh đạo các hiệp hội ngành hàng, cùng nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh và xuất khẩu nông sản, hợp tác xã, người sản xuất, nhà phân phối, bán lẻ…..

Sơ chế dừa phục vụ xuất khẩu tại một doanh nghiệp ở tỉnh Bến Tre.

Tại diễn đàn, các cơ quan chuyên môn thuộc Bộ NN&PTNT cùng các đơn vị, doanh nghiệp đã cập nhật thông tin về tình hình sản xuất, bảo quản, chế biến, xuất khẩu và tiêu thụ rau quả ở nước ta; giới thiệu thiết bị máy móc, công nghệ mới trong chế biến và bảo quản rau quả; phân tích, đánh giá nhu cầu và xu hướng tiêu dùng trong nước và trên thế giới hiện nay, cũng như thông tin về các quy chuẩn và tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm của các thị trường nhập khẩu. Đồng thời, đề xuất các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, kịp thời thúc đẩy phát triển chế biến rau quả gắn với tiêu thụ, nhất là phát triển xuất khẩu các sản phẩm trong điều kiện ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Qua báo cáo và đánh giá của diễn giả, đại biểu tham dự Diễn đàn, sản lượng rau quả của cả nước đạt 31 triệu tấn/năm, cao rất nhiều so với nhu cầu tiêu thụ trong nước, trong khi năng lực bảo quản và chế rau quả còn hạn chế. Để ổn định đầu ra sản phẩm và tránh tình trạng “rộ mùa, rớt giá”, cần kịp thời tháo gỡ khó khăn để đẩy mạnh phát triển chế biến và xuất khẩu rau quả, kịp thời nắm bắt nhu cầu thị trường và các công nghệ mới để đa dạng hóa sản phẩm chế biến có chất lượng, giá trị cao. Đặc biệt, Bộ NN&PTNT cần tăng cường phố hợp các bộ ngành và địa phương đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực chế biến nông sản, nhất là đối với rau quả. Kịp thời đề xuất, tham mưu các cấp thẩm quyền hoàn thiện cơ chế, chính sách để gắn kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ rau quả. Quan tâm thành lập sàn giao dịch công nghệ để kết nối cung cầu, giao lưu, mua bán, trao đổi công nghệ chế biến rau quả. Các địa phương cần chú ý ưu tiên, ưu đãi các dự án chế biến rau quả và đẩy mạnh liên kết theo chuỗi để đảm bảo nguyên liệu cho chế biến, khắc phục tình trạng nhà máy chế biến bị thiếu nguyên liệu…

Tin, ảnh: KHÁNH TRUNG

Chia sẻ bài viết