18/11/2021 - 14:44

Thiết thực làm theo lời Bác 

Hơn 5 năm qua, các cấp Hội Cựu chiến binh (CCB) thành phố đã gắn thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về “Ðẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh” (Chỉ thị số 05) với phong trào thi đua “CCB gương mẫu”. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả các hoạt động của Hội CCB và xây dựng Hội vững mạnh.

Lãnh đạo Hội CCB thành phố và đại diện Câu lạc bộ Doanh nhân CCB thành phố trao quà cho các CCB Nguyễn Đình Trương ở khu vực 1, phường Ba Láng (thứ hai, từ phải sang) và CCB Nguyễn Văn Hải ở khu vực Yên Thạnh, phường Thường Thạnh, quận Cái Răng, trong lễ bàn giao Nhà nghĩa tình đồng đội.

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành việc làm thường xuyên, tự giác trong cán bộ, hội viên CCB. Trong đó, các cấp Hội xác định nhiệm vụ tham gia xây dựng, bảo vệ Ðảng, Nhà nước, chế độ XHCN, bảo vệ nhân dân là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu. Ðồng thời, nâng cao hiệu quả hoạt động tình nghĩa, giúp nhau giảm nghèo...; tham gia phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh; giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ; bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của CCB…

Các cấp Hội CCB đã có nhiều biện pháp, giải pháp cụ thể để xóa nghèo, giảm nghèo, tăng hộ khá giàu trong hội viên CCB thông qua việc hỗ trợ hội viên vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả… Từ năm 2016 đến nay, các cấp Hội CCB đã giúp 174 hộ nghèo, 106 hộ cận nghèo vươn lên, không còn thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo. Hiện nay, trong Hội chỉ còn 20 hộ nghèo, 44 hộ cận nghèo và số hộ này không còn khả năng thoát nghèo do bệnh hiểm nghèo, tuổi cao, sức yếu nên đang đề nghị hưởng chính sách bảo trợ xã hội. Bên cạnh đó, các cấp Hội CCB còn vận động giúp hội viên xây mới 118 căn, sửa chữa 76 căn nhà Nghĩa tình đồng đội, với tổng số tiền gần 8 tỉ đồng. Ông Nguyễn Văn Dưng, Chủ tịch Hội CCB quận Cái Răng, cho biết: “Mỗi năm, Hội CCB quận vận động và xây dựng 1-2 căn nhà cho hội viên. Năm nay, tuy ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng Hội đã vận động được 4 căn nhà, tổng số tiền 190 triệu đồng để hỗ trợ các CCB gặp khó khăn về nhà ở”.

Hội CCB thành phố củng cố, xây dựng nhiều mô hình “Dân vận khéo”, như: “Rước ảnh Bác Hồ về treo nơi trang trọng trong nhà”, “Câu lạc bộ 6 không”… Trong đó, mô hình “Rước ảnh Bác Hồ về treo nơi trang trọng trong nhà” tiếp tục được duy trì và mở rộng trong nhân dân. Hằng năm, Hội CCB cơ sở tổ chức lễ rước ảnh Bác Hồ và thay mới ảnh Bác. Ðến nay, tất cả gia đình hội viên CCB và 99,5% hộ dân của thành phố có ảnh Bác Hồ treo trang trọng trong nhà. Mô hình này đã lan tỏa đến một số Hội CCB các tỉnh vùng ÐBSCL. Hội CCB thành phố đã in 150.000 ảnh Bác để tặng hội viên, người dân, Hội CCB các tỉnh bạn. Ngoài ra, Hội CCB thành phố còn xây dựng mô hình “Hội CCB kết nghĩa với các trường THPT, THCS trên địa bàn” nhằm phối hợp Ðoàn Thanh niên tuyên truyền về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; giáo dục truyền thống cho đoàn viên thanh niên, học sinh. Hiện nay, có 3 Hội CCB quận, huyện và 69 Hội CCB phường, xã, thị trấn kết nghĩa với 89 trường học trên địa bàn thành phố.

Theo ông Huỳnh Thanh Phương, Chủ tịch Hội CCB thành phố, nhiều cán bộ, hội viên CCB gương mẫu trong thực hiện Chỉ thị số 05 đã góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị hằng năm của Hội CCB. Ðồng thời, giúp Hội CCB thành phố sớm hoàn thành 10/12 chỉ tiêu của Nghị quyết Ðại hội đại biểu Hội CCB thành phố lần thứ VI nhiệm kỳ 2017-2022 đã đề ra. Trong 5 năm qua, Hội CCB TP Cần Thơ có gần 1.500 tập thể, cá nhân được Trung ương Hội CCB Việt Nam, UBND thành phố và các cấp tặng bằng khen, giấy khen trong thực hiện Chỉ thị số 05. Ðây là động lực để các cấp Hội CCB thành phố tiếp tục đổi mới phương pháp, xây dựng các mô hình hay trong thực hiện Chỉ thị số 05. 

Thời gian tới, Hội CCB thành phố tiếp tục triển khai, quán triệt thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nội dung Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18-5-2021 của Bộ Chính trị (khóa XIII) về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05; nội dung Chuyên đề toàn khóa nhiệm kỳ Ðại hội XIII của Ðảng “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”… Các cấp Hội CCB xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể để tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 tùy theo tình hình cụ thể của từng địa phương, đơn vị, gắn với các nghị quyết về xây dựng Ðảng, nhất là Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Ðảng. Hội CCB thành phố bổ sung nội dung kiểm tra, giám sát việc thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị vào kế hoạch kiểm tra hằng năm, xem đây là một tiêu chí để nhận xét, đánh giá, xếp loại tổ chức Hội và cán bộ, hội viên CCB vào cuối năm. Ðồng thời nhân rộng, biểu dương, khen thưởng các điển hình tiên tiến, các tấm gương người tốt, việc tốt; những cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả trong thực hiện Chỉ thị số 05.

Bài, ảnh: CHUNG CƯỜNG 

Chia sẻ bài viết