05/04/2012 - 22:03

Thông tin về “gạo giả” tại Hà Nội là chưa chính xác

Trong những ngày vừa qua, một số phương tiện thông tin đại chúng đưa tin trên thị trường Hà Nội xuất hiện “gạo giả” khi nấu thành cơm có mùi nhựa, có nguy cơ không đảm bảo an toàn thực phẩm gây hoang mang cho cộng đồng. Trước những thông tin trên, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã khẩn trương phối hợp với các ngành chức năng tiến hành kiểm tra xác minh thông tin “gạo giả trên thị trường Hà Nội”.

Ngày 5-4, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế cho biết: Để nhanh chóng có thông tin phục vụ công tác quản lý nhà nước và cảnh báo cho người tiêu dùng, Cục đã có công văn đề nghị Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia khẩn trương phân tích 5 mẫu gạo do Cục lấy tại các cơ sở do phóng viên báo chí cung cấp. Qua kết quả phân tích, 5 mẫu gạo trên có các chỉ tiêu (Protein, tinh bột, Vitamin B1) phù hợp với thành phần gạo Việt Nam, không phải là gạo giả; không phát hiện chất tẩy trắng, chất đánh bóng trong các mẫu phân tích. Vì vậy thông tin về “gạo giả” tại Hà Nội là chưa chính xác.

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm yêu cầu: Để từng bước nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm đối với sản phẩm gạo, đặc biệt Việt Nam lại là một nước xuất khẩu gạo lớn thứ 2 thế giới, đề nghị Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh gạo, nhằm hạn chế tối đa các sản phẩm gạo kém chất lượng, gạo không đảm bảo an toàn thực phẩm lưu hành trên thị trường. Đồng thời, Sở Y tế Hà Nội, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn và Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm trên địa bàn đồng thời công khai rộng rãi các thông tin về an toàn thực phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng, tránh gây hoang mang cho người tiêu dùng.

THU PHƯƠNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết