15/06/2016 - 20:35

Thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Bà Trần Thị H. (ở phường Thới Long, quận Ô Môn, TP Cần Thơ), thắc mắc: Tôi vừa chuyển nhượng một phần đất cho người khác. Khi thực hiện hợp đồng chuyển nhượng thì công chứng viên yêu cầu tôi phải có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Vậy, để có được giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tôi phải liên hệ ở đâu? Thủ tục ra sao?

Về thắc mắc của bạn, ông Trần Thanh Sang, Phó Chủ tịch UBND phường Thới Long, cho biết: Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp xã. Người có yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trực tiếp thực hiện hoặc ủy quyền cho người khác thực hiện yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân phải xuất trình giấy tờ gồm: Hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để xác định thẩm quyền (trong giai đoạn Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc chưa được xây dựng xong và thực hiện thống nhất trên toàn quốc).

Người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân phải nộp các loại giấy tờ như: Tờ khai cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo mẫu. Trường hợp người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc người vợ/chồng đã chết thì phải xuất trình (bản chính) hoặc nộp bản sao giấy tờ hợp lệ để chứng minh. Công dân Việt Nam đã ly hôn, hủy việc kết hôn ở nước ngoài thì phải nộp bản sao Trích lục ghi chú ly hôn. Trường hợp yêu cầu cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích kết hôn với người khác với người đã ghi trong phần mục đích sử dụng của Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp trước đây hoặc do Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã hết thời hạn sử dụng theo quy định thì phải nộp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đây.

Thời hạn giải quyết: 3 ngày làm việc. Trường hợp phải gửi văn bản xác minh thì thời hạn giải quyết không quá 6 ngày làm việc (không tính thời gian gửi văn bản yêu cầu xác minh và thời gian gửi văn bản trả lời kết quả xác minh qua hệ thống bưu chính). Lệ phí: 3.000 đồng/lần.

C.H (thực hiện)

Chia sẻ bài viết