07/06/2023 - 11:53

Thiếu an toàn khi vừa lái xe vừa hút thuốc 

Bài, ảnh: HOÀNG YẾN

Luật Giao thông đường bộ và các nghị định hướng dẫn thi hành hiện nay chưa có quy định xử phạt người vừa lái xe vừa hút thuốc lá. Trong khi đó tình trạng này diễn ra khá phổ biến và cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người cùng tham gia giao thông. 

Người ngồi trong ô tô hút thuốc và vô tư gạt tàn thuốc ra bên ngoài khi đang tham gia giao thông.

Hút thuốc lá trong khi lái xe có thể gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, bởi khói thuốc hay bụi tàn thuốc có thể bay vào mặt, làm hạn chế tầm nhìn, gây khó chịu cho người cùng đi đường. Chị Nguyễn Thu Hồng ngụ phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, nói: “Sáng chở con đi học, phản cảm nhất là mỗi khi dừng đèn đỏ, người lái xe phía trước 1 tay lái xe, 1 tay vừa hút thuốc, lại còn gạt tàn thuốc ra phía sau, gây mùi khó chịu. Có những hôm, tàn thuốc bay vào mắt cay xè, tôi phải tấp xe vào đường, chớp mắt một lúc cho dịu mới dám chạy xe tiếp”. Ông Nguyễn Thành Ðạt ngụ phường An Khánh, quận Ninh Kiều, chia sẻ: “Tôi là tài xế, đôi khi thấy nhiều người di chuyển bằng ô tô vô tư mở cửa kính, hút thuốc nhả khói ra bên ngoài mặc kệ những người di chuyển xung quanh. Sau khi hút thuốc, một số người còn vứt tàn thuốc ra ngoài đường. Hành vi đó có thể gây tai nạn giao thông cho người đi sau hoặc xảy ra cháy nổ nếu các phương tiện lưu thông gần bên chở các chất dễ cháy như xăng, dầu, hóa chất…”.

Thiết nghĩ, các ngành chức năng cần có hình thức xử phạt thật nghiêm người vừa chạy xe vừa hút thuốc, để vừa đảm bảo an toàn cho người cùng tham gia giao thông, vừa bảo vệ môi trường.

Chia sẻ bài viết